GS.Phan Huy Lê: Khi trẻ con có chút nhầm lẫn lịch sử, họ từng chê bai ghê gớm

Giáo dục 24h

Thùy Linh

(GDVN) - Cách đây không lâu, khi một số học sinh Hà Nội nhầm lẫn Quang Trung và Nguyễn Huệ là hai anh em, là bạn chiến đấu…thì kênh VTV1 đã từng chê bai ghê gớm.

S-Việt Nam - Sải cánh bay xa là chương trình truyền hình về du lịch, trải nghiệm và được phát sóng trên sóng VTV1 và VTV3 của Đài Truyền hình Việt Nam. 

Trong số phát sóng mới đây vào tối 19/2 với chủ đề "Đầu năm vãn cảnh đình Hàng Kênh", sau khi khán giả được xem những cảnh quay nhanh về nét văn hóa của Việt Nam là đến đoạn giới thiệu của hai MC - một người Việt Nam và một người nước ngoài. 

Hai MC đã có sự nhầm lẫn kiến thức lịch sử khi giới thiệu về di tích thờ Ngô Quyền ở thành phố Hải Phòng.

MC nam (người nước ngoài) hỏi MC người Việt (tên Thành Huyền) có biết vị tướng nào đã 3 lần đánh thắng quân Nguyên Mông trên sông Bạch Đằng không.

MC nữ nhanh nhẹn đáp lại: "Chắc chắn đó là Ngô Quyền rồi, điều mà người dân Việt Nam nào cũng biết!".

Ảnh cắt từ Chương trình S-Việt Nam "Đầu năm vãn cảnh đình Hàng Kênh".

Tuy nhiên điều mà người dân nào cũng biết là Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn đánh thắng quân Nguyên Mông trên sông Bạch Đằng chứ không phải là Ngô Quyền như lời cô MC nói.

Ngay khi video S-Việt Nam - Sải cánh bay xa này được phát sóng, khi phát hiện sai sót này, dư luận đã có những phản ứng dữ dội.

Nhiều nhà nghiên cứu lịch sử, giáo viên dạy Lịch sử đánh giá đây là lỗi nghiêm trọng đối với một chương trình được quay công phu về những nét văn hóa, lịch sử của Việt Nam lại bị nhầm lẫn như vậy. 

Trao đổi với Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, Giáo sư Sử học Phan Huy Lê, Chủ tịch Hội Khoa học - Lịch sử Việt Nam có nhắc lại rằng: Cách đây không lâu, khi một số học sinh Hà Nội nhầm lẫn Quang Trung và Nguyễn Huệ là hai anh em, là bạn chiến đấu…thì kênh VTV1 đã từng chê bai ghê gớm.

Sau đó, các phương tiện truyền thông khi nhận xét về yếu kém kiến thức Lịch sử của giới trẻ hiện nay thường dùng sai sót đó làm minh chứng. 

“Đừng chê nữa, mà hãy làm để trẻ không nhầm Nguyễn Du là Quang Trung”

(GDVN) - Đã bao giờ chúng ta tự hỏi: Vì sao trẻ có thể ngồi hàng giờ để xem những bộ phim lịch sử Trung Quốc? Hay miệt mài xem những cuốn truyện tranh Nhật Bản?

Về khía cạnh này, thầy Trần Đình Dũng – giáo viên dạy Lịch sử tại một trường THPT tỉnh Hà Tĩnh cho rằng:

Học sinh nhầm lẫn là do kiến thức Lịch sử tương đối nhiều sự kiện, nhân vật khiến học sinh không nhớ hết. Trong quá trình học, học sinh chú ý nhiều đến các môn tự nhiên còn các môn xã hội các em ít chú ý. Còn theo tôi, sai sót của chương trình truyền hình là do lỗi biên tập trước khi phát sóng”. 

Đồng quan điểm với ý kiến này, Tiến sĩ Nguyễn Tùng Lâm - Chủ tịch Hội Khoa học tâm lý giáo dục Hà Nội cho rằng: “Sai sót của học trò là khía canh khác. Các em nhầm lẫn có thể là do trong quá trình học tập kiến thức chưa được truyền tải hấp dẫn để học sinh ghi nhớ chặt chẽ. 

Còn sai sót trong truyền hình trong quá trình phát sóng có thể do lỗi biên tập ẩu cộng thêm sự chủ quan về kiến thức của MC
”.

Đến đêm 20/2, trên website của mình, Đài truyền hình Việt Nam đã đăng thông tin xin lỗi khán giả, xin lỗi dư luận.

Công ty TNHH truyền thông Chuyển động là đơn vị liên kết sản xuất chương trình S-Việt Nam với Đài Truyền hình Việt Nam.

Thùy Linh
Từ khóa :
nhầm lẫn , kiến thức , Lịch sử , nhân vật lịch sử , Quang Trung - Nguyễn Huệ
GS.Phan Huy Lê: Khi trẻ con có chút nhầm lẫn lịch sử, họ từng chê bai ghê gớm
Bình luận
Ngán ngẩm
2

Họ chỉ là MC thôi mà. Cũng chỉ là ở trình độ "Em yêu cha mẹ, yêu hòa bình thế giới" rồi ngúng rồi nguẩy, lúng liếng, nháy mắt, lắc đầu lắc cổ, rồi làm bộ điệu nai tơ cả thôi. Việc của họ chỉ là nói đúng kịch bản. Nói sai đã có các chú các cô VTV duyệt bài chỉnh lại để phát sóng. Trách họ làm gì.

tran thanh hung
2

Đài truyền hình Việt nam kênh thông tin quốc gia mà như thế thử hỏi thế hệ học sinh ngày nay mà bộ môn lịch sử của nước nhà ,không biết 20 nnam nữa lịch sử Việt nam sẽ đi về đâu ?Lời của nhà đài rất nghiêm trọng cần nghiêm khắc với những người dẫn chương trình và ban biên tập . Đây là thể diện quốc gia và dân tộc không bỏ qua lỗi này được .Đất nước việt này sẽ đi về đâu khi mà lịh sử bị lãng quên

Nguyễn Tiến Bính
1

VTV sai nhiều do lỗi của PTV nhưng lại chê các cháu học sinh pt : trong ct thể thao nói về đội bóng phố biển Khánh Hòa , phát thanh viên đọc là "đội bóng phổ biến".

Nguyễn Huy Trinh
3

Ai cũng hiểu, chỉ một người(MC) không hiểu!

khoa cu
3

Đài TH chỉ quan tâm tới tiền bán sóng thôi, mới hổ lốn như thế. Họ không đến nỗi dốt nát như thế, nhưng vô trách nhiệm khi khoán chương trình cho đối tác. Cũng phải xem đối tác có cổ phần của lãnh đạo Đài không!

Dinh Ly
1

"Các em nhầm lẫn có thể là do trong quá trình học tập kiến thức chưa được truyền tải hấp dẫn để học sinh ghi nhớ chặt chẽ." Lại đổ lỗi cho giáo viên?

Xóm nhà nghèo
5

Mc này trước đây học trường nào vậy ??

Hùng CCB
10

Nếu hỏi về các sự kiện lịch sử thời các vua (Lê Thánh Tông ,Lê Dụ Tông,Lý Thánh Tông,)nếu không phải các nhà sử học thì cũn như cô MC KIA THÔI

Xem thêm bình luận
Tin khác