Giáo viên trường Nguyễn Hữu Tiến vẫn còn dạy thêm ở nhà

Giáo dục 24h

Phương Linh

(GDVN) - Cho tới nay, cô Nguyễn Ngọc Bích – giáo viên tiếng Anh của trường Nguyễn Hữu Tiến vẫn còn dạy thêm ở nhà, bất chấp chủ trương cấm của cơ quan quản lý.

Ban biên tập Báo điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được thông tin, một số giáo viên của Trường trung học phổ thông Nguyễn Hữu Tiến (xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn) vẫn còn dạy thêm tại nhà, dù lệnh cấm của TP.Hồ Chí Minh ban hành đã từ vài tháng nay.

Trong số đó có cô Nguyễn Ngọc Bích – giáo viên kiêm Tổ trưởng môn tiếng Anh của ngôi trường này.

Theo nguồn tin này cung cấp cho biết, cô Bích đã dạy thêm tại nhà từ nhiều năm nay, với số lượng học sinh rất lớn, chia làm nhiều ca, nhiều ngày khác nhau.

Địa điểm mở các lớp dạy thêm của cô Nguyễn Ngọc Bích trên đường Đặng Thúc Vịnh (ảnh: P.L)

Điều đáng nói, nơi cô Bích dạy thêm ở nhà cách chỉ khoảng vài trăm mét (mặt tiền đường Đặng Thúc Vịnh), so với địa điểm đặt Trường trung học phổ thông Nguyễn Hữu Tiến.

Trong vai một phụ huynh có con đang học lớp 11 của một ngôi trường tại TP.Hồ Chí Minh, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã liên hệ qua điện thoại với cô Nguyễn Ngọc Bích để tìm hiểu việc học thêm của học sinh.

Cô Bích cho biết, nếu học sinh học lớp 11 sẽ học vào tối thứ 2 và thứ 4, có 2 ca, nhưng ca trước đầy học sinh, nên có thể đăng ký học ca sau (từ 19h15 đến 20h45), với tiền học phí là 250.000 đồng/tháng.

Theo lời hẹn trước, với mong muốn được xác minh sự thật khách quan, thông tin đa chiều, lúc 10h30 sáng ngày 16/8, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã có mặt tại Trường Nguyễn Hữu Tiến, tìm gặp cô Nguyễn Ngọc Bích để làm rõ vấn đề này.

Thời khóa biểu dạy môn Anh Văn năm học 2016 - 2017 của cô Nguyễn Ngọc Bích (ảnh: P.L)

Thế nhưng, sau khi vào phòng giáo viên, cô Bích sau khi đã kiểm tra giấy giới thiệu và các thẻ hành nghề của phóng viên, thì bất ngờ đã từ chối làm việc.

Bằng nhiều cách khác nhau, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam cũng đã có được thời khóa biểu các lớp Anh Văn, năm học 2016 – 2017 mà cô Bích dạy thêm tại nhà.

Căn cứ theo thời khóa biểu này cho thấy, cô Bích dạy thêm Anh Văn tại nhà đầy đủ 3 khối: 10,11 và 12.

Mỗi ngày, cô Bích dạy ở nhà từ 17h30 đến 20h45 (2 ca, nghỉ giải lao 15 phút giữa 2 ca). Trong đó, khối mỗi khối sẽ có 2 lớp dạy. 2 lớp 10 sẽ học từ 15h30 đến 19h các ngày thứ 7 và Chủ nhật.

Còn khối 11 học thứ 2, 4 và khối 12 học thứ 3,5 (2 lớp học 2 ca). Như vậy, trong tuần, cô Nguyễn Ngọc Bích chỉ nghỉ duy nhất trong ngày thứ 6, và có tổng cộng 6 lớp dạy (3 khối) ở nhà riêng.

Một học sinh (đi xe đạp) đang đi đến lớp học thêm của cô Bích chiều 16/8 (ảnh: P.L)

Có mặt tại địa điểm cô Bích dạy thêm tại nhà vào lúc 17h30 chiều ngày 16/8, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam ghi nhận có khoảng gần 20 học sinh đi học thêm ở đây. 

Tại buổi chất vấn và trả lời chất vấn đại biểu HĐND TP.Hồ Chí Minh vừa được tổ chức mới đây, ông Lê Hồng Sơn – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố đã từng khẳng định: Năm học 2016 – 2017 là năm đầu tiên, ngành giáo dục sẽ thực hiện nghiêm chỉ đạo của lãnh đạo là không dạy thêm, học thêm ở tại trường.

Song song đó, giáo viên cũng không được phép tổ chức các lớp dạy thêm ở nhà, mà tất cả phải ra các trung tâm bồi dưỡng văn hóa ngoài giờ. Giáo viên sẽ được hưởng lương ở đây.

Theo Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo TP.Hồ Chí Minh Đỗ Minh Hoàng, thành phố sẽ không còn cấp phép cho bất cứ giáo viên nào tổ chức hoạt động dạy thêm tại nhà.

Địa phương sẽ được giao làm công tác kiểm soát giáo viên dạy thêm tại nhà, cùng với Hiệu trưởng của đơn vị giáo viên đang công tác.

Như vậy, với việc ngang nhiên dạy thêm tại nhà như vậy, cô Nguyễn Ngọc Bích rõ ràng là chưa thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của lãnh đạo cấp trên trong việc dạy thêm và học thêm, cần phải được xử lý nghiêm minh.

Phương Linh
Từ khóa :
Dạy thêm , học thêm , giáo viên , trường Nguyễn Hữu Tiến , TP.Hồ Chí Minh , Lê Hồng Sơn.
Giáo viên trường Nguyễn Hữu Tiến vẫn còn dạy thêm ở nhà
Chủ đề : Cấm dạy thêm
Bình luận
Phuong Phuong
3

Truyền lửa trên lớp tí thôi, còn để sức khỏe về nhà hoặc trung tâm gặt hái nhiều hơn. Về nhà buổi tối từ 17h- 21h30 dạy thêm đc 2 ca , 300 ngàn /học sinh sỉ số 35,50 có lớp 70 học sinh/1 buổi, thuế kg phải đóng 1xu, tài liệu học thì lưu hành nội bộ học sinh phải đóng chỉ có mất tí tiền điện thôi.

Vũ Hùng
8

Có gọi những người này là "giáo tặc" cũng đâu có gì sai.

Trâm Thu
27

Nói chung là nhà nước cần xem lại lương và tiền Tết cho Giáo viên thì sẽ k có tình trạng gv phải đi dạy thêm ha. - Thứ hai là gv bỏ công sức của mình ra dạy chứ cướp bóc của ai đâu mà cấm. Còn muốn điều tra xem gv có ép hs học thêm hay k thì cứ đi hỏi hs là biết. Toàn là đồ ngu . Không chịu suy nghĩ cho kĩ mà lo len án người ta.

Nguyễn Thị Hồng Hạnh
8

Nếu có việc ép học sinh viết đơn xin tự nguyện đi học thì rõ ràng đây là biện pháp đối phó rồi. GV là như vậy ư? Tại sao phải làm điều đó. Chúng tôi, những phụ huynh chân chính phản đối việc dạy thêm ở nhà, ở trường, mà đúng như TP.HCM đề nghị là cần phải ra trung tâm. Ra trung tâm mới bình đẳng, rõ ràng, thực hiện đúng theo cơ chế thị trường. Ai phản đối cấm dạy thêm ở trường, ở nhà chính là những kẻ cơ hội thôi. Còn các anh chị GV cứ làm đúng theo yêu cầu, chấp hành nghiêm túc đi, sẽ chẳng ai đụng gì đến các anh chị hết.

TRUNG VĂN ĐỨC
22

Dạy thêm là Thầy Cô đang đổi sức lao động để lấy tiền, không phải trộm cướp mà cấm. Nhà nước mình xưa giờ cái gì không quản nổi là cấm. Dạy thêm có hai dạng: tích cực và tiêu cực, loại nào tích cực thì để lại tiêu cực thì cấm.

Hanh Dung
5

Nghe nói ép học trò viết đơn xin học thêm để chạy tội là hết xài rồi!

Trần Hùng Hậu
12

Thực ra các anh chị đừng trách báo chí đăng những trường hợp giáo viên dạy thêm ở nhà lên mặt báo, bởi lẽ, đó là những trường hợp làm sai với quy định của lãnh đạo. Nếu các thầy cô làm đúng quy định, sẽ chẳng ai đăng được các thầy cô hết. Báo chí đăng sai thì sẽ phải chịu trách nhiệm. Vấn đề ở đây là chúng ta cần phải chấp hành theo yêu cầu của lãnh đạo cấp trên. Đừng đổ thừa, viện lý do này nọ gì hết. Vì giáo viên nào cũng đi truyền thụ kiến thức hết, có chăng là khác nhau ở tấm lòng với học trò.

money cherry
16

Nói nhỏ mọi người nghe nha, sợ báo đăng rùm beng cô Bích yêu cầu tụi tui viết đơn tự nguyện xin học thêm, tự nguyện gì trời, học mà chả nghe nói được gì, chỉ đối phó mấy bài tập, chán lắm nhưng sợ bị đì cho đề khó nên ráng thôi. nhìu khi thấy phí thời gian và tiền, có một chữ nảnnnn......

Xem thêm bình luận
Tin khác