Huyện Thanh Oai, Hà Nội bổ nhiệm thừa hàng loạt hiệu phó trong nhiều năm

Giáo dục 24h

Trinh Phúc

(GDVN) - Qua xác minh bước đầu, huyện Thanh Oai, Hà Nội bổ nhiệm thừa gần chục hiệu phó, thực tế có thể gấp nhiều lần nhưng chưa ai phải chịu xử lý trách nhiệm.

Ai là người nhà, ai là nhóm lợi ích?

Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được thông tin phản ánh của bạn đọc ở Thanh Oai cho biết tình trạng các trường Trung học Cơ sở và Tiểu học của huyện này thừa quá nhiều hiệu phó.

“Ở huyện Thanh Oai trường ít nhất là 3 hiệu phó, đây là 1 tình trạng quá buồn. Tất cả các trường đều thừa không có trường nào đủ, trường thì thừa 1 trường thừa 2” – người này phản ánh.

Theo thông tin đường dây nóng nhận được, đó là các trường Trung học Cơ sở, Tiểu học của xã Kim An, xã Thanh Mai, xã Thanh Thùy, Nguyễn Trực, xã Đỗ Động,  xã Cao Viên đều tồn tại tình trạng thừa hiệu phó.

Từ thông tin nhận được, phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã tiến hành xác minh.

Trong nhiều năm huyện Thanh Oai bổ nhiệm hiệu phó tràn lan, sai quy định nhưng không ai bị xử lý trách nhiệm (ảnh minh họa - Ngọc Diệp trên Tạp chí Tuyên giáo).

Qua làm việc với ông Đoàn Việt Dũng, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thanh Oai và được biết:

“Có tình trạng thừa nhiều hiệu phó hiện nay tại các trường học ở Thanh Oai.

Theo yêu cầu xác minh của phóng viên về tình trạng thừa hiệu phó ở các trường Trung học Cơ sở và Tiểu học ở Kim An, Thanh Mai, Thành Thùy, Nguyễn Trực, Đỗ Động, Cao Viên, chúng tôi đã thống kê lại và được biết thì trường nào cũng thừa hết.

Các trường mà phóng viên yêu cầu xác minh thì mỗi trường thừa một hiệu phó. Có đến 6 – 7 trường thừa như vậy”.   

Lạm dụng quyền lực và chuyện "ném đá ao bèo"

Với những thông tin nhận được từ ông Đoàn Việt Dũng, có thể thấy phản ánh của bạn đọc là có cơ sở.

Thậm chí, chúng tôi cho rằng con số không chỉ dừng lại dưới 10 hiệu phó như ông Đoàn Việt Dũng trình bày.

Bởi, thông tin mà đường dây nóng nhận được thì tình trạng mỗi trường tồn tại 3 hiệu phó ở Thanh Oai là phổ biến.

Để kiểm chứng, tránh tình trạng cố tình bưng bít, che đậy sai phạm chúng tôi yêu cầu cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ.

Phải quy được trách nhiệm để xử lý   

Theo quy định tại Thông tư Liên tịch của Bộ Nội vụ và Bộ Giáo dục và Đào tạo, số 34 về Hướng dẫn định mức biên chế của cán bộ, giáo viên, nhân viên các trường phổ thông thì trường Trung học Cơ sở, Tiểu học hạng 1 có 1 hiệu trưởng và 2 hiệu phó.

Trường trung học Cơ sở, Tiểu học hạng 2 và 3 thì có 1 hiệu trưởng và 1 hiệu phó.

Như vậy, số lượng hiệu phó của một trường được quy định cụ thể nên việc bổ nhiệm tùy tiện, tăng thêm số lượng hiệu phó trái quy định đó là hành vi cố ý làm trái cần thiết phải phải chỉ ra trách nhiệm của người trực tiếp ký quyết định bổ nhiệm.

Ai đủ sức chặn "chuyến tàu vét" cuối nhiệm kỳ?

Đoàn Việt Dũng cho biết: “Tất cả bổ nhiệm trên đều là sai quy chế, vì một trường chỉ cho một nhưng đã bổ nhiệm hai.

Đây là lịch sử để lại, vì từ tháng 8/2015 đến nay, huyện Thanh Oai chưa bổ nhiệm một trường hợp hiệu phó nào.

Những người tham gia bổ nhiệm trước đây đều đã chuyển công tác khác hoặc đã nghỉ hưu”.

Trước thực trạng thừa hiệu phó hiện nay, trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Đoàn Việt Dũng cho biết hướng xử lý như sau:

“Chúng tôi đang xây dựng đề án vịt trí việc làm. Ai thừa thì bắt buộc phải thôi.

Đợt này đang bổ nhiệm lại những hiệu trưởng, hiệu phó đã bổ nhiệm được 5 năm mà theo quy định 5 năm phải tiến hành bổ nhiệm lại.

Yêu cầu phải nâng cao chất lượng nhà trường, trong 5 năm anh làm hiệu trưởng, hiệu phó mà không được tiến bộ, các thành tích nhà trường không có thì cũng không được bổ nhiệm lại.

Từ nay đến cuối năm và sang năm nhiều hiệu phó về hưu. Chúng tôi sẽ không bổ nhiệm thêm.

Với cách làm trên,  chúng tôi sẽ giảm bớt đi cái phần thừa”.

Việc bổ nhiệm sai quy định hiệu phó ở Thanh Oai minh chứng cho các quy định pháp luật bị "thất thủ" trước lợi ích nhóm! (ảnh minh họa Khều/ Tienphong.vn).

Câu hỏi đặt ra cần làm rõ, tại sao quy định đã cụ thể như vậy rồi nhưng lãnh đạo huyện Thanh Oai vẫn cố tình bổ nhiệm hiệu phó một cách ồ ạt, sai quy định?.

Những cán bộ liên quan đến việc bổ nhiệm sai cần thiết phải quy được trách nhiệm. Không thể có tình trạng làm sai về hưu thì coi như hạ cánh an toàn. Hay, làm sai chuyển công tác sang lĩnh vực khác là hết trách nhiệm.

Trinh Phúc
Từ khóa :
Thanh Oai , Bổ nhiệm người nhà , nhóm lợi ích , Thừa hiệu phó , Chuyến tàu vét cuối cùng
Huyện Thanh Oai, Hà Nội bổ nhiệm thừa hàng loạt hiệu phó trong nhiều năm
Chủ đề : Tiếng dân
Bình luận
Nguyễn hà thanh
0

Ở huyện thanh oai tp hà nội cừa chấm dứt hơn 500 gv hợp đồng do thừa . Còn vụ bổ nhiệm thừa 55 phí hiệu trưởng thì không biêt có chấm dứt không. Có lẽ gv thừa thì cho nghỉ còn lãnh đạo thừa thì chờ những người nghỉ hưu rồi thay thế vào là vừa đúng là nực cười

Nguyễn hà thanh
0

Việc huyện thanh oai bổ nhiệm thừa 55 pht vấn đề này lên cả quốc hội rất rùm bêng nhưng có thấy ai giải quyết đâu

Nguyễn hà thanh
0

Nói thì dễ nhưng lại đâu vào đáy vì báo chí nói nhiều nhưng tại huyện thanh oai vẫn có thay đổi gì đâu chẳng qua chỉ là dung thôi chứ có ai bị xuống đâu đúng là nực cười

Nguyễn hà thanh
0

Tại huện thanh oai hà nội vụ bổ nhiệm thừa 55 phó hiệu trưởng đến nay vẫn chưa đc xử lý. Điều đáng luu ý là trong số đó có nhiều pht đã quá thời hạn 5 năm không được bổ nhiệm lại mà vẫn ngang nhiên làm phó ht đề nghị cấp trên xem xét và xử lý . Vì theo quy định thì hết nhiệm kỳ 5 năm phải có quyết định bổ nhiệm lại

Minh hoàng
0

Tình trạng bổ nhiệm thừa hiệu phó cấp tiểu học và trung học cơ sở hhầu như ở huyện nào cũng có. Đề nghị Nhà nước cho thanh tra dà soát lại số lượng hiệu phó thừa ở các huyện là bao nhiêu và có biện pháp ngăn chặn việc bổ nhiệm sai qui định để tránh việc việc thừa thì cứ thừa còn việc bổ nhiệm thì cứ bổ nhiệm.

LanAnh
0

Tôi nghĩ rẵng thực trạng thừa hiệu phó ở các địa phương là rất nhiều. Mong bộ Giáo dục cần xử lý rứt điểm vấn đề này. Chỉ 1 huyện đã thừa đến vài chục người vậy cả nước thì con số là bao nhiêu.

TuongNguyen
0

Cần thanh tra quận Hai Bà Trưng vì có nhiều trường hạng 2, hạng 3 vẫn có 2 hiệu phó. Nhiều giáo viên trong biên chế sử dụng văn bằng 2 và mối quan hệ để dạy môn chính.

Đocuong
2

Đề nghi Đảng và Nhà nước làm rõ lý do tại sao lại bổ nhiệm thừa nhiều cb quản lý như vậy, đằng sau chữ "thừa" ấy là cái gì?????.

Xem thêm bình luận
Tin khác