TS.Nguyễn Bá Hải: Đam mê và sáng tạo để phụng sự cộng đồng

Giáo dục 24h

Xuân Trung (ghi)

(GDVN) - Đó là quan điểm sống và làm việc của TS. Nguyễn Bá Hải, Giảng viên Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh.

Cần một tấm lòng

TS. Nguyễn Bá Hải nổi tiếng với việc cho ra đời chiếc kính dành cho người mù mà anh gọi là “mắt thần”. Điều đáng trân trọng sản phẩm này sẽ không được thương mại hóa với mục đích giúp đỡ người khiếm thị, người mù cảm nhận được ánh sáng với giá thành gốc.

Với những cống hiến tích cực của mình cho cộng đồng, cho xã hội, đặc biệt là những hoàn cảnh éo le, khó khăn trong cuộc sống, TS. Nguyễn Bá Hải đã vinh dự là Đại biểu tiêu biểu tại Đại hội thi đua yêu nước lần thứ 9 vừa qua.

Tâm sự về phương châm sống, TS. Nguyễn Bá Hải cho rằng, chúng ta hãy bớt than thở và qui kết vào lỗi hệ thống, là do hoàn cảnh khách quan, hay do sự bất công nào đó, chúng ta và chính chúng ta hãy nỗ lực không ngừng mỗi ngày bồi đắp giá trị tâm hồn của bản thân mình bằng những suy nghĩ và việc làm cụ thể tác động tích cực đối với chính bản thân, gia đình và cộng đồng của chúng ta. 

Để cùng xây dựng một đất nước Việt Nam tươi đẹp, dù là ai, ta cũng cần một tấm lòng và tập trung toàn tâm lực, trí tuệ cho Tấm lòng là kim chỉ nam cho ta trong mọi hành động. 

Tấm lòng là điều mà ở góc độ thực tế, tâm linh hay niềm khao khát, chúng ta đều đặt lên trên cao nhất, tối thượng nhất và sau cùng nhất.

Tấm lòng và tình thương yêu là chất keo gắn kết mọi người. Là mưu cầu chung của mọi cơ thể sống. Chúng ta có thể chưa mạnh về về khoa học, về kinh tế, về quân sự nhưng thiếu tấm lòng – mọi vun vén sẽ đều bị lệch.

TS. Nguyễn Bá Hải trao kính cho người mù. Ảnh Tiền phong

Có tấm lòng để cảm nhận tình yêu thương trong cuộc sống, giúp chúng ta sống có trách nhiệm hơn. Nhưng sống trách nhiệm cũng cần có những đam mê, đam mê sáng tạo để làm gì? Theo TS. Nguyễn Bá Hải, để phát triển bản thân, gia đình và xã hội, chúng ta cần nguồn lực. Nguồn lực có thể đa dạng như tài chính, tài nguyên thiên nhiên, khoa học công nghệ. 

Trong khi đó, hoàn cảnh của đất nước ta trong quá trình xây dựng và phát triển rất hạn chế. Chúng ta không có nhiều tiền, không có nhiều tài nguyên thiên nhiên, không có nhiều vũ khí. Chúng ta không có nhiều đồng minh quân sự.

Chúng ta không còn được viện trợ như trong thời chiến. Chúng ta phải bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ trước những thách thức mới. Chúng ta phải độc lập dân tộc về văn hóa, kinh tế, xã hội. Chúng ta phải thoát nước có thu nhập trung bình trở thành nước có thu nhập khá và thịnh vượng.

Chúng ta phải trở thành một đất nước tươi đẹp, văn minh, nghĩa tình. Chúng ta phải kiến tạo dân tộc mình để mỗi ngày chúng ta sinh sống trên thế gian này là mỗi ngày vui.

Chính những đòi hỏi đó đã thôi thúc TS. Nguyễn Bá Hải “đam mê sáng tạo”, đây ccũng là một dạng nguồn lực phát triển những công nghệ mới phục vụ nâng cao năng suất lao động và sự tiện nghi, an toàn, văn minh cho xã hội. 

Sẵn sàng đón nhận thất bại

Đam mê, sáng tạo đồng nghĩa với những thử thách mới và những thử thách thì không thể tránh được những thất bại luôn rình rập, nhất là với những đối tượng thanh niên trẻ tuổi thiếu kinh nghiệm.

Bản thân TS. Nguyễn Bá Hải đã gặp những thất bại trong 8 phiên bản nghiên cứu “mắt thần” cho người khiếm thị trong nhiều năm. Anh đã từng nghe người khiếm thị phản hồi tiêu cực về sự nặng nề của sản phẩm. 

Cũng đã từng rớt từ độ cao 3 mét vì điện giật khi đi hàn điện thuê kiếm tiền để học. Anh và đồng nghiệp đã từng gặp nguy hiểm khi để thiết bị nghiên cứu tăng áp suất cao và chờ trực nổ, từng cô đơn trong nhiều cái tết nguyên đán không một lần về thăm quê chỉ vì dành trọn thời gian cho nghiên cứu nơi đất khách quê người giữa những mùa đông đầy tuyết trắng (thời gian ở Hàn Quốc). 

Với những đóng góp của mình cho cộng đồng, TS. Nguyễn Bá Hải vinh dự là đại biểu tiêu biểu thi đua toàn quốc lần thứ 9 vừa qua. Ảnh Xuân Trung

TS. Nguyễn Bá Hải đã phải trăn trở suy nghĩ vì mỗi ngày đi học phải tốn 200 đồng gửi xe đạp vì kinh tế quá khó khăn. Để chang chải cuộc sống, anh đã bán sách báo, đồng hồ mắt kính dạo khi còn là sinh viên và bị xã hội đen đe dọa đâm kim tiêm dính máu hay trấn lột.

Những khó khăn, thất bại đó vẫn mãi là một ký ức và để vượt qua nó thì cần có một tình yêu thương giữa con người với con người. Theo TS. Nguyễn Bá Hải, tinh yêu là điều duy nhất có thể lấp đầy trái tim con người và giúp con người xích lại gần nhau hơn, để làm được những điều mà riêng lẻ một cá nhân khó có thể thực hiện.

Và cũng chính nền tảng tình yêu ấy đã giúp bản thân TS. Hải và đồng nghiệp vượt qua những khó khăn và thất bại, đã giúp anh thêm mạnh mẽ và trưởng thành. 

Đến ngày hôm nay, thông qua Trung ương đoàn và đoàn cơ sở ở các tỉnh thành cùng những mạnh thường quân, TS. Nguyễn Bá Hải và các đông nghiệp – những người trẻ Việt Nam đã trao tặng người khiếm thị gần 1.000 thiết bị dẫn đường ở hơn 10 tỉnh thành tại Việt Nam và một số nước khác, giúp cuộc sống của những người khiếm thị nghèo di chuyển an toàn, tiện lợi và hòa nhập vào cuộc sống tốt hơn.

Trong cuộc gặp mặt nhà khoa học trẻ gần đây, đích thân Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã trực tiếp quan tâm tới dự án “mắt thần” cho người mù của TS. Nguyễn Bá Hải.

Những việc làm trên của TS. Nguyễn Bá Hải anh khiêm tốn bảo rằng, đó chỉ là những việc làm rất nhỏ xuất phát từ tình yêu thương con người với nhau. Nếu có một lựa chọn cho ngày hôm nay, anh vẫn sẽ tiếp tục chọn con đường trên nền tảng tình yêu thương ấy! 

Công nghệ cải tiến cuộc sống

Ngoài sáng chế ra chiếc kính dành cho người mù, TS. Nguyễn Bá Hải và các đồng nghiệp còn cho ra những ý tưởng, những việc làm có ích cho cộng đồng khác.

Sau 2 năm, với 5 phiên bản phát triển, dự án gia tăng giá trị nông sản là hạt café nhờ phát triển công nghệ Pha chế độc quyền Nhật – Việt – Ý để tạo ly café thuần Việt từ lúc lỗ khoảng 70 triệu 1 tháng đến nay đã tạo thêm 10 điểm bán café sạch giá chỉ 10 ngàn đồng, tạo thêm 15 công ăn việc làm thu nhập ổn định cho thanh niên khó khăn. 

Hay như Dự án Robot từ lúc phải bán đi chiếc xe Matiz cũ duy nhất còn niên hạn sử dụng vừa phục vụ nghiên cứu vừa phục vụ đi lại để đầu tư mua linh kiện cho robot thì anh và các đồng nghiệp đã hoàn thành phiên bản mẫu thứ nhất và kêu gọi đầu tư mạo hiểm được khoảng 500 triệu hỗ trợ cho công cuộc nghiên cứu tiếp theo. 

Xuân Trung (ghi)
Từ khóa :
công nghệ , thiết bị , nhà khoa học , hỗ trợ , Rô-bốt , khoa học công nghệ , cộng đồng , nguyễn bá hải.
TS.Nguyễn Bá Hải: Đam mê và sáng tạo để phụng sự cộng đồng
Chủ đề : TỰ CHỦ ĐẠI HỌC
Chủ đề : Giáo dục phổ thông mới
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác