Bill Clinton đã học thế nào để trở thành Tổng thống?

Giáo dục 24h

Châu Long (Tổng hợp)

(GDVN) - Bill Clinton là một trong những Tổng thống được cả thế giới ngưỡng mộ vì những đóng góp của ông cho nền hòa bình. Ông có một tuổi thơ kém may mắn hơn những đứa trẻ cùng trang lứa. Tuy vậy, Bill Clinton đã vượt qua mọi khó khăn, thể hiện một trí tuệ siêu việt khi học qua ba trường đại học danh tiếng để theo đuổi ước mở trở thành Tổng thống.

Tổng thống Mỹ Bill Clinton được sinh ra trong vào mùa hè nắng ấm tại một thị trấn nhỏ thuộc bang Arkansas năm 1946 với cái tên William Jefferson Blythe III. Cha đẻ của Clinton là ông William Jefferson Blythe II và mẹ là bà Virginia Cassidy Blythe. Làm công việc của một nhân viên chào hàng lưu động, cha Clinton đã không thể đem lại cho vợ mình cùng đứa bé trong bụng một cuộc sống sung túc. Ba tháng trước khi cậu bé Clinton ra đời, bất hạnh ập đến với gia đình nhỏ ấy khi ông Blythe mất trong một tai nạn giao thông thảm khốc.

Để trang trải cuộc sống và nuôi nấng đứa bé chưa kịp một lần cất tiếng gọi cha, bà Blythe chuyển đến sống tại bang Lousiana và theo học một trường điều dưỡng, gửi Clinton cho ông bà ngoại. May mắn thay, đứa trẻ thông mình và kháu khỉnh nhận được rất nhiều tình yêu thương và sự hỗ trợ từ bà con, họ hàng. Clinton lớn lên thiếu vắng bàn tay chăm sóc của cha mẹ, nhưng ông bà ngoại không để cậu cô đơn và có cảm giác bị bỏ rơi. Họ sở hữu một cửa hàng tạp hoá, buôn bán nhỏ lẻ và có tiếng là tốt bụng.

Bill Clinton lúc 5 tuổi

Ngày ấy, sự phân biệt chủng tộc còn là một vấn đề nổi cộm trong xã hội Mỹ. Tuy nhiên, ông bà Cassidy vẫn cho những người da màu mua chịu hàng hoá và không hề phân biệt đối xử với họ. Ông bà  đã dạy cho cậu cháu trai bé bỏng của mình rằng, mọi người đều sinh ra bình đẳng, thế nên đừng phân chia khoảng cách chỉ vì khác biệt màu da. Bài học đạo đức từ tấm bé ấy theo Bill Clinton suốt cả cuộc đời.

Năm 1950, mẹ Clinton trở về khi con trai đã lên bốn tuổi. Bà đã đạt được tấm bằng điều dưỡng và nhanh chóng kết hôn với một nhân viên bán xe hơi tên là Roger Clinton. Người cha dượng cùng dòng họ Clinton mang lại cho cậu bé Bill gia đình thực sự đầu tiên với sự yêu thương của cả cha lẫn mẹ. Clinton đổi họ từ những năm tiểu học, nhưng cho tới khi 14 tuổi, cậu mới chính thức chấp nhận tên họ này của mình. Tuy chưa từng gặp người cha đẻ quá cố, song phải nói rằng Bill Clinton đã luôn kính trọng và tự hào về ông. Bill còn có một người em cùng mẹ khác cha là Roger Clinton Jr. Tuy nhiên, khi làm ăn khấm khá và tài sản có chút dư giả thì cha dượng bỗng ham mê cờ bạc, nghiện rượu và quay sang bạo hành cả ba mẹ con.

Năm 1960, ngài John Kennedy trở thành Tổng thống Mỹ, khi đó cậu bé Bill Clinton ngày nào đã trở thành một nam sinh cao trung. Hai năm sau, nhờ sự chăm chỉ, cố gắng trong học tập và bảng thành tích đáng nể so với các bạn cùng khóa, Clinton đã được chọn vào đoàn học sinh đại diện cho trường tới Thủ đô Wahington, D.C. để gặp ngài Kennedy tại Nhà Trắng. Mãi tới sau này, Bill Clinton vẫn không thể nào quên được niềm vinh dự khi là một trong những học sinh đứng hàng đầu tiên tại Vườn Hồng Nhà Trắng và nhận cái bắt tay thân ái từ Tổng thống Kennedy. Thời khắc lịch sử ấy đã khiến Clinton nhận ra lý tưởng của cuộc đời mình và tạo động lực mạnh mẽ cho những cố gắng vượt bậc của ông sau này trên con đường trở thành một Tổng thống.

Bill Clinton bắt tay Tổng thống John Kennedy vào năm 1960

Cũng trong năm ấy, một lần nghe được bài diễn văn “Tôi có một giấc mơ” do Tiến sĩ Martin Luther King Jr. đọc tại cuộc tuần hành vì tự do và việc làm dưới chân tượng đài của cố Tổng thống Lincoln huyền thoại, lòng nhiệt huyết trong con người Clinton thực sự được khơi dậy. Chàng trai trẻ Clinton bắt đầu phấn đấu nhiều hơn, chăm chỉ học tập, lao động và quyết tâm trở thành một công dân có ích cho cộng đồng. Ngày đó, ông đã nhiều lần tham gia gây quỹ và tổ chức các hoạt động từ thiện. Bên cạnh công tác xã hội, ông cũng giành nhiều thời gian đọc và nghiền ngẫm sách vở. Một học sinh năng động nhưng luôn biết duy trì thành tích học tập xuất sắc là những gì các giáo viên thời ấy thường kể về ông.

Để tự chi trả học phí và cuộc sống sinh viên, ông thường làm việc bán thời gian với vai trò một nhạc công thổi kèn saxophone. Một phần vì đam mê, một phần vì sở hữu tài năng thiên bẩm, Clinton nhanh chóng trở thành tay kèn số một tại trường, rồi chở thành trưởng nhóm trong đội kèn saxophone của bang.

Ông nhận ra rằng dù chi phí học đại học đối với hoàn cảnh của ông là một vấn đề, nhưng chỉ có nền giáo dục đại học thì mới giúp ông biến những giấc mơ của mình thành hiện thực. Và mọi nỗ lực trong học tập đã giúp ông giành được khá nhiều học bổng học thuật cũng như âm nhạc. Cộng với một khoản vay từ chính sách vay vốn cho sinh viên của chính phủ, ông lên đường tới Washington, D.C. theo học đại học Georgetown - ngôi trường nổi tiếng với chương trình đào tạo chuyên viên ngoại giao kiệt xuất.

Tại đây, ông may mắn được làm thực tập sinh tại văn phòng của ngài thượng nghị sĩ J. William Fulbright. Clinton chăm chú theo dõi quy luật điều hành của chính phủ và đời sống của giới chính trị gia. Ngài Fulbright luôn tận tình giúp đỡ Clinton và trở thành tấm gương sáng để ông học tập, noi theo. Sau khi nhận được tấm bằng cử nhân khoa học chuyên ngành quan hệ quốc tế năm 1968, Bill Clinton xuất sắc giành được học bổng Rhodes và được nhận vào trường đại học danh giá nhất nước Anh - Đại học Oxford.

Không dừng lại tại đó, sau khi hoàn thành chương trình học tại Đại học Oxford, Clinton về nước tiếp tục học luật tại Đại học Yale, đồng thời chăm chỉ lao động. Tốt nghiệp năm 1973, ông trở về Arkansas dạy luật tại Đại học Arkansas. Mảnh đất này cũng là nơi ông lựa chọn để bắt đầu con đường gia nhập giới chính trị của mình.

Tổng thống Bill Clinton trong sự kiện hoà bình đầu tiên giữa Israel và Palestine

Ông có rất nhiều đóng góp trong việc ổn định tình hình chính trị đất nước, củng cố hoà khí giữa các dân tộc, tôn giáo, bãi bỏ tư tưởng phân biệt chủng tộc và thúc đẩy sự phát triển của nền giáo dục quốc gia. Năm 1992, ông trở thành Tổng thống thứ 42 của Mỹ, và đắc cử lần 2 vào năm 1996.

Trong suốt cuộc đời mình, Bill Clinton đã không ngừng học tập và lao động để biến giấc mơ được làm Tổng thống trở thành hiện thực. Con đường học vấn của ông là minh chứng sáng giá cho những nỗ lực của con người trong việc phát huy hết tiềm năng của cá nhân và cống hiến cho xã hội.


Châu Long (Tổng hợp)
Từ khóa :
bill clinton , tổng thống 42 của mỹ , john kennedy , nước mỹ , hòa bình thế giới , tuổi thơ của bill clinton , bố của tổng thống bill clinton , mẹ của bill clinton , cha dượng của bill clinton
Bill Clinton đã học thế nào để trở thành Tổng thống?
Chủ đề : Chuyện học hành của các Tổng thống
Tin khác