Sự thật phía sau vụ một học sinh không tham gia văn nghệ bị đuổi học

Giáo dục 24h

Thế Phú

(GDVN) - Theo Hiệu trưởng Lê Thị Thanh Nguyệt, việc trường ra quyết định thôi học đối với em Nguyễn Thị Tuyết Linh nhằm mục đích răn đe, giáo dục em vì em bỏ văn nghệ.

Trong ngày 20/1, học sinh trường THPT dân lập Phạm Ngũ Lão (đường Phạm Văn Chiêu, quận Gò Vấp, TP.HCM) xôn xao với quyết định buộc thôi học đối với em Nguyễn Thị Tuyết Linh (học sinh lớp 11A1) vì không tham gia hội diễn văn nghệ của trường.

Cùng với hình thức kỷ luật này, học sinh Tuyết Linh còn phải trả lại giấy khen học kỳ 1 cho nhà trường, và nhà trường xếp loại hạnh kiểm yếu cho học sinh này trong học kỳ 1. Quyết định này cũng đã được học sinh Tuyết Linh ký xác nhận, đọc phổ biến trước lớp 11A1, có sự chứng kiến của giáo viên chủ nhiệm.

Theo em Linh cho biết, sở dĩ em không thể tham gia hội diễn văn nghệ là do vào thời điểm đó, Linh cùng với một nhóm bạn đi từ thiện tại tỉnh Tiền Giang. Lịch đi mới được biết, và lại trùng với thời gian sơ kết học kỳ 1, có biểu diễn văn nghệ mà Linh là người tham gia 1 tiết mục chính của buổi lễ này.

Quyết định buộc thôi học em Nguyễn Thị Tuyết Linh của trường Phạm Ngũ Lão.

Dù không được Hiệu trưởng đồng ý cho vắng mặt, nhưng Linh vẫn không tham gia như đúng yêu cầu của nhà trường. 

Tuy nhiên, về quyết định buộc thôi học em Tuyết Linh đã làm cho rất nhiều học sinh và phụ huynh của trường bức xúc, vì cho rằng đây là biện pháp xử lý kỷ luật quá nặng.

Xung quanh các ý kiến, thắc mắc của học sinh và phụ huynh, sáng ngày 21/1, PV báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã có cuộc trao đổi với cô Lê Thị Thanh Nguyệt – Hiệu trưởng trường THPT dân lập Phạm Ngũ Lão, quận Gò Vấp để làm rõ câu chuyện.

Trong suốt câu chuyện trao đổi, cô Lê Thị Thanh Nguyệt luôn nhấn mạnh rằng: Quyết định buộc thôi học đối với học sinh Nguyễn Thị Tuyết Linh không phải là quyết định giả (như một số báo chí đã đăng), mà là một quyết định thật, do nhà trường đã ký. Thế nhưng, nó chỉ mang tính hình thức, và có tác dụng nhằm răn đe, giáo dục học sinh.

Cô Lê Thị Thanh Nguyệt khẳng định: Nếu học sinh không biết hối cải, nhận ra lỗi lầm của mình, thì tất nhiên, quyết định này sẽ có giá trị ngay lập tức.

Đi sâu hơn vào trường hợp của học sinh Tuyết Linh, cô Nguyệt cho biết: Tuyết Linh là một học sinh khá ngoan, sức học tiên tiến trong một lớp toàn là học sinh học tốt của trường. Thế nhưng, chỉ trong vòng 1 tháng trở lại đây, Tuyết Linh đã liên tục vi phạm kỷ luật.

Nhân dịp kỷ niệm ngày truyền thống HS – SV (9/1), nhà trường có tổ chức diễn văn nghệ, và Tuyết Linh cũng được mời tham gia 1 tiết mục trong hội diễn này. Trong quá trình đi tập diễn, Tuyết Linh đi tập rất đầy đủ với nhà trường. Thế nhưng, trước ngày diễn chính thức, khi nghe thông tin là Tuyết Linh sẽ bỏ diễn, giáo viên chủ nhiệm đã mời học sinh này lên, thậm chí là Hiệu trưởng cũng đã gặp, khuyên răn, chỉ bảo, rồi Tuyết Linh cũng nghe, đồng ý sẽ tham dự vào ngày diễn chính thức.

Không giống như những gì cam kết với thầy cô, ngày diễn bắt đầu mà không có sự tham gia của Tuyết Linh, làm nhà trường bị động trong các tiết mục diễn. Đây là lần vi phạm kỷ luật đầu tiên của Tuyết Linh.

Cô Lê Thị Thanh Nguyệt - Hiệu trưởng trường Phạm Ngũ Lão nói về quyết định
buộc thôi học em Tuyết Linh (Ảnh: T.P)

Tới ngày sơ kết học kỳ 1 hôm 17/1 vừa qua, Tuyết Linh cũng lại không tham dự buổi lễ này, dù em là học sinh tiên tiến, được trao giấy khen và phần thưởng. Cùng lúc đó, em lại tiếp tục vắng mặt trong tiết mục diễn văn nghệ trong buổi lễ này, dù trước đó em đều có đi tập đầy đủ, và không có ý kiến gì tới việc tham gia này.

Cô Lê Thị Thanh Nguyệt cho rằng: Đây chính là những biểu hiện vô cùng mất kỷ luật của học sinh Nguyễn Thị Tuyết Linh, cần phải có biện pháp, cách thức giáo dục, răn đe thích hợp. Nếu học sinh có kế hoạch riêng thì không nên nhận lời tham dự hội diễn văn nghệ của trường, hay nếu lỡ có kế hoạch riêng vào ngày diễn ra buổi lễ thì cần phải biết sắp xếp, tổ chức thời gian cho mình, chứ không thể để cả một buổi lễ chờ riêng 1 tiết mục của học sinh này.

Về quyết định buộc thôi học nữ sinh Tuyết Linh, cô Nguyệt nói đây hoàn toàn chỉ là một biện pháp nhằm thức tỉnh, giáo dục học sinh, vì quyết định hoàn toàn không có ngày ký của Hiệu trưởng, thời gian kỷ luật học sinh…nên ai mà tinh ý cũng sẽ nhận ra điều này.

Trước đây, trường cũng đã từng có rất nhiều học sinh vô tổ chức, vô kỷ luật, vi phạm nội qui của trường, nhưng bằng tất cả các biện pháp giáo dục cần thiết, có tính răn đe, thuyết phục, nhà trường chưa từng đuổi học bất kỳ 1 học sinh nào, nếu cảm thấy có thể cảm hóa được học sinh đó. Trên thực tế, rất nhiều học sinh hư đã được nhà trường cảm hóa thành công từ cách thức này.

Trong buổi sáng ngày 21/1, đại diện người thân của học sinh Tuyết Linh cũng đã đến trường, làm việc với Hiệu trưởng về vấn đề này. Gia đình em Tuyết Linh cũng đã thừa nhận quá vội vã khi đưa vấn đề này lên các diễn đàn mạng, mà chưa có sự tham khảo ý kiến về phía nhà trường.

Hiện em Nguyễn Thị Tuyết Linh vẫn đi học bình thường, và đã được nhà trường yêu cầu viết bản kiểm điểm, cam kết không tái phạm những khuyết điểm vừa xảy ra.

Thế Phú
Từ khóa :
Học sinh , trường THPT dân lập Phạm Ngũ Lão , quận Gò Vấp , TP.HCM , buộc thôi học , kỷ luật.
Sự thật phía sau vụ một học sinh không tham gia văn nghệ bị đuổi học
Bình luận
Lâm Kỹ Sư
2

Để che giấu cái xấu người rất tốn kém công sức và lời lẽ. Tuy nhiên cái xấu vẫn cứ lòi ra. Cho nên bà hiệu trưởng đừng phí lời ngụy biện nữa nhận lỗi rồi từ chức đi

Lâm Kỹ Sư
2

Ca sỹ chính bỏ sô diễn mà bầu sô còn khắc phục được không phải trả tiền cho khán giả. Huống chi tiết múa của cháu Linh sao có thể làm. hỏng lễ sơ kết được. Người đọc diễn văn chính nghỉ đột ngột cũ g có người thay cơ mà

Hữu Trường
3

Không được để một người như vậy làm Hiệu trưởng, cho dù trường đấy là tư hay công!

Thiên Long
3

Không chấp nhận việc làm sai trái phản giáo dục, vô đạo đức, xâm phạm nghiêm trọng đến quyền trẻ em, bóp nghẹt tinh thần của một mầm non như vậy. Cô Hiệu trưởng này không cần phải dùng lời lẽ ngụỵ biện che dấu, bởi vì tất cả chúng tôi đều đã, đang hoặc sẽ là phụ huynh, không một bậc phụ huynh nào mong muốn và cam tâm nhìn con minh bị đối xử như vậy. Môt lời xin lỗi của cô hiệu trưởng còn không có, thì dạy học sinh về đạo đức như thế nào đây.

khoai
3

Thế mọi người không nghĩ đến việc chỉ vì em đó vô ý thức mà ảnh hưởng đến buổi lễ của cả trường à. Tuy nhiên theo mình thì cũng không nên đuổi học. Hạ hạnh kiểm và từ giờ không cho em đó tham gia vào đội văn nghệ của trường là được.

anhhuyen
9

Không thể xử lý học sinh như thế,các cháu đến trường để học kiến thức chứ không phải đi học hát.Còn về học nhân cách ứng xử đúng là chúa có phần khuyết điểm nhưng Bà hiệu trưởng không thể dạy theo kiểu vô giáo dục như thê.Môi trường giáo dục cần những người có nhân cách để cho học sinh noi theo.

Giang
8

Đã sai mà còn bạo biện. Ai thống kê là các học sinh đã tiến bộ sau khi bị những hình phạt như thế? Cái mà gia đình và xã hội mong muốn đâu phải là những nỗi ám ánh trong đời học sinh. Còn đăng lên mạng xã hội là do họ bức xúc thì sao lại phải đi tham khảo ý kiến với nhà trường!? Miễn là nội dung đăng không phải là phản động là được.

phạm quốc thành đạt
2

các bạn nên nhớ đây là trường TƯ NHÂN HIỆU TRƯỞNG CHỈ ĐI LÀM THUÊ THÔI, trường tư là vậy đó, Quyết định có hiệu lực 20/1/2015.mà hiệu trưởng nói ko có là vô lý?còn trường tư nếu đã bị đuổi theo tôi ra giáo dục thường xuyên học vẫn thi ĐẬU ĐẠI HỌC Y DƯỢC TPHCM Mà bạn năm 2014 bạn PHÚ Trung Tâm Giáo Dục TX Tân Bình Đậu rồi.các bạn cứ hỏi tdi9

Xem thêm bình luận
Tin khác