Những khó khăn trong việc tinh giản 10% biên chế giáo dục

Giáo dục 24h

Nguyễn Cao

(GDVN) - Để tinh giản một cách công tâm, đúng theo quy định là cả một vấn đề cần cân nhắc kĩ lưỡng, đòi hỏi bản lĩnh của những người đứng đầu trong mỗi đơn vị giáo dục.

LTS: Bộ GD&ĐT đưa ra kế hoạch sẽ tinh giản 10% biên chế trong các đơn vị giáo dục từ nay đến năm 2021. 

Là một giáo viên dạy bậc THCS, thầy giáo Nguyễn Cao mạnh dạn chỉ ra những khó khăn trong việc triển khai kế hoạch này. 

Tòa soạn trân trọng gửi tới độc giả bài viết. 


Những ngày qua, khi Bộ GD&ĐT đưa ra kế hoạch từ nay đến năm 2021 sẽ tinh giản 10% biên chế trong các đơn vị giáo dục cho thấy sự quyết tâm của Bộ khi muốn thay đổi chất lượng giáo dục đối với những viên chức không đáp ứng nhu cầu giảng dạy hiện nay. 

Nếu giải quyết được bài toán này thì rõ ràng thì ngân sách nhà nước hàng năm không phải chi trả lương cho hàng trăm nghìn giáo viên dôi dư và chất lượng giáo dục Việt Nam sẽ có một diện mạo mới. Nhưng…chuyện tinh giản biên chế nên bắt đầu từ đâu, và làm như thế nào là một câu chuyện không hề dễ dàng một chút nào.

Những khó khăn trong việc tinh giản 10% biên chế (Ảnh: baodatviet.vn)

Chúng ta đều biết, phân bố giáo viên  của nước ta hiện nay vừa thừa lại vừa thiếu. Nhiều địa phương thiếu rất nhiều giáo viên mầm non và giáo viên Tiểu học. Nhưng ở các trường phổ thông lại dư thừa  giáo viên quá nhiều. Nhiều đơn vị giáo viên chỉ dạy khoảng một nửa định mức theo quy định hiện hành.

Chính từ thực trạng này mà các đơn vị sự nghiệp phải chi trả một số lượng rất lớn cho số giáo viên dư thừa. Số tiền đó có thể đầu tư được rất nhiều việc thiết thực trong việc dạy và học ở nhà trường.

Nhưng tinh giản họ ư? Đó là một việc vô cùng khó khăn không chỉ với thủ trưởng các đơn vị mà ngay cả với cả hệ thống chính trị của chúng ta hiện nay.

Thực trạng ở các đơn vị trường học hiện nay có rất nhiều giáo viên không đáp ứng được yêu cầu giảng dạy. Một số lượng lớn giáo viên do lịch sử để lại (hệ 7+3; 9+3; giáo viên bồi dưỡng cấp tốc…) nay đã lớn tuổi không bắt kịp được nhu cầu đổi mới của ngành giáo dục. 

Kế hoạch thực hiện tinh giản biên chế của ngành giáo dục

(GDVN) - Bộ GD&ĐT vừa ban hành quyết định số 3075/QĐ-BGDĐT về kế hoạch triển khai thực hiện chính sách tinh giản biên chế giai đoạn 2015 - 2021 của Bộ GD&ĐT.

Tin học, Ngoại ngữ gần như bằng 0, trong khi các trường học bây giờ đã đưa hệ thống máy móc vào giảng dạy. Và, cả một số lượng giáo viên tốt nghiệp 10+3; 12+2 sau đó học đại học Tại chức, Từ xa được điều lên dạy cấp 2-3 (khi mà nhu cầu giáo viên thiếu) cũng rất khó tiếp cận với lượng kiến thức mới và ngày càng nâng cao ở các cấp học. 

Nếu đánh giá thật thì một phần lớn giáo viên như nêu ở trên sẽ khó tránh khỏi chuyện tinh giản biên chế để những giáo viên đủ chuẩn, có trình độ năng lực thay thế.

Nhưng, với cách đánh giá hiện nay, với sự quan hệ của mỗi cá nhân khi đã có hàng chục năm đứng lớp thì tinh giản họ là việc vô cùng nan giải.

Theo luật  hiện hành, công viên chức phải 2 năm liên tục không hoàn thành nhiệm vụ hoặc giáo viên không đủ chuẩn mới có thể tinh giản biên chế. Nhưng…cả hai yếu tố này hình như rất hiếm có ở ngành giáo dục.

Chuyện bình xét thi đua và đánh giá giáo viên hiện nay còn nhiều bất cập nên rất hiếm có trường hợp giáo viên không hoàn thành nhiệm vụ. 

Nhiều giáo viên lớn tuổi không đáp ứng được yêu cầu giảng dạy nhưng họ đã có một vị trí đứng và có tầm ảnh hưởng nhất định trong mỗi đơn vị bởi cách chơi và cách quan hệ của họ nên mức độ hoàn thành nhiệm của những người này cũng luôn nằm trong  những  người có bản thành tích đẹp. 

Đa số họ là hoàn thành xuất sắc và hoàn thành tốt nhiệm vụ và đạt được các danh hiệu thi đua thì làm sao tìm được những người có hai năm nằm ở mức hoàn thành nhiệm vụ mà giảm biên chế. 

Hơn nữa, họ đều có quan hệ ruột thịt với những người đứng đầu cơ quan chủ quản, hoặc là đối tượng gửi gắm giữa người này, người khác hoặc họ có mối quan hệ thân thiết như người trong nhà với cấp trên thì chuyện lấy phiếu tinh giảm biên chế về mức độ không hoàn thành nhiệm vụ khó vô cùng…

Về mặt bằng cấp để đủ chuẩn thì đối với cán bộ công - viên chức của chúng ta đều đã đủ và trên chuẩn. Bởi không có ai dại gì mà không học mấy tháng hè để có tấm bằng đại học Tại chức, Từ xa. 

Chính vì vậy mà giáo viên từ cấp Mầm non đến THCS đều có bằng đại học cả bởi một lẽ đơn giản họ vừa  được chuyển ngạch để tăng lương lại đủ và trên chuẩn thì làm sao mà tinh giản được.

Công tác nhân sự, không thể “bó đũa chọn cột cờ”

(GDVN) - Không thể có một bộ tham mưu giỏi nếu nhiều người được chọn không giỏi. Nói cách khác, liên quan đến vận mệnh quốc gia, dân tộc, không thể “bó đũa chọn cột cờ”

Chuyện tinh giản biên chế trong bối cảnh nhân lực dư thừa, kinh tế gặp nhiều khó khăn, ngân sách nhà nước còn eo hẹp, nhất là những giáo viên, hay cán bộ công nhân viên trong ngành giáo dục không đủ năng lực là việc làm cần thiết bởi đây là ngành đào tạo ra chất lượng nhân lực cho xã hội. 

Tuy nhiên, tinh giản một cách công tâm, đúng theo quy định là cả một vấn đề cần cân nhắc kĩ lưỡng, đòi hỏi bản lĩnh của những người đứng đầu trong mỗi đơn vị sự nghiệp giáo dục. 

Nếu ta làm không cẩn thận, coi chừng người không có năng lực thì ở lại mà người có năng lực thì nằm trong diện tinh giản biên chế hoặc vừa có xuất tinh giản biên chế lại có người gửi gắm con cháu, người thân của mình vào thì việc tinh giản cũng bằng không, gây bất bình trong dư luận. 

Nguyễn Cao
Từ khóa :
tinh giản , biên chế , bản lĩnh , con ông cháu cha , công bằng
Những khó khăn trong việc tinh giản 10% biên chế giáo dục
Bình luận
nguyễn thương
0

Mục tiêu của tinh giản trong giáo dục là giảm tối đa tầng nấc trung gian, giáo viên cần giữ để đảm bảo giảng dạy nhưng cuối cùng hầu hết là giảm giáo viên hợp đồng --> giáo viên thì thiếu, trung gian thì thừa

lLê Thị Thoa
1

Tinh giản biên chế nghành giáo dục nhanh gọn nhất là cấm triệt để việc dạy thêm, học thêm ở trường và ở nhà. Cấm triệt để các nhà trường thu tiền phụ huynh học sinh khi không có công văn quy định của Bộ giáo dục.Vì: - Khi không được dạy thêm, học thêm họ sẽ không có tiền nhiều nên sinh ra chán dạy và sẽ làm đơn nghỉ trước tuổi đối với những người ở độ tuổi 50,51,52. Đối với những người dưới tuổi 50 họ sẽ tìm cách dạy chui vì ngựa quen đường cũ. Khi bắt được những đối tượng này thì sẽ tinh giản biên chế không những bản thân họ mà tinh giản luôn cả người đứng đầu cơ quan của họ. Đối với trường học nào thu tiền sai quy định cung đưa hiệu trưởng vào diện tinh giản biên chế luôn. Nếu nghành giá dục mà làm tiệt để được 2 vấn đề trên thì sẽ tinh gản được rất nhiều giáo viên cho mà coi.

Nguyễn Văn Sướng
6

Coi chừng hòn vàng thì mất, cục đất thì còn! Tinh giản biên chế ở Việt Nam liên quan tới công tác cán bộ. Mà công tác cán bộ ở Việt Nam thì chẳng nói, ai cũng thấy thực tế rồi!

lopviethan
1

Tinh giảm là đúng rồi, không chỉ nghành GD mà tất cả bộaya hành chính đều nên giảm. Nhưng tôi laik thấy lo thay cho không ít người vừa mới "đầu tư" nay lại có nguy cơ mất trắng, hoặc lại tiếp tục "đầu tư"

thuyan
2

Vấn đề không phải là giảm bao nhiêu % mà là có dám làm thẳng thắn, trung thực hay không mà thôi

Toảnh
6

nếu không chừng những người có chỉ số QH ( chỉ số quan hệ) cao mà chỉ số IQ thấp thì ngang nhiên ở lại còn những người có năng lực chuyên môn nhưng chỉ số QH thấp thì về vườn chẳng biết làm chi, rồi lại bi quan, bất mãn sinh ra nhiều tệ nạn...

Hatbuihong
3

Do từ lâu không có chính sách thu hút nhân tài cho giáo dục, nên đội ngủ giáo viên ở tất cả các cấp, ngay ở bộ, chất lượng giảm sút, không đủ tầm để thực hiện CCGD . Vì thế cần khẩn trương có kế hoạch nâng cao chất lượng giáo viên trước mắt và lâu dài. Đồng thời phải thực hiện giảm biên đối với ngành GD. Điều mà trước đây đã làm nhưng hiệu quả chưa cao. Nhiều người đáng “giảm” thì không chịu giảm, người không đáng giảm thì “được” giảm. Thực tế, tất cả các trường trong một xã chỉ cần 1 kế toán, 1 thủ quỹ, một trung tâm thư viện là đủ. Đối với giáo viên, điều mấu chốt là các trường phải phân loại được giáo viên của trường thường xuyên. Những GV chưa đạt yêu cầu cần phải đực đào tạo lại, có kiểm tra, đánh giá kết quả nghiêm túc sau khi học. Thầy giáo cũng “cần thông chứ không cần đông”.

Lê Hữu Nghĩa
8

Chính sách tinh giản biên chế của Nhà nước thì rất hay nhưng lúc làm thực tế thì coi chừng. Tôi đảm bảo những người tài, những người dám phản biện, dân chủ chắc chắn sẽ bị cấp trên "dòm ngó" đưa vào diện tinh giản vì khó ưa. Như vậy thì tinh giản ai? Coi chừng ở lại toàn là diện COCC và dốt. Thực tế đường lối và chính sách của Nhà nước ta rất hay nhưng khi làm thì bị phá sản cũng nhiều.

Xem thêm bình luận
Tin khác