Bắt cô giáo quỳ gối là có dấu hiệu của tội Làm nhục người khác

Giáo dục 24h

Hưng Long

(GDVN) - Luật sư Hồ Nguyên Lễ phân tích về hành vi bắt phạt cô giáo quỳ là có dấu hiệu của tội “Làm nhục người khác” và cần phải nghiêm trị.

Ngày 06/03, Phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã có cuộc trao đổi với luật sư Hồ Nguyên Lễ, Đoàn Luật sư Thành phố Hồ Chí Minh xung quanh vụ việc phụ huynh bắt phạt cô giáo quỳ xảy ra tại trường Tiểu học Bình Chánh (xã Nhựt Chánh, huyện Bến Lức, tỉnh Long An).

Luật sư Lễ đánh giá, ông bà có câu “Nhất tự vi sư, bán tự vi sư” hay “Muốn sang thì bắc cầu kiều, muốn con hay chữ thì yêu lấy thầy”...

Luật sư Hồ Nguyên Lễ. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Thời trước, vẫn có chuyện việc thầy cô phạt học trò bằng cách bắt quỳ hoặc đánh bằng roi là bình thường. Bởi, phụ huynh đã giao việc dạy dỗ học trò cho thầy cô thì phải tôn trọng thầy cô dạy dỗ con em mình. Học trò có hư hỏng thì thầy cô mới răn đe.

Luật sư Lễ nói, còn bây giờ, con cái được cha mẹ cưng chiều nhiều nên mới có chuyện nghe lời con mà có những phụ huynh hàng động không đúng với thầy cô như báo chí đã phản ánh.

Về mặt đạo đức là chưa phải, muốn con hay chữ mà không “yêu lấy thầy” thì ai dạy dỗ con mình?

Về mặt pháp luật đã qui định về môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, phòng, chống bạo lực học đường. Môi trường giáo dục là tất cả các điều kiện về vật chất và tinh thần có ảnh hưởng đến hoạt động giáo dục, học tập, rèn luyện và phát triển của người học.

Môi trường giáo dục an toàn là môi trường giáo dục mà người học được bảo vệ, không bị tổn hại về thể chất và tinh thần. Bạo lực học đường là hành vi hành hạ, ngược đãi, đánh đập; xâm hại thân thể, sức khỏe.

Không được có hành vi lăng mạ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm, cô lập, xua đuổi và các hành vi cố ý khác gây tổn hại về thể chất, tinh thần của người học xảy ra trong cơ sở giáo dục hoặc lớp độc lập.

Luật sư Hồ Nguyên Lễ nhấn mạnh, cần phải phòng và chống bạo lực học đường. Đối với hành vi cô giáo phạt quỳ gối thì theo qui định pháp luật hiện nay là không được áp dụng vì có dấu hiệu có hành vi gây tổn hại về thể chất, tinh thần của người học.

Ngay cả trong giới giáo viên cũng có người phản đối hành vi phạt học trò quỳ gối ở lớp. Nếu phát hiện học sinh vi phạm nội quy thì thầy cô cần thường xuyên trao đổi thông tin với gia đình người học để phối hợp có hưởng xử lý kịp thời và nhân văn.

Luật sư Lễ phân tích, hành động ứng xử của nhóm phụ huynh trên là vượt giới hạn quyền của cha mẹ hoặc người giám hộ học sinh của Luật giáo dục.

Hành động của phụ huynh vào trường tìm gặp để làm áp lực bắt cô giáo phải quỳ gối trước nhiều người là có dấu hiệu xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác. 

Trường Tiểu học Bình Chánh. (Ảnh: H.L)

Đây là hành vi cấu thành tội “Làm nhục người khác” theo Điều 155 Bộ luật hình sự năm 2015.

Luật sư Hồ Nguyên Lễ cho rằng, phải xây dựng, công khai và thực hiện nghiêm túc bộ quy tắc ứng xử văn hóa trong cơ sở giáo dục có sự tham gia của người học.

Đó là nền tản để các giáo viên áp dụng trong quá trình dạy học. Khi xảy ra sự cố, có sự phản ánh của phụ huynh thì Hiệu trưởng là người đứng ra giải quyết đảm bảo hài hòa giữa các bên. 

Cô giáo bị phụ huynh bắt quỳ, huyện họp khẩn 

Điều đáng tiếc, hiệu trưởng trường Tiểu học Bình Chánh đã không giải quyết đến nơi đến chốn, nửa chừng đã bỏ đi, bỏ mặt giáo viên giữa vòng vây áp lực của phụ huynh. Từ đó, cô giáo phải xuống nước bằng cách quỳ gối trước mặt phụ huynh, gây nên sự bất bình trong giáo viên, phụ huynh và dư luận.

Ban giám hiệu nhà trường cũng có phần trách nhiệm khi để xảy ra việc đáng tiếc nêu trên.

Luật sư Lễ khẳng định, để xảy ra vụ việc như trên đều có lỗi các bên. Học trò vi phạm nội qui, cô giáo xử phạt vượt quá qui định, nhà trường xử lý tình huống kém, phụ huynh ứng xử vượt giới hạn quyền của cha mẹ học sinh.

Đây là nguyên nhân “cốt lõi” để dẫn đến hậu quả môi trường giáo dục không tốt.

Hưng Long
Từ khóa :
Luật sư Hồ Nguyên Lễ , cô giáo quỳ , phạt quỳ cô giáo , trường Tiểu học Bình Chánh , xã Nhựt Chánh , huyện Bến Lức , học trò vi phạm ,
Bắt cô giáo quỳ gối là có dấu hiệu của tội Làm nhục người khác
Bình luận
Phạm Phan Bảo Trúc
0

cháu là một hs nhưng cháu đồng ý vs việc phạt quỳ gối vã lại phụ huynh hs o nên làm vậy bỡi lẽ họ đang làm cho con họ đến một con đường sai trái hầu hết các trẻ đều mong muốn làm gv nhưng nếu vô tình chúng đọc đc những tin tức như thế này thì chúng có còn thấy nghề gv là tốt nữa o mong mọi ng nghĩ lại và bỏ qua cho cô nhung ở trên bởi cô đã làm đúng

hiabang
1

DẶN HỌC TRÒ :Nếu mai này Thầy có đánh E . Bắt chép bài hay đứng sau góc lớp .Hãy nhớ rằng đó là những lúc .E đang được tập làm người những bước đầu tiên . Nếu mai này Thầy có bắt E . Qùy chân xuống mỗi khi có lỗi. Thì hãy nhớ rằng mình đang chịu tội . Không phải với Thầy mà chính bản thân E . Hôm nay quỳ để ngày mai lớn lên .Biết đứng thẳng ngay trước muôn người khác .Nhưng cũng biết trùng chân,cuối đầu những lúc .Trước bàn thờ Thánh,Phật, Gia Tiên . Có điều này Thầy muốn dặn E . Nếu sau này...có lúc nào...mọi thứ có đảo điên .Thì cũng đừng bao giờ bắt Thầy quỳ trước mặt . Bởi nhân quả luật đời này có tật . Con E sau này...bắt bố quỳ...cũng giản thế mà thôi. Trà My

vũ hoàng
5

Ông thuận đã làm hơi quá những bắt nguồn cái sai của ông Thuận là do đâu. Chúng ta là cha là mẹ chắc chắn mình sẽ yêu thương bảo vệ con cai,chúng còn nhỏ mà bắt nó quy nhiều lần thì nó có bị ám ảnh không. Cái sai của người giáo viên có nhỏ không.mấy ông luật sư, dư luận chỉ biết chỉ mủi dùi vào ông Thuận mà không nghĩ nguồn cơn chi biết hùa theo đám đông.thật nực cười

Tôi lên tiếng
4

Gv còn làm quá hơn, học sinh ngoan mà cũng bắt quỳ, cho ăn thước là sao vậy bạn?

vumanhtb
3

yêu con cho roi cho vọt ghét con cho ngọt cho ngào? hiệu trưởng vô rách nhiệm, không bảo vệ được cấp dưới để cho kẻ côn đồ làm loạn, dạy lại các thầy cô???? nên hiệu trưởng này nên cho nghỉ việc vì không có năng lực quản lý, không có trách nhiệm. Xử lý kẻ phụ huynh tội làm nhục người khác. quá đau lòng sự việc trên.

Phạm Hoàng Gia
2

Hành động của phụ huynh vào trường làm áp lực bắt cô giáo phải quỳ gối trước nhiều người là có dấu hiệu cấu thành tội làm nhục người khác theo điều 155 bộ luật hình sự năm 2015. Ông hiêụ trưởng hoặc là đồng phạm hoặc kém năng lực và thiếu trách nhiệm.

Thịnh
17

Mình đồng tình với ý kiến của Nguyễn Tú;ta dạy học vì cái tâm, dạy trẻ như dạy con chứ đừng nghĩ "Cứ đi dạy đủ tháng lĩnh lương, các con có tiến bộ hay không không cần biết" thì chắc chắn bạn không bị rơi vào cảnh dỡ khóc dỡ cười như cô giáo trẻ đáng thương.

Nguyễn Tú
19

Còn cách hành xử nào côn đồ hơn cái bọn bất nhân bất nghĩa này, quả báo sẽ đến với chúng bay. bắt cô giáo quỳ 40 phút, trời ơi cái xã hội gì thế này, trường học là nơi nào mà để họ làm vậy... đã đến lúc nhà nước ta phải thức tĩnh với trật tự của xã hội Việt Nam rồi đấy.cách hành xử côn đồ, giết người hàng loạt,... sao thấy kinh sợ quá.

Xem thêm bình luận
Tin khác