Không công nhận siêu kỷ lục của Messi: Lỗi của FIFA

Bóng đá quốc tế

Thanh Tùng

(GDVN) - Nếu như thống kê số liệu một cách đầy đủ thì chuyện ai giữ kỷ lục ghi bàn trong 12 tháng đã không trở nên rối bời như lúc này.

FIFA đã chính thức tuyên bố họ không công nhận kỷ lục ghi bàn trong 12 tháng của bất kỳ ai cả. Không Lionel Messi, không Gerd Muller, không Godfrey Chitalu và không cả Pele. FIFA không có dữ liệu thống kê hết được mọi trận đấu diễn ra ở mọi quốc gia kể từ ngày đầu tiên được thành lập, do vậy họ sẽ không có cơ sở nào để xác định ai là người giữ kỷ lục ghi bàn trong 12 tháng.
Tóm tắt lại, không ai giữ kỷ lục đó nữa, tức nó sẽ không được FIFA chính thức công nhận. Có một điều cần nói ở đây, đó là ngay cả những con số thống kê mà FIFA thực hiện từ trước tới nay cũng chứa đựng tư tưởng hạ thấp giá trị của những giải đấu ở những nền bóng đá nhỏ. Nếu không, những “kỷ lục” của Zico hay Chitalu đã xuất hiện sớm hơn.
Và trên thực tế, ngay cả con số bàn thắng của Messi trong năm 2012 cũng sẽ không thuộc vào bất kỳ hạng mục kỷ lục nào mang tính cục bộ hơn. Điều đó có nghĩa là những bàn thắng Messi ghi được cũng sẽ không được tính là kỷ lục của bóng đá châu Âu, bởi trong những lần lập công đó có cả cho ĐTQG Argentina ở đấu trường quốc tế.
Như vậy là huề cả làng, không ai trong số Messi, Muller, Chitalu và Pele lập kỷ lục đó. Đây rõ ràng là một giải pháp công bằng, bởi xét cho cùng để thống kê được số bàn thắng thì cần phải có bằng chứng như video, hình ảnh hay ít nhất là bản báo cáo chính thức của một LĐBĐ nào đó. Trên thực tế, những bản ghi chép về thành tích của Chitalu đã tồn tại từ lâu, và LĐBĐ Zambia đã điều tra về những con số này từ cách đây 5 năm, tức trước thời điểm Lionel Messi vượt qua thành tích của Muller.
Như đã nói ở trên, tuy con số bàn thắng của cố cầu thủ Chitalu đã được ghi chép, tuy nhiên FIFA có xu hướng hạ thấp giá trị hay thậm chí lờ đi những thành tích như thế này ở các nền QG nhỏ, không có nền bóng đá đáng chú ý. Họ tự đặt mình vào tình thế khó xử là phải chọn giữa 2 kỷ lục, một kỷ lục đã được cả thế giới biết đến (Messi) nhưng lại kém hơn một kỷ lục khác mà bằng chứng của kỷ lục này là những bản chép tay (Chitalu).
Vì vậy, FIFA đã không công nhận kỷ lục của ai cả, và đó là một điều hợp lý. Không có kết luận chính xác thì không thể nói bừa, có vậy thôi. Nếu Messi, Chitalu hay Muller không được công nhận kỷ lục thì đó là do cách thống kê sai lệch, có xu hướng thiên vị của FIFA. Đó là lỗi của FIFA, chẳng có gì để làm to tát ở đây cả.
Thanh Tùng
Từ khóa :
Lionel Messi , FIFA , giữ kỷ lục , Pele , Gerd Muller , tích của , liên đoàn bóng đá , video
Không công nhận siêu kỷ lục của Messi: Lỗi của FIFA
Chủ đề : Tin tức FC Barcelona
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác