2 trường trung học phổ thông ở Thành phố Hồ Chí Minh bị thanh tra dạy thêm

Giáo dục 24h

Phương Linh

(GDVN) - Trong năm học 2016 – 2017, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức thanh tra 2 trường trung học phổ thông về hoạt động dạy thêm học thêm.

Sáng ngày 21/8, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức hội nghị tổng kết năm học 2016 – 2017, triển khai nhiệm vụ năm học 2017 – 2018.

Ủy viên Bộ Chính trị - Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã gửi lẵng hoa chúc mừng.

Phát biểu tại hội nghị, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố - ông Lê Hồng Sơn cho biết, trong năm học 2016 – 2017, ngành Giáo dục và Đào tạo thành phố đã tăng cường quán triệt, phổ biến chủ trương chấn chỉnh hoạt động dạy thêm học thêm đến từng đơn vị, cơ sở giáo dục trên địa bàn.

Sở cũng đã chỉ đạo triển khai đế từng cán bộ, giáo viên, phụ huynh và học sinh.

Trong các văn bản chỉ đạo về chuyên môn, sơ kết, tổng kết, Sở này thường xuyên đánh giá, chỉ đạo các đơn vị tập trung đẩy mạnh, phối hợp với chính quyền địa phương, làm tốt công tác tư tưởng, triển khai sâu rộng đến giáo viên, phụ huynh và học sinh các quy định.

Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Thân Thị Thư tặng bằng khen cho các học sinh xuất sắc năm học qua (Ảnh: P.L)

Thực hiện văn bản chỉ đạo của Ủy ban nhân dân thành phố về việc quản lý hoạt động dạy thêm học thêm trên địa bàn, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố đã ban hành văn bản hướng dẫn việc tổ chức, quản lý hoạt động dạy thêm học thêm, để chỉ đạo các cơ sở giáo dục quản lý tốt hoạt động này.

Ngoài ra, thành phố còn đẩy mạnh hoạt động đổi mới phương pháp giảng dạy, dạy học hướng vào cá thể người học, đổi mới kiểm tra, đánh giá, giúp nâng cao chất lượng dạy học trên lớp, giúp học sinh yên tâm về kiến thức trang bị trong trường, tăng cường giáo dục, hướng dẫn phương pháp tự học, phụ đạo học sinh yếu và bồi dưỡng học sinh giỏi không thu phí.

Phối hợp với Viettel xây dựng trang web hỗ trợ học sinh học tập, củng cố kiến thức ngay tại nhà, từ đó góp phần hạn chế việc đi học thêm của học sinh.

Các cơ quan chức năng của thành phố và quận huyện thường xuyên đi cơ sở, nắm chặt tình hình, đưa nội dung kiểm tra hoạt động dạy thêm học thêm vào những đợt thanh tra, kiểm tra chuyên đề.

Quan điểm nhất quán của thành phố là xử lý kiên quyết tất cả các trường hợp dạy thêm không đúng quy định, đặc biệt xử lý ở mức cao nhất các trường hợp ép buộc học sinh học thêm.

Đến nay, trong năm học vừa qua, thành phố đã có 92 lượt kiểm tra hoạt động dạy thêm học thêm, thanh tra 2 trường trung học phổ thông về việc này.

Qua đó, đã phát hiện, nhắc nhở, chấn chỉnh và xử lý nghiêm trất cả các trường hợp vi phạm theo quy định.

Nói về nhiệm vụ trong năm học mới sắp tới, ông Lê Hồng Sơn khẳng định, năm học này, thành phố sẽ tiếp tục đổi mới mạnh mẽ phương pháp giảng dạy, học tập, chú trọng các phương pháp dạy học tích cực, tổ chức dạy học tích hợp, dạy học liên môn, các hoạt động trải nghiệm, tiết học ngoài nhà trường, dạy các môn khoa học chú trọng thực hành, thí nghiệm.

Tăng cường tập huấn, bồi dưỡng giáo viên, nhất là giáo viên khối 9, tăng cường các giải pháp để giảm tỷ lệ học sinh yếu kém, học sinh bỏ học, tăng tỷ lệ học sinh khá giỏi.

Đẩy nhanh tiến độ xây dựng trường phổ thông đạt chuẩn quốc gia, có các giải pháp thu hút học sinh rèn luyện thể thao, tham gia vào các hoạt động văn hóa văn nghệ, chú trọng hoạt động mang tính truyền thống dân tộc.

Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy và học tập, tiếp tục triển khai có hiệu quả đề án “Phổ cập và nâng cao năng lực sử dụng tiếng Anh cho học sinh phổ thông, học sinh chuyên nghiệp thành phố”, đề án “Dạy và học các môn Toán, Khoa học và tiếng Anh tích hợp chương trình Anh và Việt Nam”.

Dịp này, Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức khen thưởng, trao tặng các danh hiệu thi đua cao quí cho các học sinh, trường trung học phổ thông, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận huyện đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong năm học vừa qua.

Phương Linh
Từ khóa :
Dạy thêm , học thêm , thanh tra , trường trung học phổ thông , Thành phố Hồ Chí Minh , Lê Hồng Sơn.
2 trường trung học phổ thông ở Thành phố Hồ Chí Minh bị thanh tra dạy thêm
Chủ đề : Cấm dạy thêm
Bình luận
Trần Xung Kiểng
1

@NamPhong, chuyện bác y hệt chuyện lớp con tôi, mà giờ sợ con bị đì không dám mở miệng luôn bác ơi.

NamPhong
4

Giáo viên của con tôi ( lớp 4) còn cho học sinh viết bài trước cả ngày hôm sau, rồi không cho học sinh mang sách về nhà, chắc sợ bị phụ huynh phát hiện,, còn vào đúng hôm học thì không dạy môn đó mà dạy môn khác. Sau thời gian dạy trên lớp là buổi chiều giáo viên chạy loạn xạ đi dạy thêm , còn hơn ca sỹ chạy show ... Con mình thì vừa học được tính dối trá của giáo viên, vừa mù tịt kiến thức...

Cù lần
6

Tp hcm này lệnh cấm cũng hơn năm rồi mà thấy có thay đổi gì đâu. Dạy thêm tiểu học ầm ầm, mới đầu năm được phát luôn tờ photo rõ ràng địa chỉ, giờ giấc, chở con qua điểm danh đóng tiền giữ nhà dùm gv thì có, làm gì có chuyện giữ con dùm mình. Chiều đúng giờ cũng phải đón con về, không ăn không nghỉ kẹt xe chen chúc qua cho có mặt, nói là phụ huynh gửi con giữ giúp làm gì có, đâu phải không cần đưa đón đâu mà giữ, chưa kể học ở nhà gv không có gì bảo đảm an toàn cho những bé gái tiểu học. Tôi khuyên phụ huynh thà rằng cứ bỏ tiền ra đóng đủ rồi cho con ở nhà, sợ quá mà mang con đi sẽ có ngày phải hối hận vì không giữ gìn được cho con, truyền thông viết hoài đó!

huyennga
11

Dạy thêm với lại học thêm. GV nào dạy hs không hiểu bài mà phải đi học thêm thì nên cho gv đó nghỉ việc , tuyển Gv mới có tâm huyết giảng dạy, bây giờ đang thừa gv mà, tại sao lại trọng dụng gv bất tài như thế. Làm việc không hiệu quả mà vẫn phải trả lươg sao. Cứ làm mạnh tay vào xem tiêu cực còn diễn ra nữa hay không.

huongtram
5

tôi nghĩ trường nào mà để gv day thêm tràn lan thì nên cắt thi đua trường đó. như vậy BGH mới sợ mà quản lí gv trường mình chặt hơn.

phuhuynhtravinh
0

ở Trà Vinh tình trang dạy thêm, học thêm ngoài nhà trường ở cấp THCS và THPT nhiều quá. học phí khoảng 300000đ/ 1 hs 1 tháng quá cao so với qui định của bộ. mồi tháng học khoảng 16 tiết . phải học nhiều môn phụ huynh lo không nỗi mà nếu không học thêm thì hs không hiểu bài. mong tòa soạn gửi ý kiến lên các nhà quản lí gd dùm, nhờ các cấp quản lí gd kết hợp với BGH trường nhờ BGH quản lí chặt hơn các gv ở đôn vị mình không để tình trạng dạy thêm tràn lan tiếp tục xảy ra. PHụ huynh rất hoan nghênh và ủng hộ việc tổ chức dạy thêm trong nhà trường mới có sự quản lí chặt chẽ của các cơ quan chức năng.

Thanh Vy
0

@ Nguyễn Đình Cẩn, mình đã cười rất to với bình luận của bạn, thật hài hước.

Nguyễn Đình Cẩn
2

Vừa đưa con nhập học được mấy hôm cô giáo đã giúi cho cái địa chỉ nhà, chê bé nhát rồi chậm nữa, phải rèn chữ, phải đổi chỗ ngồi.,., sợ nhất con nhụt chí tự kỷ mất, lặng lẽ đưa con đi học thêm thôi, đố dám mách nhà báo. Kệ. Tôi cứ cho con hoc thêm. Đêm qua ngủ mơ thấy 20 năm nữa phải có hàm giáo sư mới được làm công nhân đấy.

Xem thêm bình luận
Tin khác