Thêm bằng chứng đẩy chủ tịch Barcelona tới vành móng ngựa

Bóng đá quốc tế

Theo TT&VH

Như đã đưa tin, chủ tịch Barcelona, ông Sandro Rosell đã bị các công tố viên Brazil cáo buộc tội lừa đảo và giả mạo giấy tờ và có thể đối mặt với mức án tù lên tới 8 năm.

Vụ việc bắt đầu khi tờ báo Folha de Sao Paulo phanh phui những dấu hiệu bất thường trong việc tổ chức trận đấu giao hữu giữa đội tuyển Brazil và đội tuyển Bồ Đào Nha tại thủ đô Brasilia vào tháng 11/2008. Pallas Turismo, một công ty du lịch thuộc tập đoàn Grupo Aguia được giao tổ chức trận đấu này với chi phí 9 triệu real, tương đương 3,8 triệu euro từ ngân sách địa phương. Công ty này đã bán lại gói thầu cho đối tác Ailanto Marketing, vốn là một công ty khi ấy vừa được lập ra bởi Sandro Rosell, người sau này trở thành chủ tịch Barcelona trong cuộc bỏ phiếu năm 2010.

Chủ tịch Sandro Rosell.

Báo chí Brazil phanh phui ra rằng Ailanto Marketing thực chất là một công ty ma được lập ra chỉ với mục đích duy nhất là móc nối với Pallas Turismo để tổ chức trận giao hữu và kiếm lời bất chính. Trong quá trình điều tra, các công tố viên phát hiện ra rằng Rosell đã lợi dụng một quy định trái pháp luật của chính quyền địa phương để miễn đấu thầu và cho phép chỉ định thầu. Ngoài ra, đương kim chủ tịch Barca còn bị cáo buộc làm giả giấy tờ để chứng minh Ailanto Marketing có đủ năng lực tổ chức trận đấu.

Theo tiết lộ mới của tờ Folha de Sao Paulo thì trong quá trình điều tra, cảnh sát đã tìm thấy những điểm bất thường từ các hóa đơn thanh toán tiền khách sạn. Tổng số tiền chi trả cho khách sạn là 79.000 real (30.950 euro), gồm tiền phòng và tiền ăn. Phần chi phí cho đội tuyển Brazil chiếm 38.000 real, nhưng có 3.000 real không được thanh toán bởi đội tuyển Brazil mà bởi công ty Pallas. Chi phí cho đội tuyển Bồ Đào Nha chiếm 41.000 real. Pallas đề nghị Ailanto thanh toán số tiền này và thông báo tổng tiền phòng phải trả lên tới 211.000 real (160.000 euro). Đó là chưa kể tới các khoản phụ phí khiến chi phí khách sạn được thông báo lên tới 261.000 real. Pallas nghiễm nhiên chiếm đoạt gần 200.000 real và có thể đã ăn chia với Ailanto.

Hiện tại cả công ty Pallas Turismo và Grupo Aguia đều chưa có ý kiến phản hồi cáo buộc này. Trong khi phía Ailanto tiếp tục bác bỏ mọi cáo buộc. Nếu phải ra tòa và bị buộc tội, ông Rosell có thể sẽ phải ngồi tù tới 8 năm.

Rosell kêu gọi cule nói tiếng Catalunya

Chủ tịch Barca tin rằng việc nói chung tiếng Catalunya là cách các cầu thủ cũng như cổ động viên biểu hiện của tình yêu và lòng tự hào, đồng thời giúp củng cố tinh thần đoàn kết và hòa hợp trong đội bóng. Rosell đã dùng câu chuyện của Joan Gamper, người sáng lập ra đội bóng để thuyết phục công chúng. Ông nói: “Joan Gamper không phải là cái tên Catalunya, ông ấy cũng không phải người Catalunya mà là người Thụy Sĩ. Khi mới đến Barca ông ấy tên là Hans Kamper. Chúng tôi muốn noi gương Gamper, người đến đây và hòa nhập hoàn toàn với đội bóng, nói tiếng Catalunya và sử dụng nó như ngôn ngữ chính thức của CLB”. Người Catalunya luôn muốn được độc lập và ly khai khỏi TBN. Dưới thời tướng Francisco Franco, tiếng Catalunya bị cấm ở Camp Nou.

Theo TT&VH
Từ khóa :
công tố viên , Barcelona , Brazil , Sao Paulo , đội tuyển , mức án , Bồ Đào Nha , hòa nhập
Thêm bằng chứng đẩy chủ tịch Barcelona tới vành móng ngựa
Chủ đề : Tin tức FC Barcelona
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác