Loạn giải pháp và sáng kiến kinh nghiệm thành...đồng nát

Giáo dục 24h

Đỗ Quyên

(GDVN) - Chúng ta luôn hô hào đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục nhưng chỉ mỗi việc xóa bỏ cái quy định không mang lại ích lợi gì thì bao năm nay vẫn không làm được.

LTS: Hàng năm, cứ vào đầu năm học mới, nhà trường lại vận động gần như bắt buộc giáo viên cốt cán phải đăng ký thi đua. Những thầy cô giáo đăng ký danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở và giáo viên dạy giỏi đều phải viết sáng kiến kinh nghiệm.

Tuy nhiên, theo nhìn nhận của cô giáo Đỗ Quyên, hàng ngàn sáng kiến ấy sau đa số thành đồng nát. Cô băn khoăn rằng tại sao chúng ta không xóa bỏ quy định này?

Tòa soạn trân trọng gửi tới độc giả bài viết. 


Năm học mới vừa bắt đầu được ít tuần, giáo viên các trường học lại loạn lên về việc kiếm tìm giải pháp hữu ích và sáng kiến kinh nghiệm để dự thi giáo viên dạy giỏi các cấp và đăng kí danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở.

Theo quy định của ngành, tất cả giáo viên tham gia hội thi giáo viên dạy giỏi cấp trường trở lên phải có ít nhất một giải pháp hữu ích. Giáo viên đăng kí Chiến sĩ thi đua cơ sở buộc phải có Sáng kiến kinh nghiệm. 

Trường học nào cũng có 100% giáo viên đăng kí thi giáo viên dạy giỏi cấp trường, khoảng 30% số giáo viên của trường dự thi cấp huyện thị và 15% giáo viên của trường đăng kí Chiến sĩ thi đua cơ sở. 

Chỉ nhẩm sơ bộ, số lượng giải pháp hữu ích và sáng kiến kinh nghiệm của cả một huyện thị trong ngành giáo dục một năm đã ngót hàng ngàn cái.

Sự ra đời của những giải pháp và sáng kiến

Về lý thuyết thì những giải pháp hữu ích và sáng kiến kinh nghiệm sẽ được giáo viên đúc kết từ những kinh nghiệm giảng dạy thực tế của mình viết lên nên rất hữu ích cho công tác giảng dạy và giáo dục học sinh. 

Vì là kinh nghiệm được tích lũy nên sẽ giúp cho nhiều người cùng học hỏi, sẽ nhân rộng trong địa bàn để thầy cô các trường cùng áp dụng vào việc giảng dạy, giúp đỡ, giáo dục học sinh ngày một tiến bộ hơn. 

Để có được những sáng kiến như thế này, giáo viên phải có sự tích lũy nhiều năm trong quá trình giảng dạy của mình mới có được. 

Vào mùa... xin sáng kiến kinh nghiệm (Ảnh: tuoitre.vn)

Nhưng trong thực tế lại hoàn toàn ngược lại, năm nào giáo viên cũng phải viết, nực cười hơn có thầy cô vừa mới chuyển khối dạy vài tuần, chương trình, kiến thức khối lớp mới còn chưa nắm vững nhưng cũng phải đăng kí để viết cho được một sáng kiến kinh nghiệm. 

Quy định như thế thì lấy đâu kinh nghiệm mà viết. Thế là, kinh nghiệm mà giáo viên tích lũy được trong giảng dạy chẳng có là bao nhưng kinh nghiệm sao chép, copy lẫn nhau thì nhiều vô kể. 

Những năm trước đây, khi chưa có mạng thông tin, giáo viên huyện thị này xin sáng kiến của giáo viên huyện thị khác về chép lại để nộp. 

Ngày nay, chỉ cần click chuột thì hằng hà sa số những giải pháp, những sáng kiến của đồng nghiệp khắp mọi nơi trong cả nước sẽ về “hội tụ” đầy đủ, thầy cô giáo tha hồ mà “xào xáo” lại thành của riêng mình. 

Về đâu những sáng kiến và giải pháp

Những sáng kiến, những giải pháp ra đời kiểu như thế nên không thể đem vào áp dụng để giảng dạy trên lớp.

Từ cấp trường, cấp huyện thị đến cấp tỉnh cũng chỉ xem các giải pháp và sáng kiến của giáo viên nộp dự thi như một điều kiện cần và đủ để làm tiêu chí xét thi đua và dự thi giáo viên dạy giỏi nên giáo viên nộp giải pháp và sáng kiến lên dù là được chấm đạt hay không cuối cùng cũng nằm chung trong ngăn tủ.

Giáo viên "phát điên phát rồ" vì các loại cuộc thi

(GDVN) - Càng những trường có "danh tiếng” mật độ tổ chức các cuộc thi càng nhiều bởi như thế mới chứng tỏ “đẳng cấp" và góp phần “làm đẹp” báo cáo thành tích.

Vài năm sau, điểm đáp cuối cùng của hàng ngàn sáng kiến ấy là gánh đồng nát.

Phần lớn giáo viên đều mệt mỏi với những quy định này, họ đã cùng lên tiếng, đề xuất trong các cuộc họp.

Cấp trên không phải là không biết những phiền toán, những lãng phí từ công sức đến tiền bạc để đổi lấy sự vô bổ, nhưng họ cũng nhắm mắt làm ngơ vì: “Đã là quy định từ trên nên không dám bỏ”.

Chúng ta cứ luôn hô hào đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục nhưng chỉ mỗi việc xóa bỏ cái quy định không mang lại ích lợi gì cho ngành giáo dục, cho chính các em học sinh nhưng biết bao năm nay chúng ta vẫn không làm được. Chuyện nhỏ làm không xong thì nói gì đến những chuyện lớn?

Đỗ Quyên
Từ khóa :
sáng kiến , kinh nghiệm , loạn giải pháp , đổi mới , toàn diện
Loạn giải pháp và sáng kiến kinh nghiệm thành...đồng nát
Chủ đề : Đổi mới giáo dục phổ thông
Chủ đề : Giáo dục phổ thông mới
Bình luận
vũ kim Tú
0

Tôi đã từng mất cstd cs vì cái sáng kiến kn dở hơi ấy. Lãnh đạo đọc bảo pp giống của người này người kía... Thủ hỏi viết trong mộ buổi xong thì không giống nhau có mà...

thuyan
1

Nghịch lý SK càng nhiều-Chất lượng GD càng ít, ha ha... Thật đau khổ các bạn GV còn tâm huyết với nghề ơi!

vuvanhau
2

Tất cả các bạn dù có là thầy cô hay không nhưng tôi tin rằng các bạn vẫn đang tâm huyết nên các bạn mới có ý kiến. Chỉ chúng ta với nhau. Mình ý kiến, mình tự đọc và cãi nhau thôi các bạn à. Cảm ơn các bạn nhiều.

binbep
2

Những ông ngồi trên bộ có biết để có sáng kiến phải qua thực tế giảng dạy. Phải có trình độ SP phải yêu nghề, có đaọ đức, có tâm huyết mới có sáng kiến, cải tiến. Bao nhiêu phần trăm GV còn đc như thế, bao nhiêu người như thế lại dám thay đổi nội dung , phương pháp hay soạn 1giáo án khác với mẫu quy định, chương trình quy định? Làm sao còn sáng kiến hay cải tiến mà các trường đưa ra yêu cầu tỷ lệ cao thế. Lãnh đạo trường cũng không dám sai, phòng GD càng k biết cứ thế thi hành. Bạn hay ai cũng nên cop ở đâu về cho nhàn. Có sáng kiến thật muốn áp dụng cũng phải ngấm ngầm chứ áp dụng công khai tôi lo bạn bị kỷ luật. Thế nên GD VN mới bị tụt hậu, làm nghề mới đau, Dân chửi cũng đúng!

Hoa Vàng
2

Nếu không viết thì không xét thi đua.

Nguyễn Mai Liên
4

TP tôi còn quy định ai có sáng kiến được chấm thì mới xét chiến sĩ thi đua. Mà đk thì cũng nhiều người viết thì giỏi làm thì dở quen người chấm thế là được chán thật

vuvanhau
5

Tôi chưa đồng ý với bạn Trụ vũ. Khi cấp trên quy định bạn có làm không? Trường tôi thì Hiệu trưởng bảo cấp trên quy định không ý kiến,nếu không làm thì không xếp loại thi đua. bạn có làm không? Tôi cũng ngại đụng chạm với cấp trên lắm chứ không phải không biết. Tôi cũng công tác gần 20 năm rồi đó và còn tâm huyết. Bạ không theo thì ra khỏi ngành lâu rồi ...

trụ vũ
3

Nói như bạn Vũ văn Hậu thì còn gì là dân chủ còn còn gì là đóng góp xây dựng. Bạn Hậu chắc có tư tưởng theo chiều gió đây mà. Tôi thấy bài viết của Đỗ Quyền phản ánh có phần đúng

Xem thêm bình luận
Tin khác