Những tâm sự đáng cho mọi người suy ngẫm của á khoa ĐH Quy Nhơn

Giáo dục 24h

Xuân Trung

(GDVN) - Nguyễn Thị Hoàng Oanh, á khoa Đại học Quy Nhơn dự thi khối C đạt 26 điểm, trong đó môn Địa lí 10 điểm, Lịch sử 9,25 và Văn 6,5, chia sẻ về bí quyết điểm cao môn Địa Oanh khiến nhiều người bất ngờ.

Sinh ra trong một gia đình làm nông, mẹ làm kế toán cho một trường tiểu học, bố một nắng hai sương ngoài đồng với mấy sào ruộng nuôi con ăn học. Oanh bảo cả nhà chỉ trông chờ vào mấy sào  ruộng, năm nào tốt thì đủ ăn cả năm, năm mùa màng thất bát phải chắt chiu lắm mới qua ngày được. 

Oanh cho biết, bố mẹ hy sinh vì Oanh rất nhiều, lo cho Oanh từng bát cơm giấc ngủ, mặc dù gia đình không có gì là khá giả nhưng chưa khi nào bố mẹ để các con phải nghỉ học. Niềm tự hào của Oanh chỉ có bố, mẹ mà thôi, chính vì vậy niềm vui khi là thí sinh đỗ vào Trường Đại học Quy Nhơn với điểm số cao, nhất là có môn Địa lí được điểm 10 Oanh nghĩ cần phải thông báo về cho bố mẹ đầu tiên.

Hoàng Oanh - một cô gái yêu môn Lịch sử nhưng lại đạt 10 môn Địa lí.

Tra cứu điểm thi các trường Đại học, Cao đẳng năm 2013 tại đây.

Oanh bảo, người mà em muốn chia sẻ niềm vui sớm nhất bao giờ cũng là bố mẹ của mình, vì chính bố mẹ đã hy sinh vì em quá nhiều. Nhận được kết quả này Oanh khá là bất ngờ vì trước đó em chỉ dám nghĩ cố gắng làm bài để mỗi môn được 6 điểm là có cơ hội đỗ, nhưng niềm vui đã vượt qua ngoài hy vọng.

Cô á khoa nhỏ nhắn này chia sẻ, trước đây em được cử vào ban A để học do trường năm lớp 10 ít người theo ban xã hội, mặc dù lúc đó Oanh rất yêu thích Lịch sử. Cho tới những năm cuối cấp em toại nguyện đi theo ban C để thỏa mãn ước muốn của mình.

Và quyết định làm hồ sơ vào ngành Sử của Đại học Quy Nhơn là một phần nằm trong kế hoạch được tiếp tục học Sử của Oanh. Tuy nhiên, niềm vui không khi nào báo trước, yêu Sử nhưng điểm Địa lí rất cao và Oanh giải thích chính vì thường xuyên theo dõi tin tức hàng ngày giúp em làm tốt môn Địa lí.

Ngoài ra, với môn Địa lí ngoài kiến thức thầy cô dạy trên lớp về nhà Oanh tự trau dồi và ôn thêm theo cách học lập dàn ý, học những ý chính, các ý phụ sẽ dựa vào kinh nghiệm đã có và sự hiểu biết của bản thân rồi triển khai ra để học.

Oanh chia sẻ, ngoài kiến thức trong sách giáo khoa và các thầy cô em kết hợp thêm một số loại sách tham khảo. Học bài xong, có những chỗ khó hiểu mà chưa kịp hỏi thầy cô hoặc bạn bè mạng internet làm công cụ hữu ích nhất.

Trong khi làm bài môn Địa lí, Oanh bật mí về bí quyết điểm cao là nên dành khoảng 15 phút để đọc đề và 30 phút soạn ra một dàn ý, một đề cương sơ lược để tìm ra các ý chính và không bỏ sót ý.
Hoàng Oanh (bên trái) chụp hình chung với bạn trong một lần đi chơi.

Tra cứu điểm thi các trường Đại học, Cao đẳng năm 2013 tại đây.

Thường xuyên tổ chức các buổi học nhóm cũng giúp Oanh nhớ kiến thức lâu hơn, đó cũng là một trong những bí quyết để nhớ các sự kiện lịch sử khô khan.

Chia sẻ với Báo Giáo dục Việt Nam, Hoàng Oanh cho biết ước mơ cháy bỏng sau này của em là trở thành một cô giáo để có thể truyền niềm đam mê Lịch sử cho các em sợ môn Lịch sử: “Thường người ta vẫn nghĩ môn Sử rất khô khan, cứng nhắc, không có gì hứng thú để học, em sẽ tìm cách gì đó để cho các bạn có hứng thú, dễ tiếp thu. Em sẽ làm cho các bạn không sợ môn Sử nữa” Hoàng Oanh quả quyết.

Phương pháp học Sử của á khoa này là, dựa theo hướng dẫn của thầy cô, về nhà em còn dựa vào dàn ý mà các thầy đã cho và triển khai ra để học. Cách nhớ ý chính là lập dàn  ý sẽ cho cảm giác môn Sử dễ nhớ hơn.

“Nhiều bạn sợ môn sử vì có nhiều năm, nhiều mốc, nhiều tháng, bây giờ mình không có thể nhớ hết được những ngày tháng thì theo cách khác như: Ngày Pháp xâm lược mình trở lại là ngày 23/9 thì ngược lại nhóm lính Mỹ cuối cùng rút khỏi miền Nam Việt Nam là ngày 29/3, hay như ngày ký Hiệp định Giơ - ne - vơ là ngày 21/7 thì ngược lại ngày ký Hiệp định Paris là ngày 27/1, chỉ cần chịu khó để ý một tí là có thể nhớ được” Hoàng Oanh chia sẻ.

Khi được hỏi về tương lai em có dự định đi du học hay không, Hoàng Oanh khẳng định nếu có cơ hội đi cũng tốt nhưng em đã thi vào ngành Lịch sử của Trường Đại học Quy Nhơn nên lịch sử nước nhà Oanh tự nhận còn chưa hiểu hết thì làm sao có thể đi mấy nước khác được?
Xuân Trung
Từ khóa :
môn Địa , á khoa , Đại học Quy Nhơn , môn Sử , thầy cô , điểm cao , ăn học , sách tham khảo , tra cứu điểm thi đại học , cao đẳng 2013.
Những tâm sự đáng cho mọi người suy ngẫm của á khoa ĐH Quy Nhơn
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác