Huyện Thanh Oai, Hà Nội bổ nhiệm thừa hàng loạt hiệu phó trong nhiều năm

Giáo dục 24h

Trinh Phúc

(GDVN) - Qua xác minh bước đầu, huyện Thanh Oai, Hà Nội bổ nhiệm thừa gần chục hiệu phó, thực tế có thể gấp nhiều lần nhưng chưa ai phải chịu xử lý trách nhiệm.

Ai là người nhà, ai là nhóm lợi ích?

Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được thông tin phản ánh của bạn đọc ở Thanh Oai cho biết tình trạng các trường Trung học Cơ sở và Tiểu học của huyện này thừa quá nhiều hiệu phó.

“Ở huyện Thanh Oai trường ít nhất là 3 hiệu phó, đây là 1 tình trạng quá buồn. Tất cả các trường đều thừa không có trường nào đủ, trường thì thừa 1 trường thừa 2” – người này phản ánh.

Theo thông tin đường dây nóng nhận được, đó là các trường Trung học Cơ sở, Tiểu học của xã Kim An, xã Thanh Mai, xã Thanh Thùy, Nguyễn Trực, xã Đỗ Động,  xã Cao Viên đều tồn tại tình trạng thừa hiệu phó.

Từ thông tin nhận được, phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã tiến hành xác minh.

Trong nhiều năm huyện Thanh Oai bổ nhiệm hiệu phó tràn lan, sai quy định nhưng không ai bị xử lý trách nhiệm (ảnh minh họa - Ngọc Diệp trên Tạp chí Tuyên giáo).

Qua làm việc với ông Đoàn Việt Dũng, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thanh Oai và được biết:

“Có tình trạng thừa nhiều hiệu phó hiện nay tại các trường học ở Thanh Oai.

Theo yêu cầu xác minh của phóng viên về tình trạng thừa hiệu phó ở các trường Trung học Cơ sở và Tiểu học ở Kim An, Thanh Mai, Thành Thùy, Nguyễn Trực, Đỗ Động, Cao Viên, chúng tôi đã thống kê lại và được biết thì trường nào cũng thừa hết.

Các trường mà phóng viên yêu cầu xác minh thì mỗi trường thừa một hiệu phó. Có đến 6 – 7 trường thừa như vậy”.   

Lạm dụng quyền lực và chuyện "ném đá ao bèo"

Với những thông tin nhận được từ ông Đoàn Việt Dũng, có thể thấy phản ánh của bạn đọc là có cơ sở.

Thậm chí, chúng tôi cho rằng con số không chỉ dừng lại dưới 10 hiệu phó như ông Đoàn Việt Dũng trình bày.

Bởi, thông tin mà đường dây nóng nhận được thì tình trạng mỗi trường tồn tại 3 hiệu phó ở Thanh Oai là phổ biến.

Để kiểm chứng, tránh tình trạng cố tình bưng bít, che đậy sai phạm chúng tôi yêu cầu cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ.

Phải quy được trách nhiệm để xử lý   

Theo quy định tại Thông tư Liên tịch của Bộ Nội vụ và Bộ Giáo dục và Đào tạo, số 34 về Hướng dẫn định mức biên chế của cán bộ, giáo viên, nhân viên các trường phổ thông thì trường Trung học Cơ sở, Tiểu học hạng 1 có 1 hiệu trưởng và 2 hiệu phó.

Trường trung học Cơ sở, Tiểu học hạng 2 và 3 thì có 1 hiệu trưởng và 1 hiệu phó.

Như vậy, số lượng hiệu phó của một trường được quy định cụ thể nên việc bổ nhiệm tùy tiện, tăng thêm số lượng hiệu phó trái quy định đó là hành vi cố ý làm trái cần thiết phải phải chỉ ra trách nhiệm của người trực tiếp ký quyết định bổ nhiệm.

Ai đủ sức chặn "chuyến tàu vét" cuối nhiệm kỳ?

Đoàn Việt Dũng cho biết: “Tất cả bổ nhiệm trên đều là sai quy chế, vì một trường chỉ cho một nhưng đã bổ nhiệm hai.

Đây là lịch sử để lại, vì từ tháng 8/2015 đến nay, huyện Thanh Oai chưa bổ nhiệm một trường hợp hiệu phó nào.

Những người tham gia bổ nhiệm trước đây đều đã chuyển công tác khác hoặc đã nghỉ hưu”.

Trước thực trạng thừa hiệu phó hiện nay, trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Đoàn Việt Dũng cho biết hướng xử lý như sau:

“Chúng tôi đang xây dựng đề án vịt trí việc làm. Ai thừa thì bắt buộc phải thôi.

Đợt này đang bổ nhiệm lại những hiệu trưởng, hiệu phó đã bổ nhiệm được 5 năm mà theo quy định 5 năm phải tiến hành bổ nhiệm lại.

Yêu cầu phải nâng cao chất lượng nhà trường, trong 5 năm anh làm hiệu trưởng, hiệu phó mà không được tiến bộ, các thành tích nhà trường không có thì cũng không được bổ nhiệm lại.

Từ nay đến cuối năm và sang năm nhiều hiệu phó về hưu. Chúng tôi sẽ không bổ nhiệm thêm.

Với cách làm trên,  chúng tôi sẽ giảm bớt đi cái phần thừa”.

Việc bổ nhiệm sai quy định hiệu phó ở Thanh Oai minh chứng cho các quy định pháp luật bị "thất thủ" trước lợi ích nhóm! (ảnh minh họa Khều/ Tienphong.vn).

Câu hỏi đặt ra cần làm rõ, tại sao quy định đã cụ thể như vậy rồi nhưng lãnh đạo huyện Thanh Oai vẫn cố tình bổ nhiệm hiệu phó một cách ồ ạt, sai quy định?.

Những cán bộ liên quan đến việc bổ nhiệm sai cần thiết phải quy được trách nhiệm. Không thể có tình trạng làm sai về hưu thì coi như hạ cánh an toàn. Hay, làm sai chuyển công tác sang lĩnh vực khác là hết trách nhiệm.

Trinh Phúc
Từ khóa :
Thanh Oai , Bổ nhiệm người nhà , nhóm lợi ích , Thừa hiệu phó , Chuyến tàu vét cuối cùng
Huyện Thanh Oai, Hà Nội bổ nhiệm thừa hàng loạt hiệu phó trong nhiều năm
Chủ đề : Tiếng dân
Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
NTMHa
0

Chủ tịch chuẩn bị về hưu ký hàng loạt kiếm phong bì.

Văn Trường
1

Phải giảm Phó Hiệu Trưởng ở các trường Phổ thông hiện nay; giảm cấp phó ở SGD, Phòng GD.Trước đây nhiều SGD, Phòng Gd bổ sung nhiều cấp phó là lợi ích nhóm(nhiều GV phải chạy chọt, cảm ơn, hoăc bố trí người nhà...). Người xưa có câu "thừa giấy vẽ voi","Nhàn cư vi bất thiện"... các cấp phó này luôn nghĩ cách "Sáng kiến" các loại thủ tục hồ sơ,kiểm tra,thanh tra,chuyên đề,họp... mà đối tượng phải chịu đựng là các GV, cấp dưới;sinh ra nạn nịnh bợ,chạy chọt...cấp lãnh đạo. Tôi mong rằng Đảng, nhà nước cần quan tâm để ngành GD đi đúng hướng, giảm các cấp phó như hiện nay(mỗi trường phổ thông nếu có số lớp quá nhiều > 36 lớp thì chỉ 2 phó HT, còn các lớp từ 36 lớp trở xuống nên chỉ 1 cấp phó

Hương
2

Thế nhưng trong khi giáo viên căng sức ra để dạy, áp lực công việc thì hiệu phó chỉ dạy có hai tiết so với quy định, trong giờ hành chính thì chơi điện tử.

Hoangvanthao
1

Biết sai nhưng vẫn cứ làm, đó là tệ nạn của quan liêu, tham nhũng và hối lộ, đề nghị Đảng và Nhà nước có biện pháp thật mạnh đối với những cán bộ bổ nhiệm hiệu phó sai qui định.

minh hà
1

Một năm nhà nước phải trả cho một hiệu phó thừa hàng trăm triệu tiền lương. Trong khi đó còn rất nhiều HS không đủ tiền đóng học và có nguy cơ bỏ học

Hoàng Quốc Việt
1

Cần phải xem lại trên bình diện toàn quốc vấn đề này vì không đúng quy định và có thể có tiêu cực, thứ nữa những trường hợp bổ nhiệm là giáo viên dạy giỏi thì lại mất đi một giáo viên dạy giỏi đứng lớp

Trannam
1

Theo qui định của Bộ GD thì trg loại 2,3 chỉ bổ nhiệm 1 hiệu phó nhưng ở huyện Hưng hà tỉnh Thái bình có nhiều trg loại 3 đã có 1 hiệu phó rồi nhưng vẫn bổ nhiệm thêm 1 hiệu phó nữa là 2, nếu như vậy thì chỉ tính cấp tiểu học và thcs ở H Hà thì thừa đến vài chục CBQL.

lâm sơn
7

Xã Tây tiến, huyện Tiền hải, tỉnh Thái bình có trường hợp bí thư xã đoàn đang trong giai đoạn kỉ luật đảng đc bổ nhiệm làm văn phòng nội vụ xã,tên là Nguyễn văn Quy

Xem thêm bình luận
Tin khác