Thanh Hóa: Hiệu trưởng, hiệu phó "quỵt" tiền thừa giờ của giáo viên

Bạn đọc

ĐỨC THIỆN - THỤY MIÊN

(GDVN) - Nhiều giáo viên trường THPT Như Xuân 2 bức xúc trước việc lãnh đạo nhà trường tính toán chế độ phụ cấp cho giáo viên chưa hợp lý…

Mập mờ trong cách tính phụ cấp cho giáo viên

Trong đơn gửi Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, một số giáo viên đang công tác tại trường THPT Như Xuân 2 phản ánh, lãnh đạo nhà trường không tuân thủ các quy định về việc chi trả tiền thừa giờ cho giáo viên. Trong khi đó, Ban Giám hiệu nhà trường có dấu hiệu lập khống danh sách, rút ruột tiền ngân sách. 

Cụ thể, cách tính tiền thừa giờ cho giờ giáo viên (2013-2014) chưa đúng theo thông tư liên tịch số 07/2013/TTLT-BGDĐT-BNV-BTC ngày 8/3/2013 của Bộ Giáo dục và Đào tạo. 

Số tiền thừa giờ của giáo viên được áp dụng theo cách tính “riêng”, do nhà trường tự đặt ra. Theo đó, việc chi trả tiền thừa giờ cho giáo viên chỉ được áp dụng ở mức 70% so với quy định tại thông tư này.

“Nếu áp dụng đúng theo thông tư 07 trong việc tính tiền thừa giờ cho giáo viên, số tiền thừa giờ tôi phải được nhận (năm học 2013 – 2014) là 19 triệu đồng. Trên thực tế, nhà trường chỉ trả cho giáo viên số tiền thừa giờ ở mức hơn 5 triệu đồng. Vậy số tiền còn lại bỏ vào túi ai?”, một giáo viên (xin giấu tên) bức xúc cho biết.

Danh sách thanh toán tiền làm thêm giờ của Ban giám hiệu, tổ hành chính tại trường THPT Như Xuân 2 (ảnh: ĐỨC THIỆN)

Trong khi đó, Ban giám hiệu nhà trường và tổ hành chính được áp dụng cách tính tiền thừa giờ theo tuần, nhận tiền thừa giờ theo tháng (với mức 1 giờ = 150% x (hệ số lương + hệ số phụ cấp chức vụ + phụ cấp thâm niên vượt khung): 22 = số tiền cho 1 ngày). 

Điều đáng nói, lãnh đạo nhà trường đều sinh hoạt trong tổ chuyên môn, nhưng lại được tính giờ “làm thêm” thứ 7 hoặc chủ nhật với mức tính đều đặn (3 ngày/tháng). 

Trái ngược với cách tính toán trên, nhiều giáo viên trong trường chỉ nhận được số tiền thừa giờ bằng 1/3 so với mức quy định (quy đổi nêu trên).

Việc thanh toán chế độ cho giáo viên có dấu hiệu mập

Cách tính tiền lương dạy thêm giờ được áp dụng theo khoản 1, Điều 4 Thông tư liên tịch số 07/2013/TTLT-BGDĐT-BNV-BTC như sau:
- Tiền lương dạy thêm giờ/năm học = Số giờ dạy thêm/năm học x Tiền lương 1 giờ dạy thêm.
- Tiền lương 1 giờ dạy thêm = Tiền lương 1 giờ dạy x 150%.
- Tiền lương 1 giờ dạy:
Tiền lương 1 giờ dạy = Tổng tiền lương của 12 tháng trong năm học/Định mức giờ dạy trên 1 năm x Số tiền dành cho giảng dạy (dạy trẻ)/52 tuần

mờ, khiến nhiều cán bộ công tác tại trường THPT Như Xuân 2 không khỏi bức xúc. Tình trạng trên đã diễn ra trong nhiều năm nhưng vẫn chưa được giải quyết.

“Khi chúng tôi thắc mắc về cách tính tiền thừa giờ chưa phù hợp thì lãnh đạo nhà trường biện lý do không có tiền để trả tiền thừa giờ cho giáo viên theo đúng quy định. Họ còn nói, các trường khác còn trả thấp hơn trường này", giáo viên này bức xúc.

Nhiều giáo viên khi nhận tiền thừa giờ tỏ vẻ chạnh lòng, chua xót vì công sức họ bỏ ra không được đền đáp xứng đáng: "Biết là như vậy, nhưng chúng tôi đang còn công tác trong trường, nên không dám nói với ai vì sợ bị lãnh đạo nhà trường trù dập”, một giáo viên khác phân trần", một giáo viên khác chia sẻ.

Cũng theo phản ánh của một số giáo viên, việc lãnh đạo nhà trường tự ý đưa ra “quy chế” cắt số tiết dạy của giáo viên không trực tiếp tham gia giảng dạy nhưng hoàn thành đủ số giờ giảng dạy và được tính vào giờ dạy quy đổi (đi làm nhiệm vụ theo sự phân công công tác…) là chưa phù hợp.

“Trả như thế là tốt rồi”

Với những băn khoăn chưa được giải đáp, hôm 30/3, trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, lãnh đạo trường THPT Như Xuân 2 cho rằng, cách tính toán chế độ (tiền thừa giờ) cho giáo viên là phù hợp với quy định.

“Việc trả tiền thừa giờ cho giáo viên được căn cứ vào nguồn ngân sách cân đối thu chi hàng năm của nhà trường. Theo đó, chúng tôi đã thống nhất đưa ra quy chế chi tiêu nội bộ phù hợp. 

Việc chi trả tiền thừa giờ cho giáo viên chỉ được tính 70% so với quy định tại thông tư 07. Trả như thế là tốt lắm rồi. Đây là giải pháp chúng tôi cũng không mong muốn”, ông Nguyễn Xuân Bình – Hiệu trưởng trường THPT Như Xuân 2 cho biết.

Ông Nguyễn Xuân Bình- Hiệu trưởng trường THPT Như Xuân 2 trao đổi với phóng viên

Tuy nhiên, theo quy chế chi tiêu nội bộ của nhà trường 2014, Ban giám hiệu nhà trường được áp dụng mức tính tiền thừa giờ theo thông tư 07 (tính đủ 100% theo quy định. Lý giải về việc này, lãnh đạo trường THPT Như Xuân 2 cho rằng: “việc tính toán này là do kế toán…”.

Cũng theo phản ánh, lãnh đạo trường THPT Như Xuân 2 tự ý đưa ra “quy chế” cắt số tiết dạy, không áp dụng tính tiền thừa giờ cho giáo viên không trực tiếp tham gia giảng dạy nhưng được tính hoàn thành đủ số giờ giảng dạy và được tính vào giờ dạy quy đổi (…) do cấp có thẩm quyền phân công.

Về việc này, lãnh đạo trường THPT Như Xuân 2 cho rằng: “Thông tư 07 chỉ quy định chung chung chứ không nói rõ cấp có thẩm quyền phân công là cấp nào. Do vậy giáo viên không được tính vào giờ dạy quy đổi, không được tính tiền thừa giờ', ông Bình nói.

Tuy nhiên, cùng ngày, trao đổi với phóng viên, một lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa cho rằng, việc áp dụng thông tư 07 trong việc giải quyết chế độ cho giáo viên nêu trên có phần chưa hợp lý.

“Chế độ cho giáo viên phải được tính toán hợp lý, đầy đủ. Nếu làm không đúng quy định rất dễ gây bức xúc trong đội ngũ cán bộ giáo viên, đồng thời khó khuyến khích được các thầy cô phát huy hết khả năng, tâm huyết với nghề…”, vị lãnh đạo này nói.

ĐỨC THIỆN - THỤY MIÊN
Từ khóa :
Trường THPT Như xuân 2 , tiền thừa giờ , Thanh Hóa , hiệu trưởng , Nguyễn Xuân Bình , thầy cô giáo , Thông tư liên tịch số 07/2013/TTLT-BGDĐT-BNV-BTC , Tiền lương , giờ dạy thêm , giờ dạy , quy đổi , chế độ , giáo dục
Thanh Hóa: Hiệu trưởng, hiệu phó "quỵt" tiền thừa giờ của giáo viên
Chủ đề : Đổi mới giáo dục phổ thông
Bình luận
Nguuen nhu
0

Tiền thừa giờ từ năm học trước mà sang năm học mới sắp hết học kỳ rồi chưa trả thì sao vậy anh chị? Có quy định gì không ạ? Thank you all

quỳnh trang
0

mọi người cho mình hỏi.năm học 2016-2017 mình được phân công làm tổng phụ trách và dạy 11 tiết âm nhạc theo thông tư 28 thì trường hạng 3 giáo viên tổng phụ trách chỉ phải dạy 2 tiết 1 tuần lãnh đạo yêu cầu mình làm từ 15 tháng 8 năm 2016 nhưng 1 tháng 9 mình mới có quyết định đoàn đội ,do tiền thừa giờ nhiều nên nhà trường không yêu cầu mình không dạy âm nhạc nữa ( từ 15 tháng 9)mà chỉ làm đúng theo thông tư 28 là dạy thêm 2 tiết 1 tuần thôi nhưng bây giờ công đoàn chấm thừa giờ nói chỉ chấm từ 1 tháng 9 còn từ 15 tháng 8 không chấm với lý do chưa có quyết định làm đoàn đội.mọi người cho mình hỏi chấm thừa giờ như vậy có đúng không 15 ngày của tháng 8 là nhà trường yêu cầu mình làm vậy mà không chấm công mình thấy bức xúc quá,

Thanh trầm
0

Trường tiểu học m nhà trường áp mức 50k/1 tiết thừa giờ, kể cả dạy có công văn lẫn tăng buổi .

Thanh Tam
1

Bạn tôi là giáo viên bộ môn ở tiểu học. Do trường có 19 lớp nên số tiết chính khoá là 19 tiết. Nhà trường phân công dạy tăng tiết thêm 8 tiết nữa và làm các công việc khác tính thêm giờ là 2 tiết Tổng cộng là 30 tiết/ tuần. Hiện nay nhà trường đang trả tiền làm thêm giờ theo cách tính là 29 tiết/ tuần- 23 tiết (định mức giờ dạy ở th)= 6 tiết/ tuần. Như vậy có đúng ko mn? 2 tiết bạn tôi dạy nhưng ko nhận được tiền mà hs đi học tăng tiết vẫn nộp tiền là sao?!

Thanhhoa
3

Lương 1 giờ chuẩn = (hệ số ....) x 1.150k x 12 tháng : tổng số giờ tiêu chuẩn 1 năm. Lương làm thêm giờ = lương 1 giờ chuẩn x 150%. Mọi cách chi trả không giống 07/2013 phải điều chỉnh cho phù hợp.

Kế toán nhà trường
3

Ở đâu cũng vậy từ cấp 1 đến cấp 2,3 đại học cao đẳng đều làm vậy, vì không có nguồn để trả, rất mập mờ.Vẫn còn cái gì đó mập mờ lắm trong lĩnh vực tài chính với giáo dục.

Giao tc
2

Đúng là Ban giám hiệu này vừa dốt vừa tham lam,

Huong
5

Tôi cũng dạy ThPT Đã 6 năm nay mà tiền thừa giờ năm nào cũng 15000đ. Như vậy cứ thà cho tôi dạy đủ định mức đi. Buồn cho gd xứ Thanh

Xem thêm bình luận
Tin khác