Không được ép buộc giáo viên tham gia thi dạy giỏi

Giáo dục 24h

Thùy Linh

(GDVN) - Ngày 2/3, Bộ GD&ĐT gửi công văn 558/BGDĐT-NGCBQLCSGD tới các Sở GD&ĐT lưu ý về việc tổ chức thi giáo viên dạy giỏi.

Thời gian vừa qua, trong quá trình tổ chức Hội thi giáo viên dạy giỏi của một số đơn vị, địa phương đã bộc lộ một số hạn chế, tiêu cực, gây bức xúc cho một bộ phận giáo viên và các nhà trường.

Để đảm bảo Hội thi giáo viên dạy giỏi các cấp học phổ thông và giáo dục thường xuyên đạt hiệu quả, thiết thực, Bộ GD&ĐT gửi công văn lưu ý các Sở GD&ĐT một số vấn đề như sau:

Không được ép buộc giáo viên tham gia thi dạy giỏi (Ảnh minh họa trên giaoduc.net.vn)

Tăng cường chỉ đạo công tác tổ chức Hội thi giáo viên giỏi các cấp, đảm bảo hội thi được thực hiện theo đúng Thông tư số 21/2010/TT-BGDĐT ngày 20/7/2010 của Bộ GD&ĐT ban hành Điều lệ Hội thi giáo viên dạy giỏi các cấp học phổ thông và giáo dục thường xuyên.

Việc tham gia hội thi giáo viên dạy giỏi các cấp là do giáo viên tự nguyện, không được ép buộc giáo viên phải tham gia và không được tạo áp lực cho giáo viên để lấy thành tích cho nhà trường dưới mọi hình thức. 

Giáo viên dự thi không được tập dượt dạy thử, dạy trước với học sinh; Không được “gà bài” trước cho học sinh; Khi thao giảng phải giữ nguyên trạng số lượng học sinh của lớp. Cần sử dụng kết quả hội thi để lan tỏa, động viên, khích lệ giáo viên phấn đấu vươn lên trong nghề nghiệp và thi đua dạy tốt.

Đồng thời, làm tốt công tác tuyên truyền để giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục cũng như toàn xã hội hiểu và đồng thuận với việc tổ chức hội thi giáo viên dạy giỏi.

Trong tổ chức Hội thi giáo viên dạy giỏi, cần nghiên cứu kỹ tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên, các hạng theo từng cấp học để định hướng xây dựng nội dung thi cho phù hợp.

Bộ GD&ĐT cũng đề nghị các Sở GD&ĐT góp ý điều chỉnh nội dung Thông tư số 21/2010/TT-BGDĐT ngày 20/7/2010 của Bộ GD&ĐT ban hành Điều lệ Hội thi giáo viên dạy giỏi các cấp học phổ thông và giáo dục thường xuyên để Bộ tiếp thu ý kiến, xem xét, điều chỉnh quy định trong

Điều lệ Hội thi giáo viên dạy giỏi các cấp học phổ thông và giáo dục thường xuyên cho phù hợp và hiệu quả hơn với tình hình thực tế.

Thùy Linh
Từ khóa :
hội thi , giáo viên giỏi , thành tích , không được ép , tuyên truyền
Không được ép buộc giáo viên tham gia thi dạy giỏi
Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Ngọc Thảo
2

Công văn này có áp dụng với bậc học mầm non k vậy, ai biết trả lời dum

moithu
6

Có ai ép đâu, phòng chỉ giao chỉ tiêu mỗi trường ...% gv đứng lớp thôi. Trường nào k đủ chỉ tiêu thi trừ điểm thi đua...

ha chi
6

Không ép mà dọa không đi thì cắt hết rồi đe lên xuống rát tai cả năm

Trung kiên
8

Thông tư của Bộ thì rất nghiêm chỉnh nhưng bên dưới thì cam đoan 100% không như vậy, vậy thì tổ chức làm gì để nó tạo thành nếp nhăn trong não khó mà tẩy đi được. Giáo viên dạy giỏi là giáo viên phải được chính học sinh bình chọn về kiến thức chuyên môn, về tư cách đạo đức và yêu nghề. Giáo viên khi thi thì cô cô em em, không thi thì chúng mày,chúng tao vậy sao gọi là giáo viên dạy giỏi

Dương Thị Thành
7

K diễn giỏi cũng đậu nữa. Nghĩa là có bè có phái

Trịnh Thị Ba
10

Việc thi giáo viên giỏi các cấp phần nào kích thích được sự phấn đấu tự bồi dưỡng của các giáo viên nhưng trong thực tế người đi thi chỉ là người diễn lại những gì bản thân và cả tập thể nhà trường đã chuẩn bị trong suốt thời gian trước đó. Theo tôi, để đánh giá đúng thì chỉ có người đi thi tự làm mọi việc từ bắt thăm, soạn bài, lên lớp tự nhiên mà không qua một bước trung gian nào hết. Còn người đánh giá phải biết cách đánh giá một cách khách quan

Đỗ Minh Khang
12

Không thể đo lường vả kiểm soát được. Cái gốc của vấn đề là thi đua và bệnh thành tích của cả hệ thống giáo dục.

đinh quyên
9

Bạn Nguyễn minh thọ nói đúng. Thi gv giỏi chỉ nên xem trình tự tiết dạy, các bước... Không nên thi gv giỏi bắt buộc gv phải có sáng kiến kinh nghiệm đạt, phải có bài kiểm tra năng lực...

Xem thêm bình luận
Tin khác