Lệ phí 60.000 đồng/bộ hồ sơ thi đại học vẫn thấp?

Giáo dục 24h

Xuân Trung

(GDVN) - Năm 2013 mức thu lệ phí tuyển sinh ĐH, CĐ là 60.000đ/hồ sơ, xét tuyển là 30.000đ/hồ sơ, ngành năng khiếu 120.000đ/hồ sơ, các ngành khác 50.000đ/hồ sơ.

Sáng nay (27/12), Bộ GD&ĐT đã tổ chức Hội nghị ngân sách năm 2014 của các trường đại học trong cả nước. Trong điều kiện khó khăn chung của nền kinh tế nên kinh phí chi thường xuyên hàng năm tăng không đáng kể.

Năm 2013 thu phí, học phí đạt gần 6.000 tỷ đồng

Trong khi ngân sách nhà nước đầu tư cho giáo dục không tăng (20%) thì việc chủ động điều tiết mức phí, học phí của các trường để đảm bảo thu chi của đơn vị trong năm học.

Bộ GD&ĐT cho biết, trong năm 2013 nếu tính cả phí, học phí không chính quy ở các trường đạt 5,8 nghìn tỷ đồng (học phí: 2,8 nghìn tỷ, phí, lệ phí: 270 tỷ, thu khác đạt 2,8 nghìn tỷ). 

Năm 2014 ngân sách chi cho nghiên cứu khoa học sẽ giảm 30% so với năm trước (238,7 tỷ đồng).

Riêng lệ phí tuyển sinh đạt trên 130% dự toán giao đầu năm. Tuy nhiên, các trường cho rằng mức thu lệ phí tuyển sinh mới vẫn chưa đáp ứng được với nhiệm vụ chi cho công tác tuyển sinh của các trường.

Bộ GD&ĐT cũng khẳng định, một số trường còn tình trạng lạm thu, thu tiền nhiều khoản không có trong quy định của nhà nước: lệ phí thi lại, lệ phí xử lý hồ sơ sau đại học, lệ phí nhập học, lệ phí làm bằng tốt nghiệp, phí bảo vệ luận văn, tiền bế giảng, bảo lưu kết quả học tập…

Năm 2014: Nhóm các trường được tự chủ tài chính

Lãnh đạo Bộ GD&ĐT cho biết kế hoạch ngân sách năm 2014 của các trường đại học, cao đẳng theo nguyên tắc phân bổ sẽ giảm so với năm 2013. Nay nay các trường tiếp tục thực hiện quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm về tài chính theo Nghị định số 43/2006 của Chính phủ.

Ưu tiên kinh phí chi thường xuyên cho các trường trực thuộc, ngoài ra các trường này cũng được giao dự toán theo 3 nhóm: Nhóm một, là đơn vị sự nghiệp đảm bảo chi phí hoạt động (7 trường thuộc khối kinh tế - tài chính được giao thí điểm tự chủ, nhóm này sẽ không được nhà nước hỗ trợ kinh phí hoạt động thường xuyên); Nhóm 2, đơn vị tự đảm bảo một phần chi phí hoạt động (gồm 37 đơn vị, các trường sẽ tăng khoảng 1% so với kinh phí chi thường xuyên); Nhóm 3, do ngân sách nhà nước đảm bảo toàn bộ chi phí hoạt động (gồm 7 đơn vị: Trường Hữu Nghị 80, Hữu Nghị T78, Phổ thông vùng cao Việt Bắc, Trường Dự bị đại học Dân tộc Trung ương, Trường Dự bị đại học Dân tộc Sầm Sơn, Trường đại học Dân tộc dự bị Nha Trang, Trường Dự bị đại học TP. HCM).

Cũng theo Bộ GD&ĐT, năm 2014 chi cho sự nghiệp giáo dục khoảng 5.000 tỷ đồng, vốn trong nước đạt 4,1 nghìn tỷ, vốn nước ngời 557 tỷ đồng. 

Với tổng số dự toán chi như trên thì chi cho đào tạo  học sinh, sinh viên trung cấp chuyên nghiệp, dạy nghề, đại học,cao đẳng khoảng 2,6 nghìn tỷ. Chi bù học phí cho sinh viên sư phạm là 484 tỷ đồng, chi học bổng chính sách đối với học sinh dân tộc là 63,7 tỷ đồng…

Chi cho sự nghiệp nghiên cứu khoa học trong năm 2014 là 238,7 tỷ đồng (giảm 30% so với năm trước), chi sự nghiệp bảo đảm xã hội là 2,7 tỷ đồng (tăng 58%).

Ổn định quy mô đào tạo đại học, cao đẳng

Cũng trong sáng nay, báo cáo của Bộ GD&ĐT cho thấy kế hoạch tuyển sinh 2014 của ngành sẽ tập trung giữ ổn định quy mô đào tạo đại học, cao đẳng chính quy để nâng cao chất lượng đào tạo. Các cơ sở đào tạo cân đối chỉ tiêu đào tạo với điều kiện đảm bảo chất lượng, nhất là đội ngũ giảng viên dạy theo chuyên ngành. 

Chỉ tiêu liên thông đại học chính quy xác định tối đa bằng 20% chỉ tiêu đại học chính quy tương ứng. Với chỉ tiêu đào tạo giáo viên sư phạm, trước thực trạng thừa giáo viên hiện nay, lãnh đạo Bộ GD&ĐT cho rằng chỉ tiêu sư phạm sẽ điều chỉnh giảm trong những năm  tới trên cơ sở đánh giá lại thực trạng đội ngũ so với nhu cầu.

Với nhóm ngành Y- Dược cần xác định chỉ tiêu nhóm ngành để đảm bảo chất lượng. Chỉ tiêu liên thông văn bằng hai vừa làm vừa học,  được xác định không vượt quá 50% so với chỉ tiêu chính quy.

Đối với chỉ tiêu sau đại học, lãnh đạo Bộ cũng cho biết, để tiến tới đạt 20.000 tiến sỹ năm 2020 thì năm học 2014 sẽ tăng 7% chỉ tiêu đào tạo tiến sỹ và tăng khoảng 5% chỉ tiêu thạc sỹ.

Xuân Trung
Từ khóa :
Giáo dục , giao duc , ngân sách , hội nghị , Bộ GD&ĐT , các trường đại hoc , cao đẳng , 2014.
Lệ phí 60.000 đồng/bộ hồ sơ thi đại học vẫn thấp?
Chủ đề : LẠM THU
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác