Cà Mau: Muốn cho con vào học phải đóng đủ 5 khoản phí một lần

Giáo dục 24h

Trúc Linh

(GDVN) - Trường tiểu học 5 thị trấn Sông Đốc (Cà Mau) đưa ra quy định trái khoáy học sinh người Kinh muốn vào học phải đóng đủ 5 khoản phí trong 1 lần.

Sáng 4/12, nguồn tin từ Sở Giáo dục – Đào Tạo (GDĐT) tỉnh Cà Mau cho biết, đơn vị vừa có báo cáo gửi Bộ Giáo dục và Đào tạo trình bày những nội dung xoay quanh các khoản thu đầu năm đã và đang gây bức đối với nhiều phụ huynh học sinh có con em học tập tại Trường tiểu học 5 thị trấn Sông Đốc.

Trước đó, vào những ngày đầu tháng 11, có nhiều phụ huynh có con em học tập tại trường này đã kéo đến trường và gửi đơn đến cơ quan chức năng yêu cầu làm rõ các khoản thu đầu năm học và mục đích sử dụng của các khoản thu này.

Trường tiểu học 5 thị trấn Sông Đốc (ảnh Trúc Linh)

Theo trình bày của nhiều phụ huynh, đầu năm học nhà trường buộc con em người Kinh phải đóng đủ số tiền 740 ngàn đồng, con em người dân tộc thiểu số 650 ngàn đồng mới được nhận giấy vào lớp học.

Nhiều người có hoàn cảnh khó khăn phải đi vay tiền với lãi cao để đóng phí cho con em được vào lớp học, cá biệt, một số người vi không có tiền nên đành phải cho con em ở nhà.

Theo báo cáo của Sở GDĐT Cà Mau, ngoài việc thu một số khoản phí sai quy định, Trường tiểu học 5 thị trấn Sông Đốc còn áp dụng 5 khoản thu một lần nên đã gây áp lực về kinh tế đối với cha mẹ học sinh và gây tác hại lớn cho ngành giáo dục.

5 khoảng thu nói trên gồm: Bảo hiểm y tế với số tiền 450 ngàn đồng/em/năm, bảo hiểm tai nạn 50 ngàn đồng, vận động quỹ cha mẹ học sinh 100 ngàn đồng trở lên, sữa chữa cơ sở vật chất 90 trở lên, thuê mướn bảo vệ và vệ sinh 50 ngàn đồng trở lên.

Trong đó, theo quy định thì Bảo hiểm tai nạn được thu với hình thức tự nguyện, không bắt buộc và không được liệt kê vào các khoản thu đầu năm; bảo hiểm y tế thì có thể chia làm hai lần thu; quỹ cha mẹ học sinh không quá 100 ngàn đồng nhưng nhà trường lại thu không dưới 100 ngàn đồng; còn về quỹ sữa chữa cơ sơ vất chất, thuê mướn bảo vệ và vệ sinh là hoàn toàn sai quy định.

Ngoài việc nêu nội đã đề nghị rà soát các khoản thu sai để phải hoàn trả lại, tạo điều kiện cho con em nghèo được đến trường đầy đủ… Báo cáo cũng nêu ra hướng là sẽ xử lý trách nhiệm hiệu trưởng trường này và những người có liên quan.

Trúc Linh
Từ khóa :
Thu phí trường tiểu học số 5 , Chấu Đốc , Cà Mau , bức xúc , Bộ GD và ĐT
Cà Mau: Muốn cho con vào học phải đóng đủ 5 khoản phí một lần
Bình luận
nông dân
0

Người thầy là tấm gương?Gương hỏng thì bỏ.Phải sử lý thật nghiêm -lấy lại sự trong sáng của ngành GD.

Xem thêm bình luận
Tin khác