Tấp nập sĩ tử thắp hương, xin chữ mong đỗ đại học

Giáo dục 24h

Xuân Trung - Hồng Nhung

(GDVN) - Sáng nay, hàng trăm sĩ tử cùng người nhà có mặt tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hà Nội cầu may trước kỳ thi đại học, cao đẳng năm 2014.

Theo phong tục của người Việt Nam, trước kỳ thi quan trọng, người Việt hay đi lễ chùa cầu may mắn. Tại thủ đô Hà Nội, địa điểm được nhiều sĩ tử và người nhà lựa chọn đến cầu may là Văn Miếu - Quốc Tử Giám.

Ngay từ sáng sớm, khu vực Văn Miếu - Quốc Tử Giám tấp nập người qua lại. Các sĩ tử đến xin chữ, thắp hương,... với mong muốn một kết quả tốt trong kỳ thi đại học 2014 sắp diễn ra.

Dưới đây là một số hình ảnh mà Báo điện tử Giáo dục Việt Nam ghi nhận tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám:

Mọi người xếp hàng dài chờ mua vé vào cổng tại khu vực Văn Miếu - Quốc Tử Giám

Lực lượng sinh viên tình nguyện có mặt từ sớm hỗ trợ công tác an ninh

Sĩ tử chờ đợi đến lượt mình được xin chữ

Chăm chú theo dõi từng nét chữ của ông đồ

Thấm cho chữ nhanh khô

Phơi nắng cho khô chữ

Sĩ tử vui vẻ khi được nhận chữ và câu đối

Các sĩ tử thắp hương cầu may

Sĩ tử và người nhà thành tâm cầu khấn

Những món quà nho nhỏ như thế này được nhiều sĩ tử lựa chọn khi đến Văn Miếu - Quốc Tử Giám

Khu vực để xe chật kín cả lối đi

Xuân Trung - Hồng Nhung
Từ khóa :
Văn Miếu , Quốc Tử Giám , sĩ tử cầu may , lễ chùa cầu may , cầu thi đại học , thi đại học , cầu may , hà nội , thi đại học 2014
Tấp nập sĩ tử thắp hương, xin chữ mong đỗ đại học
Chủ đề : Học nghề - làm việc
Chủ đề : Kinh nghiệm giáo dục
Chủ đề : Các kỳ thi năm 2014
Bình luận
Nguyễn Thị Hiền Mai
0

5-Phải chi những trí tuệ sau những gương mặt trẻ trung thành kính đến mụ mị kia để công sức vào “làm, suy nghĩ, khoa học, bớt đi hay không van xin, nhờ vã thánh thần”, thì đỡ cho xã hội biết bao, bớt được gánh nặng phải cưu mang một đám người mà tôi chắc sẽ là vô dụng, dầu đầy sức trẻ.

Nguyễn Thị Hiền Mai
1

4-Hãy xem các nước Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Đức, Nhật, v.v.; có ai cầu may, chạy vạy thánh thần đâu, mà họ sáng chế ra máy bay, máy điện toán, x-quang nhìn ra xương gãy, truyền hình, điện thoại, máy lạnh, dòng điện, xe đạp, bánh xe bơm hơi, xi-măng cốt thép, máy đếm hồng huyết cầu trong máu, thuốc chửa bệnh lao, bệnh tiêu chảy, cứu bị rắn cắn, ngừa bệnh đậu mùa, nhận diện và ngăn ngừa vi-rút, tiêu diệt vi-trùng, thấy ra Ô-xy, Ni-tơ, cách tiên đoán thời tiết, v.v. Phải chi những trí tuệ sau những ...

Nguyễn Thị Hiền Mai
0

3-Thí dụ, tôi có biết trường hợp giáo sư đi làm giám khảo cho bảo vệ luận án tiến sĩ, còn phải coi ngày (kiểu “mùng năm mười bốn hăm ba”) rồi mới lên đường; điều nguy hiểm hơn là mọi người liên quan, toàn cở Cao Học, Tiến Sĩ, lại xem đó là chuyện bình thường. Thầy như vậy làm sao có trò giỏi, có tư duy khoa học, sáng tạo, không luôn trông chờ, nhờ vã ? Hãy xem các nước Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Đức, Nhật, v.v.; có ai cầu may, chạy vạy thánh thần đâu, mà họ sáng chế ra máy bay, máy điện toán, ...

Nguyễn Thị Hiền Mai
0

2-Nó thật đối nghịch với ý tưởng tốt đẹp xây dựng “nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc”. Điều thật đáng lo ngại và buồn hơn, là những con người yếu đuối, phản khoa học nầy lại là lớp người trẻ có học, theo lẽ ra phải là những người mạnh dạn nhất, khoa học nhất. Hãy tưởng tượng mối nguy hại cho xã hội nếu họ nắm được những vị trí lãnh đạo. Mà đã có rồi: Thí dụ, tôi có biết trường hợp giáo sư đi làm giám khảo cho bảo vệ luận án tiến sĩ, còn phải coi ngày (kiểu “mùng năm mười bốn hăm ba”)

Nguyễn Thị Hiền Mai
0

1-Thăm Văn Miếu như là cách để nhớ ơn công đức ông bà tổ tiên, giữ gìn, phát triển truyền thống văn hóa tốt đẹp của ông bà để lại cho ta là rất hay, tốt. Nhưng tôi không thích những cảnh “cầu may” nầy tí nào. Tôi nghĩ nếu ai cũng cảm thấy có cơ hội, việc làm, tương lai ổn định thì chắc cũng bớt cần đến thánh thần kiểu nầy. Nhưng cũng còn đó mối lo. Chen nhau khấn vái để cầu may: Đây là biểu hiện rất rõ của yếu đuối, không tự tin, thích nhờ vã, lười biếng, ngồi mát ăn bát vàng, phản khoa học.

Xem thêm bình luận
Tin khác