"Tây Ban Nha mạnh hơn thế hệ vàng tuyển Pháp 1998-2000"

Bóng đá quốc tế

H. Trinh (Theo TTVH)

"Để giành chiến thắng chúng ta cần phải có những cái đầu thông suốt. Khi tôi ở Barca, những cầu thủ như Puyol, Valdes, Iniesta... không bao giờ nghĩ họ là trung tâm của thế giới. Người Pháp thì khác, họ đã đánh mất sự khiêm tốn để hiểu rằng đội tuyển quan trọng hơn bản thân mỗi người."

Trong thế hệ vàng của đội tuyển Pháp vô địch World Cup 1998 và EURO 2000 có đóng góp quan trọng của trung vệ Lilian Thuram. Cầu thủ gốc Guadeloupe đã có 14 năm khoác áo “Les Bleus” và giữ kỷ lục ra sân nhiều nhất với 142 trận. Từng có 2 mùa giải chơi bóng ở Liga trong màu áo Barca, Thuram vừa có bài trả lời phỏng vấn tờ El Pais trước trận Pháp - TBN.

- Cảm giác của anh khi chơi cho Barca thế nào?

Lilian Thuram là thành viên quan trọng của thế hệ vàng đội tuyển Pháp.

- Đó là niềm mơ ước của tôi khi mới bắt đầu chơi bóng. Tôi đến Barca khi đã 34 tuổi và tự hỏi mình đã bắt gặp những trải nghiệm này bao giờ chưa. Đó mới là bóng đá đích thực và đã làm tôi dần thay đổi lối chơi, dù thay đổi là rất khó với một hậu vệ đã 34 tuổi.

- Anh có nhìn thấy phong cách tương đồng giữa Barcelona và đội tuyển TBN?

- Chúng rất giống nhau. TBN là Barca không Messi. Trái tim trận đấu nằm ở hàng tiền vệ, với Xavi, Iniesta, Busquets... những cầu thủ luôn chơi bóng đúng nghĩa kể cả khi thất bại.

- Vậy phong cách bóng đá Pháp là gì?


- Chúng tôi đang cố gắng định hình. Sức mạnh của TBN được hình thành do họ chơi bóng theo cùng một phương thức trong một thời gian dài. Đội tuyển Pháp cần có được điều đó.

- Trận đấu ở Stade de France sắp tới sẽ như thế nào?

- Khi đối đầu với Barcelona hoặc đội tuyển TBN, chúng tôi cần phải biết sức mạnh của họ nằm ở khả năng kiểm soát bóng. Còn sức mạnh của chúng tôi nằm ở chỗ chúng tôi đang có một HLV xuất sắc. Deschamps là một cầu thủ lớn, anh ấy đã giành được nhiều chiến thắng và biết làm thế nào để chiến thắng.

- Đâu là sức mạnh của đội tuyển Pháp giai đoạn 1998 - 2000?

- Đó là tập thể những cầu thủ chơi bóng ở Italia, sẽ dễ dàng hơn nếu chơi cùng một đấu pháp. Chúng tôi có một thiên tài là Zidane, Deschamps cũng là chìa khóa của chiến thắng... Đội tuyển TBN hiện tại mạnh hơn chúng tôi ngày ấy.

- Pháp có phải là đội bóng đa tạp về văn hóa?

- Đa màu sắc nhưng không đa văn hóa. Không nên trộn lẫn màu da với văn hóa. Tôi là người Pháp, tôi có văn hóa Pháp, không phải văn hóa da đen. Xavi, Iniesta hay Puyol cũng có thể có văn hóa khác nhau kể cả họ đều là người da trắng.

- Đâu là vấn đề của bóng đá Pháp hiện nay?

- Để giành chiến thắng chúng ta cần phải có những cái đầu thông suốt. Khi tôi ở Barca, những cầu thủ như Puyol, Valdes, Iniesta... không bao giờ nghĩ họ là trung tâm của thế giới. Người Pháp thì khác, họ đã đánh mất sự khiêm tốn để hiểu rằng đội tuyển quan trọng hơn bản thân mỗi người. Để trở thành đội bóng lớn, các cầu thủ phải cộng tác cùng nhau.

- Anh nghĩ gì về việc Benzema không hát quốc ca?

- Mọi chuyện trở nên ầm ĩ bởi đó là Benzema. Nếu là cầu thủ khác, vấn đề sẽ không rắc rối như vậy. Các chính trị gia quan tâm nhiều đến bóng đá bởi nó là môn thể thao phổ biến. Benzema đã trưởng thành và nếu anh ấy không muốn hát quốc ca cũng chẳng sao cả.
H. Trinh (Theo TTVH)
Từ khóa :
Đội tuyển Pháp , Barcelona , Andrés Iniesta , Carles Puyol , Karim Benzema , chơi bóng , Đội tuyển Tây Ban Nha , thế hệ vàng
"Tây Ban Nha mạnh hơn thế hệ vàng tuyển Pháp 1998-2000"
Chủ đề : Ảnh ấn tượng Thể thao
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác