Gần 2 tỷ đồng "chi tiêu bí mật" tại trường Nguyễn Hữu Tiến

25/01/2016 09:34
Phương Linh
(GDVN) - Hiệu trưởng trường Nguyễn Hữu Tiến liên tục bị tố không công khai, minh bạch tài chính, nhất là các khoản chi cho giáo viên, học sinh cũng như tiền phụ huynh.

Ban biên tập Báo điện tử Giáo dục Việt Nam tiếp tục nhận được đơn phản ánh của các giáo viên, nhân viên trường THPT Nguyễn Hữu Tiến (xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn, TP.HCM) về tình trạng thiếu công khai, minh bạch trong lĩnh vực tài chính tại trường.

Tại sao không công khai khoản chi 1,8 tỷ đồng?

Lãnh đạo trường Nguyễn Hữu Tiến vừa công bố tiền thu nhập tăng thêm dành cho giáo viên, nhân viên của trường, sẽ được phát trong dịp tết Nguyên Đán Bính Thân. Khi công bố thông tin này, tất cả mọi giáo viên, nhân viên của trường đều ngỡ ngàng, khi thấy mức tiền này đều giảm khoảng một nửa so với năm trước.

Một giáo viên của trường cho biết: Năm nay, nhà trường hoàn toàn không có một khoản chi nào đáng kể cho giáo viên.

Gần 2 tỷ đồng "chi tiêu bí mật" tại trường Nguyễn Hữu Tiến ảnh 1
Trích đơn phản ánh của giáo viên trường Nguyễn Hữu Tiến (ảnh: P.L)

Đầu năm không phát quần áo, đồng phục. Lễ 20/11, mỗi giáo viên chỉ được phát 400.00 đồng, lễ 8/3, mỗi giáo viên nữ chỉ được tặng 100.000 đồng, còn tết dương lịch thì mỗi giáo viên nhận 200.000 đồng, một phần quà tết trị giá 200.000 đồng và tiền thưởng tết của trường 400.000 đồng.

Ngoài ra, mỗi giáo viên, nhân viên của trường chỉ được tham gia đi du lịch một chuyến duy nhất tới Đà Lạt, và chuyến đi này cũng được trích từ quỹ phúc lợi của Công đoàn, là cũng do người lao động đóng tiền vào.

Vì thấy các khoản tiền thu nhập tăng thêm xuống thấp bất ngờ, giáo viên và nhân viên trường Nguyễn Hữu Tiến mới yêu cầu Hiệu trưởng Đào Thị Kim Nhi phải công bố các khoản thu chi của trường trong năm.

Sau rất nhiều lần yêu cầu, kể cả sự vào cuộc của Thanh tra trường, Hiệu trưởng Đào Thị Kim Nhi mới chịu công bố một bản thu chi tài chính trong năm 2015. Trong đó đáng lưu ý có khoản chi hơn 1,8 tỷ đồng dành chi cho hoạt động trường trong năm vừa rồi.

Do thấy khoản thu này quá lớn, tập thể người lao động của trường đã liên tục yêu cầu, đòi Hiệu trưởng phải công khai, minh bạch, nói rõ ràng hơn về khoản tiền này.

Kể cả sau rất nhiều cuộc họp, có sự vào cuộc của Ban thanh tra nhân dân tại trường, cho tới nay, không ai có thể biết được bà Kim Nhi – Hiệu trưởng chi khoản tiền này vô những việc gì của trường? Cụ thể là bao nhiêu tiền? Có hóa đơn chứng từ chứng minh hay không?

Trong một cuộc họp của tập thể sư phạm nhà trường,  bà Đào Thị Kim Nhi chỉ trả lời rất đơn giản rằng sang năm sẽ rút kinh nghiệm, chi tiêu lại hợp lý hơn.

Gần 2 tỷ đồng "chi tiêu bí mật" tại trường Nguyễn Hữu Tiến ảnh 2
Học sinh trường THPT Nguyễn Hữu Tiến trong giờ ra về (ảnh minh họa của P.L)

Một điều khó hiểu khác xảy ra tại trường Nguyễn Hữu Tiến khác là chỉ có một khoản chi thu nhập tăng thêm cho người lao động, trong 4 cuộc họp thì cũng chính bà Đào Thị Kim Nhi – Hiệu trưởng đưa ra 4 cuộc họp khác nhau.

Cụ thể, tại cuộc họp chi bộ ngày 7/1/2016, bà Đào Thị Kim Nhi công bố khoản chi thu nhập tăng thêm là 453 triệu đồng. Ngày 11/1/2016, trong cuộc họp liên tịch thì bà Nhi lại bất ngờ tăng khoản tiền này lên 623 triệu đồng.

Tới ngày 16/1/2016, trong cuộc họp hội đồng sư phạm thì bà Nhi lại tăng khoản tiền này lên là 703 triệu đồng. Rồi chỉ 2 ngày sau, bà Nhi lại bất ngờ hạ con số này xuống 597 triệu đồng.

Chỉ trong 10 ngày, cùng 1 khoản chi, bà Đào Thị Kim Nhi – Hiệu trưởng đã công bố tới 4 con số khác nhau, khiến cho tập thể sư phạm của trường Nguyễn Hữu Tiến không thể không thắc mắc rằng, lý do vì sao lại có những con số ‘nhảy múa’ như thế này?

Lãng phí lấy 70 triệu đồng từ quỹ phụ huynh mua camera

Một số phụ huynh của trường THPT Nguyễn Hữu Tiến phản ánh, lãnh đạo nhà trường đã tự ý lấy 70 triệu đồng từ quỹ của cha mẹ học sinh trường năm 2015 – 2016 để lắp camera.

Tổng số tiền để lắp camera trong trường năm học này là hơn 124 triệu đồng, mà quỹ cha mẹ học sinh của trường năm học trước chỉ còn tồn hơn 54 triệu đồng. Do còn thiếu, nên nhà trường đã buộc phải trích thêm một khoản tiền từ quỹ cha mẹ học sinh năm nay để bù vào.

Sau rất nhiều lần đề nghị, thúc giục, tại buổi họp phụ huynh sơ kết học kỳ 1 tại trường, phiếu thu tiền cho khoản chi này mới được bà Đào Thị Kim Nhi – Hiệu trưởng công khai.

Gần 2 tỷ đồng "chi tiêu bí mật" tại trường Nguyễn Hữu Tiến ảnh 3
Phiếu thu mua camera trị giá hơn 124 triệu đồng của trường Nguyễn Hữu Tiến (Ảnh: P.L)

Thế nhưng, nhà trường cũng chỉ công khai tổng số tiền, mà các phụ huynh hoàn toàn không được biết các thông tin chi tiết hơn là gắn bao nhiêu camera cho trường? Giá trị của mỗi camera là bao nhiêu tiền?

Nhiều phụ huynh khác cũng đặt vấn đề rằng, không hiểu lý do vì sao, ban đầu, bà Đào Thị Kim Nhi – Hiệu trưởng chỉ báo giá gắn camera hết chỉ có 54 triệu đồng, nay lại xuất hiện phiếu thu gắn camera hết hơn 124 triệu đồng. Khoản tiền chênh lệch hơn gấp đôi này ai sẽ là người chịu trách nhiệm trước phụ huynh của trường?

Gần 2 tỷ đồng "chi tiêu bí mật" tại trường Nguyễn Hữu Tiến ảnh 4
Giấy xác nhận của bảo vệ An nói vì Hiệu trưởng họp nên không thể tiếp phóng viên (ảnh: P.L)

Nhằm làm rõ vấn đề mà giáo viên, phụ huynh trường Nguyễn Hữu Tiến nêu ra, sáng ngày thứ 7 (23/1), phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã có mặt tại trường, đề nghị có buổi làm việc với bà Đào Thị Kim Nhi – Hiệu trưởng.

Sau hơn 2 tiếng chờ đợi tại phòng bảo vệ, cuối cùng, cũng như nhiều lần trước, chúng tôi đành phải ra về, mà không gặp được Hiệu trưởng trường Nguyễn Hữu Tiến, vì lý do được bảo vệ Nguyễn Ngọc An xác nhận là bận họp.

Phương Linh