9 vụ cưa bom - mìn đau lòng xảy ra trong vài năm qua

Đời sống

Đỗ Tuyết (tổng hợp)

(GDVN) - Mỗi năm nước ta lại xảy ra rất nhiều vụ tại nạn do ảnh hưởng của bom, mìn. Cưa bom bi tại hà tĩnh, cưa bom tại Phú yên, cưa bom gây nổ tại Bình Dương...Những vụ việc này xảy ra đều để lại những hậu quả nghiêm trọng và ảnh hưởng đến tính mạng của con người.

1. Cưa bom bi - 1 người tử vong (3/2010)

Chiều ngày 21/3/2010 tại xã Kỳ Lâm (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đã xảy ra một vụ cưa bom bi. Nạn nhân đã chết tại chỗ vì quả bom bất ngờ nổ.

Sự việc xảt ra khi đang tìm cách tháo quả bom bi để lấy thuốc, anh Nguyễn Hồng Phong (30 tuổi) ở Kỳ Anh, Hà Tĩnh đã chết tại chỗ vì bom phát nổ.

Chiều 22/3 một ngày sau vụ việc xảy ra, người dân xã Kỳ Lâm (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) vẫn chưa hết bàng hoàng.

Anh Phạm Xuân Hường, người chứng kiến vụ bom bi phát nổ cho biết, cách đây hai tháng, anh Nguyễn Hồng Phong phát hiện một bãi bom bi chưa nổ trên bìa rừng. Sau đó anh Phong lén lút lên rừng lấy bom về cưa để lấy thuốc nổ và vỏ đem bán.

Chiều 21/3, sau khi cùng với hàng xóm cưa 2 quả bom, một mình anh Phong cưa tiếp quả thứ ba. Khi cưa sắp xong, quả bom phát nổ, khiến nạn nhân chết chỗ. Thân thể biến dạng vì sức ép.
Lực lượng chức năng địa phương đã tìm kiếm, xử lý bãi bom bi còn sót lại từ thời chiến tranh đang nằm trong bìa rừng mà nạn nhân phát hiện.

2. Tử vong do cưa bom nặng 120 kg (10/2010)

Khoảng 14 giờ 30 giờ phút ngày 20/10, tại làng Kênh Mét (xã Ia Le, huyện Chư Pứh, Gia Lai) đã xảy ra vụ nổ bom làm 1 người chết. Nạn nhân là anh Phạm Hữu Sơn (38 tuổi, trú tại làng Kênh Mét) bị bom nổ gây biến dạng thân thể và tử vong. 

Theo người dân gần đó, sau khi nghe tiếng nổ lớn phát ra từ nhà anh Sơn, mọi người chạy đến hiện trường thì chỉ thấy thân thể anh Sơn bị biến dạng và cháy đen. 

Được biết, quả bom nặng khoảng 1,2 tạ, anh Sơn đã nhặt được tại một ngon đồi. Quả bom với ruột rỗng không còn chất nổ, phần đầu vẫn còn nguyên. Trước đó, anh Sơn từng mang quả bom này đi bán phế liệu nhưng chủ các cơ sở phế liệu không mua do sợ nguy hiểm. Sau đó, anh Sơn mang về để cưa phần đầu quả bom ra thì bị phát nổ.

Trước đó khoảng 8 giờ 16/10, một vụ nổ mìn cũng làm 1 người chết ngay tại chỗ.Nạn nhân là ông Nguyễn Thọ (43 tuổi, hiện đang sống một mình tại thôn 5, xã Trà Đa, TP. Pleiku, Gia Lai). Nguyên nhân ban đầu được xác định là do ông Thọ đục, cạy đầu quả mìn dẫn đến phát nổ.

3. Cưa bom gây nổ lớn: 1 nguời chết tại Bình Dương (3/2011)

Chiều nay 25/3/2011, tại ấp Tân Lập, xã An Điền, huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương xảy ra một vụ nổ bom khiến 1 người chết và nhiều người bị thương nặng.

Theo công an xã An Điền, nạn nhân tử vong được xác định là ông Hồ Văn Mộng, 50 tuổi ở ấp Tân Lập, là người trực tiếp cưa một trong 7 quả bom 105 - 125 li để lấy thuốc nổ. Vụ nổ làm một số người ở gần hiện trường bị thương rất nặng.

Theo một số nhân chứng, ông Mộng là người chuyên rà sắt phế liệu, trong khi cưa quả bom thứ 7 để lấy thuốc nổ bất ngờ tiếng bom nổ rung chuyển cả ấp Tân Lập.

4 . Trà Vinh: Cưa bom 1 người chết, 1 người bị thương nặng (7/2011)

Ngày 5-7, tại ấp Bờ Kinh 1, xã Mỹ Hòa, huyện Cầu Ngang (tỉnh Trà Vinh) xảy ra một vụ nổ lớn làm 1 người chết, một người bị cháy nám toàn thân phải đưa đi cấp cứu bệnh viện Chợ Rẫy.

Quả bom 117A1, nặng 235 kg đã được cưa đô

Nạn nhân chết tại chỗ là Nguyễn Văn Được (sinh năm 1980) và nạn nhân bị thương là Nguyễn Văn Lý (sinh năm 1957), đều ngụ tại ấp Giồng Lớn, xã Vinh Kim, huyện Cầu Ngang .

Theo thông tin từ cơ quan chức năng, quả bom phát nổ là loại bom từ trường 117A1, nặng 235kg, dài 1,05m, đường kính 30cm do Mỹ ném trong chiến tranh Việt Nam còn sót lại.

5. Cưa bom, hai người tử nạn (8/2011)

Do cưa đầu đạn 105 mm để lấy thuốc nổ, hai người đàn ông đã thiệt mạng tại chỗ.
 
Sáng 7.8, ông Huỳnh Trung (SN 1959, trú tổ 17) và ông Nguyễn Bé (SN 1964, trú tổ 19, cùng P.Hòa Hiệp Bắc, Q.Liên Chiểu TP Đà Nẵng) kéo nhau ra bãi đất trống gần Nhà máy hóa chất cũ gần nhà, mang theo một đầu đạn 105 mm cùng dụng cụ để cưa, đục
 
Đến khoảng khoảng 9 giờ 40 phút, cả tổ dân phố 17 bất ngờ nghe thấy một tiếng nổ từ khu vực ông Trung và ông Bé cưa quả đạn.

Tại hiện trường, thi thể ông Trung và ông Bé vương vãi khắp nơi. Mặt đất nơi cưa đầu đạn bị khoét sâu vài tấc đất, rộng hơn 1 mét, cây cối xung quanh ngã rạp do chịu sức công phá của vụ nổ.

6. Cưa bom, 2 người chết thảm, 1 người bị thương (7/2011)

Sự việc xảy ra vào  12h45, ngày 30/7/2011, tại khu vực rẫy Đám rậm, thuộc thôn Phú Quý, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi xảy ra vụ  nổ bom làm 2 người chết tại chỗ  và 1 người bị thương nặng.

Nạn nhân tử vong là Trương Văn Phu (54 tuổi) ngụ tại thôn Tây, xã Tịnh Sơn và Trần Minh Trí (57 tuổi) ngụ tại thôn Phước Bình, xã Tịnh Sơn, huyện Sơn Tịnh. Người bị thương nặng đang cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi là Lưu Tịnh Minh ở huyện Sơn Tịnh.

Người dân khu vực vẫn chưa hoàn hồn sau vụ nổ 

Theo người dân địa phương, sáng cùng ngày, anh Phu, Trí và Minh rà sắt phế liệu tại rẫy Đám rậm, phát hiện một quả bom 105 li, sau đó cả 3 tổ chức cưa lấy thuốc. Trong lúc cưa, quả bom phát nổ làm anh Phu và Trí bị tử vong tại chỗ, còn anh Minh bị thương nặng.

7. Hai người chết vì cưa bom (9/2011)

Ngày 10/9, UBND xã Sơn Long, huyện Sơn Hòa (tỉnh Phú Yên) cho biết tại địa phương vừa xảy ra một vụ nổ bom do cưa bom lấy phế liệu, làm bom phát nổ, cướp đi 2 mạng người.

Hiện trường khiến hai người chết tại xã Phú yên

Vụ việc xảy ra vào trưa ngày 9/9, tại khu vực núi Hòn Lúp thuộc địa bàn thôn Phong Hậu, xã Sơn Long, huyệ Sơn Hòa. Nạn nhân của vụ nổ bom kinh hoàng là Trần Hoàng Phong (SN 1982) và Nguyễn Văn Hiên (SN 1978) cùng trú tại xã Xuân Sơn Nam, huyện Đồng Xuân.
 
Trước đó hai anh Phong và Hiên rà phế liệu tại khu vực thôn Phong Hậu, và nhặt được một quả bom. Mặc dù đã được một người dân địa phương khuyên nên giao nộp bom cho chính quyền địa phương nhưng hai anh nhất quyết không nghe theo. Cả hai đem bom lên núi Hòn Lúp để đập lấy phế liệu khiến bom phát nổ, tử vong tại chỗ.

8. Cưa bom lấy thuốc nổ hai người bị trọng thương (8/2012)

Ngày 16/8 tại Quảng Sơn huyện Quảng Trạch, Quảng Bình đã xảy ra vụ nổ bom nghiêm trọng khiến hai người bị thương ngay tại chỗ

Theo thông tin từ UBND xã Quảng Sơn huyện Quảng Trạch, Quảng Bình cho biết: Anh Trần Đình Thêu, trú xã Quảng Sơn và anh Nguyễn Tưởng (nhân viên gác chắn tàu hỏa trên địa bàn xã Quảng Sơn) nhặt được một quả bom (còn sót lại sau chiến tranh) ở cánh đồng xã Quảng Sơn, sau đó 2 người đã đưa quả bom về cất giấu ở gần gác chắn tàu.

Đợi đến đêm khuya, Thêu và Tưởng đã mang quả bom ra cưa để lấy thuốc nổ và phế liệu, bất ngờ quả bom phát nổ làm 2 người bị trọng thương. Anh Thêu bị mảnh bom cắt đứt lìa bàn tay trái, còn anh Tưởng bị đa chấn thương, hiện cả 2 người đang được cấp cứu ở bệnh viện.

9. Cưa bom bi bán sắt vụn, 3 học sinh gặp nạn (6/2012)

Phát hiện bom bi trên núi, 3 học sinh rủ nhau cưa lấy sắt vụn bán. Quả bom phát nổ khiến một em chết, 2 em nguy kịch.

 Sự việc diễn ra ngày 8/6/2012, các em Nguyễn Văn Phương (6 tuổi), Nguyễn Văn Phong (11 tuổi) và Trần Ngọc Quyết (9 tuổi) cùng trú tại xã Vĩnh Ninh (Quảng Ninh, Quảng Bình) rủ nhau lên vùng đồi thôn Lệ Kỳ xã Vĩnh Ninh tìm sắt vụn.

Tại đây ba em đã phát hiện quả bom bi, ở trên đồi và  cả ba rủ nhau cưa để lấy sắt mang bán.

Trong khi  đang cưa, Bỗng dưng bom phát nổ khiến các em văng xa vài mét và ngất lịm, trên người có nhiều mảnh kim loại găm vào. Ngay sau đó mọi người đã đưa các em vào viện để cấp cứu.đi cấp cứu. Chiều 8/6, em Phong đã chết, 2 em còn lại đang trong tình trạng nguy kịch.
Đỗ Tuyết (tổng hợp)
Từ khóa :
Cưa bom mìn , chết người , bị thương
9 vụ cưa bom - mìn đau lòng xảy ra trong vài năm qua
Chủ đề : Vệ sinh, an toàn lao động
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác