Dạy thêm và học thêm đã cướp đi những ngày tháng hè vui chơi của học sinh

Giáo dục 24h

Phương Linh

(GDVN) - Dạy thêm, học thêm đang cướp đi những ngày tháng hè vui chơi của học sinh. Chính thầy cô mở lớp dạy thêm, học thêm nên nhà nhà cho con đi học vì sợ thua thiệt.

Ban biên tập Báo điện tử Giáo dục Việt Nam vừa nhận được ý kiến của anh Nguyễn Văn Quyết (ngụ tại phường Long Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) về tình trạng dạy thêm, học thêm đã và đang diễn ra tại địa bàn Biên Hòa.

Anh Quyết cung cấp thông tin cho biết, trên địa bàn thành phố này, đến gần 90% các trường mầm non dạy chữ rất sớm, học xong lớp lá là các cháu đã biết đọc, biết viết.

Đối với cấp tiểu học,: Từ ngày 10/6 hàng năm, thầy cô giáo đã tổ chức dạy hè tại nhà, học chữ trước khi vào lớp 1.

Gần như 100% các thầy cô ở các trường tiểu học trên địa bàn thành phố Biên Hòa đều có dạy hè, nhất là các trường: Phan Bội Châu, Phan Đình Phùng, Nguyễn Chí Thanh, phường Trảng Dài, phường Long Bình Tân, xã Hóa An, xã Phước Tân, Bình Đa, An Bình.

Việc học thêm tại nhà thầy cô giáo ở cấp trung học cơ sở, trung học phổ thông đã là một thói quen, hoàn toàn không có cấp phép, không cần nhà trường tổ chức. Việc học thêm hoàn toàn tự do, thoải mái.

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Nai đã từng trả lời cho phụ huynh biết về tình hình học thêm, dạy thêm rằng, đây là sự tự nguyện giữa phụ huynh và thầy cô giáo, họ hoàn toàn không giải quyết.

Một lớp học thêm tại nhà của giáo viên (ảnh minh họa: Tuổi Trẻ)

Muốn giải quyết được phải có sự chỉ đạo từ Bộ đến các tỉnh, thành phố trong cả nước. Xã hội lên tiếng, nhân dân đồng tình việc bỏ dạy thêm, học thêm, nhưng dường như ở thành phố này, giáo viên không quan tâm, không ai quản lý, tha hồ dạy thêm.

Trường học không cấm, Sở Giáo dục và Đào tạo thì lại càng không cấm. Hiện các phụ huynh tại đây đang rất bức xúc, muốn dẹp bỏ tình trạng dạy thêm và học thêm, nhất là trong dịp hè thì giáo viên lại càng đua nhau mở lớp dạy thêm, học thêm.

“Họ cướp đi những ngày tháng hè vui chơi của các cháu. Chính thầy cô mở lớp dạy thêm, học thêm, nên nhà nhà cho con đi học, do sợ bị thua thiệt” – anh Quyết nhấn mạnh.

Anh Nguyễn Văn Quyết chia sẻ: Chúng tôi đồng ý dạy thêm, nhưng phải được nhà trường đứng ra tổ chức, học trong nhà trường.

Bồi dưỡng kiến thức, nhất là đối với các học sinh ở cấp trung học cơ sở, trung học phổ thông cần phải được tổ chức lại, chứ không phải ai cũng có quyền mở lớp tại nhà, giống như một cái chợ tự phát, vô tổ chức như hiện nay.

“Tại kỳ thi tuyển sinh lớp 10 của tỉnh Đồng Nai vừa qua có đến 1.200 bài thi bị điểm liệt, không biết trách nhiệm này thuộc về ai thưa Bộ Giáo dục. Chỉ thương cho các cháu, bố mẹ suốt ngày chở đi học thêm, vừa tốn thời gian, vừa mất tiền, nhưng kết quả thi lại quá đau buồn. Không hiểu sao học ngu dốt thế?”

Phụ huynh chúng tôi nói với nhau rằng, hiện Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Nai đang buông lỏng quản lý trong vấn đề này, bất chấp rằng cả xã hội đang lên tiếng.

Học thêm và dạy thêm đang làm cho học sinh ỷ lại, lười học, không chịu tư duy. Gặp phải bài khó là gấp sách lại, đi học thêm. Học kiểu này không dốt mới lạ.

Thay mặt cho phụ huynh học sinh của thành phố Biên Hòa, rất mong Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ có kiểm tra, chấn chỉnh lại việc dạy và học của tỉnh này, trả lại cái quyền học của các cháu được tự chủ, được quyền lựa chọn, nói không với thành tích và nói thật với chất lượng.

Phương Linh
Từ khóa :
Dạy thêm , học thêm , học sinh , thành phố Biên Hòa , Đồng Nai , kiểm tra , bài thi.
Dạy thêm và học thêm đã cướp đi những ngày tháng hè vui chơi của học sinh
Chủ đề : Cấm dạy thêm
Bình luận
chú chính
1

Ở trường thcs Bình Khánh Cần giờ có vẻ như không nghe theo chỉ đạo về dạy học thêm trong nhà trường, vẫn thu tiền p h hàng tháng, mong các cấp lãnh đạo hãy kiểm tra và nghiêm minh trong việc chấp hành quy định của HT nhà trường

Xuân Vi
1

Phhs cần biết có 2loại dạy thêm:Dạy thêm bất chính là thày dạy cho hs chính khóa để thu tiền (cả ở trường và ở nhà).Thày tha hồ ép trò vì vừa đá bóng vừa thổi còi thì làm sao có công bằng? Dạy thêm chân chính là dạy thêm o thu tiền hoặc dạy thêm của thày cô nghỉ hưu,thày giáo o vào được công lập,dạy học sinh o là hs chính khóa của mình.Họ lấy gì để ép hs ngoài danh tiếng và sự cố gắng ?

Nguyễn Thị Thu Trang
3

Tôi đã đọc bài này đến 5 lần. Tôi cảm thấy quá buồn về tình hình giáo dục của tỉnh Đồng Nai. Đây cũng là tình hình giáo dục chung trong cả nước, nhưng với tỉnh Đồng Nai có rất nhiều ưu thế về địa lý, hành chính, kinh tế. Nhưng thật sự giáo dục ở đây không được lãnh đạo tỉnh quan tâm. Họ đưa đẩy giáo viên, phụ huynh học sinh tự giải quyết nhu cầu học tập. Lãnh đạo tỉnh mà không quan tâm đến giáo dục hàng đầu thì làm sao mà thành phố phát triển được. Họ chỉ được nói hay nhưng be bét lắm. Chính vì buông lỏng nên dẫn đến tiêu cực trong ngành giáo dục, chạy quyền, chạy công chức. Tiền ở đâu mà chạy các bạn : Tiền ở các gia đình phụ huynh chúng ta đóng góp từ các khoản dậy thêm béo bở đấy. Một xuất chạy vào trường trên 10.000 USD. Vì vậy đạo đức nghề nghiệp không còn, cao quý không còn vậy thì làm sao có sản phậm giáo dục tốt. Nên thi cử các cháu cứ điểm liệt dài dài. Học thêm vẫn điểm liệt vì học dốt, dậy dốt, con ông cháu cha. Thi tuyển dụng công chức nhập nhèm, tôi có thể nói thẳng rằng tất cả các trường từ cấp 1, cấp 2,3 trong thành phố Biên Hòa nói riêng, tỉnh Đồng Nai nói chung đến lúc này cần giảm 50% giáo viên không đủ tiêu chuẩn đứng giảng bài cho nghỉ việc. Chúng tôi mong Bộ giáo dục vào thanh tra quyết liệt tỉnh Đồng Nai về Giáo dục, phụ huynh chúng tôi bức xúc lắm rồi. Chúng tôi rất cần đối thoại trực tiếp và rộng rãi để con em chúng tôi có một môi trường học lành mạnh, văn minh, phát triển.

N.Hung
3

Những ngày đầu của năm học mới , gv chưa nhận hs về nhà nên phụ huynh rất khổ sở với con cái chỉ học 1 buổi ở trường rồi về nhà không ai chăm sóc. Năm con tôi vào lớp 1, gv dạy cháu không có tổ chức nhận các bé về nhà, gia đình phải đi xin gv lớp khác để nhận cháu, gặp rất nhiều khó khăn vì các lớp khác cũng qúa nhiều hs (50~ em). Nếu không gửi được cháu thì vợ chồng 1 trong 2 người phải nghỉ làm kiếm nghề tự do để có thời gian đưa đón và chăm cháu. Ở Biên Hòa cấp tiểu học có được bao nhiêu trường học 2 buổi/ngày? Vậy các cháu không về nhà gv sau buổi học chứ đi đâu khi bố mẹ đi làm. Nói chung việc học thêm hay không thì bố mẹ quyết đừng nói hay.

Châu Hồng Anh
5

Trước tiên tôi xin chân thành cảm ơn bài viết của tác giả Phương Linh về dậy thêm và học thêm tại Biên Hòa - Đồng Nai. Nói ngắn là cấm dậy thêm và học thêm, nếu cô nào cố tình dậy tại nhà thì hiệu trưởng trường đó đuổi trước rồi đến giáo viên. Phải chặt đứt chuyện dậy dỗ biến thái này không giải quyết bất cứ lý do nào khác. Đối với giáo viên cấp 2, cấp 3 phải được cấp phép dậy như ngành y Bác sĩ muốn mở phòng mạch thì phải có giấy phép mới được hành nghề. Nghề giáo bây giờ phải chấp nhận quy luật đào thải thì mới phát triển được. Tỉnh Đồng Nai rất bê bối về vấn đề dậy thêm ở cấp tiểu học, cấp 2, cấp 3, theo tôi mỗi trường học trong tỉnh Đồng Nai nói chung TP Biên Hòa nói riêng nên giảm 30-40% giáo viên yếu kém về chuyên môn, luân chuyển liên tục hiệu trưởng thậm trí chuyển sang công việc khác nếu như không làm được. Còn Sở giáo dục và phòng giáo dục ngồi chơi hưởng lương ....ha ha ha

Nông dân
9

Hãy vì danh dự nghề nghiệp, vì DD cá nhân Xin đừng chiêu trò (Dạy thêm) nữa. XH đã phê phán nhiều... Mất hết cả sự kính trọng.

Nông dân
1

Vấn nạn (dạy thêm) nếu trong ngành không có biện pháp cấm được. Xin đưa ra quan điểm ở các tổ dân cư... Dán khẩu hiệu (chống dạy thêm)...Xem họ có cố tình được nữa không. Xin các Gv hãy tự giác đừng để ND phải dùng HẠ SÁCH.

Trà Hai
4

Chuyện này tốn nhiều giấy mực quá,các con tôi không bao giờ học thêm,nhưng kiến thức vẫn tốt thi đâu đậu đó,các bậc phụ huynh nên bình tỉnh,sáng suốt.

Xem thêm bình luận
Tin khác