6.700 cây xanh và đề toán đặc biệt của thầy giáo tiểu học

Giáo dục 24h

Phương Thảo

(GDVN) - Liên quan đến việc chặt hạ, thay thế cây xanh ở Hà Nội trong những ngày qua, một thầy giáo đã nảy sinh ý tưởng ra một bài toán đố học sinh gây sốt.

Bài toán với đề bài liên quan tới sự kiện Hà Nội chặt hạ, thay thế cây xanh đang lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội, các diễn đàn giáo dục, được nhiều giáo viên trong cả nước bàn luận và bày tỏ tích cực trước ý tưởng này.

Qua tìm hiểu của phóng viên, người có ý tưởng ra một đề bài liên quan tới chủ đề trên là thầy Hoàng Đại Việt, giáo viên Trường Tiểu học Hồ Tùng Mậu (Hà Nội).

Đề bài thầy Việt nêu: Trong kế hoạch thay thế 6.700 cây xanh của Thủ đô Hà Nội, giả sử số cây bị chặt mỗi ngày lập thành một dãy số tự nhiên liên tiếp tăng dần.

Thầy Việt và học sinh của mình. Ảnh trang cá nhân thầy giáo Hoàng Đại Việt.

Em hãy tính số ngày nhiều nhất có thể để Thành phố Hà Nội thực hiện xong kế hoạch, biết rằng những người lập kế hoạch muốn số ngày thực hiện là nhiều nhất có thể để nhận được số tiền công cao nhất.

Nhiều giáo viên cùng cấp cho rằng, đây là một ý tưởng sáng tạo, giúp cách học, cách dạy được hay và tạo hứng khởi cho học sinh. Thầy Việt cho rằng, đây là một dạng đề bài rất khó, học sinh khó có thể có lời giải.

Thầy Việt cho biết, học sinh của thầy trong giờ ngoại khóa tỏ ra rất thích thú và hào hứng với các bài toán mà thầy sáng tác ra.

“Các em còn bảo sẽ mang về đố bố mẹ, đố anh chị. Theo tôi, đó là thành công riêng. Nhưng cái mà tôi đang hướng tới là phát huy hết khả năng sáng tạo của học sinh bằng cách cho các em hợp tác và cùng sáng tạo ra bài toán mới từ các bài toán quen.

Với đồng nghiệp, mọi người tỏ ra rất hào hứng khi giải bài của tôi và cũng có các thầy cô bắt tay vào sáng tạo ra các bài toán gần như vậy” thầy Việt cho biết.

Đáp án của bài toán này theo thầy Việt sẽ được giải như sau: Giả sử tổng 6.700 cây xanh trong dự án đốn chặt ở thủ đô lập thành tổng: x( a + 1) + ( a + 2) + ( a + 3) +.....+ ( a + n) = 6700 ( a, n là số tự nhiên).

=> ( a + 1 + a + n) x n : 2 = 6700

=> ( a x 2 + n + 1) x n = 13400

Vì ( a x 2 + n + 1) > n đồng thời (a x 2 + n + 1) và n là 2 số tự nhiên chẵn lẻ khác nhau nên : 13400 = 5 x 2680 = 25 x 536= 67 x 200.

=> n = 5 , 25, 67 tương ứng với a x 2 + n + 1 = 2680, 536, 200.

Để số ngày đốn chặt là nhiều nhất và mang lại lợi ích nhiều nhất thì n phải lớn nhất. => n = 67

Khi đó a = ( 200 - 1 - 67): 2 = 66

Vậy số cây chặt trong 67 ngày lần lượt như sau:
67 + 68 + 69 +....+ 133 = 6700.


Để có được ý tưởng này, thầy Việt cho hay, trong quá trình giảng dạy trên lớp thầy thường xuyên đọc sách nhằm tìm ra cái hay, cái mới và những vấn đề mang tính thời sự cao để lồng ghép vào các bài học, giúp các em học sinh hứng thú hơn khi học, đồng thời giúp các em hiểu biết hơn về mọi vấn đề dang diễn ra trong cuộc sống.

Thầy Hoàng Đại Việt cũng cho rằng, thông điệp chính ở bài toán này cũng  giống như bất cứ người dân thủ đô nói riêng và công dân Việt Nam nói chung, đều yêu màu xanh và muốn gìn giữ bảo vệ màu xanh tự nhiên.

Bởi vậy thông điệp muốn hướng tới là hãy trân trọng, giữ gìn màu xanh của Thủ đô.

Phương Thảo
Từ khóa :
Hồ Tùng Mậu , thầy giáo , bài toán , 6700 cây xanh , Hà Nội , chặt hạ , thay thế , Hoàng Đại Việt.
6.700 cây xanh và đề toán đặc biệt của thầy giáo tiểu học
Chủ đề : Kỳ thi Quốc gia 2015
Chủ đề : Đổi mới giáo dục phổ thông
Bình luận
Trung Thành
6

Đề toán cây xanh Hà Nội:Số cây cỗ thụ bị chặt là 500 cây (theo báo cáo), Lượng gỗ và củi thu hồi 250 m2 (theo báo cáo)tương đương 0,5m2/cây. Hãy tính đường kính và chiều cao của mỗi cây cổ thụ đã bị chặt. Và cho biết với đường kính và chiều cao được tính ra các cây đã chặt còn được gọi là cỗ thụ không?

Hỏi Xoáy
0

Hãy lập bài toán nhờ Hà Nội giải xem bao giờ thì làm xong đoạn đường Trường Chinh cong mềm mại, sau hai năm thi công nay thành hình chum , hậu quả nhãn tiền về thay đổi quy hoạch tùy tiện ai chịu trách nhiệm, còn bây giờ là dự án chặt 6700 cây xanh cổ thụ hãy lập lại nội dung yêu cầu trả lời bao năm nữa sẽ có cây xanh như lúc chưa chặt?

Thu Hoài
6

Ở góc độ Toán học tôi không có ý kiến gì, nhưng bài toán này không thể đi vào thực tế, bởi vì người dân Hà Nội phản đối việc đốn hạ cây, Chính quyền đã phải cho dừng lại. Đề nghị Thầy Việt tính toán số cây đã chặt (nếu được tính cả 6700 cây) ảnh hưởng đến môi trường thủ đô như thế nào?, mất khoảng thời gian bao nhiêu năm môi trường sẽ trở lại bình thường như trước khi chặt cây?. Xin cám ơn thầy!.

Biển Đông
11

Giá như đề bài là "Do tầm nhìn và trình độ quản lý yếu kém, thành phố X đã triệt hạ 6700 cây xanh đô thị, để khắc phục hậu quả phải trồng lại..." thì có lẽ hay hơn chăng?

Minh Văn
1

Cái chủ trương mà người ra nó bảo đúng thì liệu có khách quan, sao không lấy ý kiến dân rồi hãy bảo đúng, phép toán đó cũng của tiểu học

Đứchuong
19

Đề nghị thầy ra đề toán con đường Trường Chinh cong mềm mại sau 100 năm xã hội tốn bao nhieu xăng dầu ?

Nguyễn Văn Quang
26

Nay mai sẽ có quyết định "Cấm ra đề toán có liên quan đến cây xanh" do giám đốc sở giáo dục thành phố Hà Nội ký!!!

maiyeuem
5

Công tác quản lý nhà nước về cây xanh đô thị được quy định rất cụ thể trong một số văn bản quy phạm luật Thủ đô và Nghị định 64/2010 của Chính phủ. Là đô thị dẫn đầu của cả nước, Hà Nội hơn ai hết cần nắm rõ và chấp hành các quy định pháp luật trên một cách triệt để. Việc phá hoại này đã cấu thành hành vi vi phạm pháp luật

Xem thêm bình luận
Tin khác