Ngày 20/11 đặt biệt của học sinh THCS Tân Lâm và "bữa cơm tình thầy trò"

20/11/2022 06:46
Bài và ảnh: Sơn Quang Huyến
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Tình cảm thầy trò, môi trường thân thiện, mỗi ngày đến trường là một ngày vui là động lực cho cả thầy và trò Trường Trung học cơ sở Tân Lâm dạy tốt, học tốt.

Em Lê Thủy Hà Tiên, học sinh lớp 9 Trường Trung học cơ sở Tân Lâm, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chia sẻ: “Nhà ở xa trường. Đến nay, em vẫn còn nhớ như in ngày vào học lớp 6 Trường Trung học cơ sở Tân Lâm biết bao bỡ ngỡ, khó khăn. Vậy mà thấm thoắt cũng gần 4 năm rồi.

Năm học lớp 6, em được dự bữa cơm thân mật ngày 20/11 do thầy cô tổ chức. Đến giờ, kỷ niệm về bữa cơm được thầy cô tổ chức vào ngày 20/11 em không bao giờ quên.

Em tự hỏi, ô hay, ngày 20/11 là ngày Nhà giáo Việt Nam, ngày của thầy cô, mình không có hoa hay quà tặng thầy cô, vậy mà còn được mời ăn cơm do thầy cô chiêu đãi?

Vậy mà học sinh Trường Trung học cơ sở Tân Lâm chúng em đã 10 năm đón ngày 20/11 trong tình thương yêu của thầy cô rồi đó.

Bữa cơm thân mật của thầy cô chiêu đãi chúng em sao mà ngon thế, ấm áp đến thế, chưa bao giờ em và các bạn được ăn cơm trong tình thương mến như thế, thầy cô giáo như là người thân trong gia đình em vậy.

Khi đi học đường xa, trời mưa, đói, mệt lại biếng đi học, song cứ thấy đi học vui, hạnh phúc, nên quên hết mệt và đói.

Trường Trung học cơ sở Tân Lâm đã trở thành ngôi nhà hạnh phúc của em trong thời gian qua, em mãi mãi không bao giờ quên quý thầy cô đã cho em ký ức tuyệt vời thế này thầy ạ”.

Thầy Nguyễn Văn Cường, thầy Nguyễn Đức Phương, thầy Nguyễn Văn Hoan chụp ảnh lưu niệm cùng học sinh.

Thầy Nguyễn Văn Cường, thầy Nguyễn Đức Phương, thầy Nguyễn Văn Hoan chụp ảnh lưu niệm cùng học sinh.

Mỗi năm đến 20/11, Hội Khuyến học trường Trung học cơ sở Tân Lâm vận động các thành viên, là thầy cô giáo trong trường, của ít lòng nhiều, tùy tâm chia sẻ, tổ chức “Bữa cơm tình thầy trò" cho các em học sinh ở xa trường, học sinh khó khăn.

Kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam năm nay, ngày 18/11/2022 Hội Khuyến học trường Trung học cơ sở Tân Lâm tổ chức “Bữa cơm tình thầy trò" lần thứ 10 liên tiếp.

Thầy Nguyễn Văn Cường, Chủ tịch Hội Khuyến học trường Trung học cơ sở Tân Lâm chia sẻ:

““Bữa cơm tình thầy trò" trở thành hoạt động truyền thống của trường Trung học cơ sở Tân Lâm vào mỗi dịp 20/11 hàng năm.

Bữa ăn đơn sơ, đạm bạc nhưng đã kết nối được trái tim của thầy và trò qua các thế hệ học sinh của trường.

Cô giáo Đặng Thị Nga, Hiệu trưởng đầu tiên của trường Trung học cơ sở Tân Lâm, là người khởi xướng “Bữa cơm tình thầy trò", đã được tập thể nhà trường đồng thuận và nhiệt tình hưởng ứng.

Dù đã về hưu, cô giáo Đặng Thị Nga vẫn mãi là “chị cả” của chúng tôi, cô giáo Đặng Thị Nga vẫn tham gia, ủng hộ “Bữa cơm tình thầy trò".

“Bữa cơm tình thầy trò" không chỉ để lại ký ức đẹp cho học sinh, mà ngay thầy cô cũng thấy vui và hạnh phúc, yêu nghề giáo hơn.

Nhiều thầy cô giáo từng công tác ở trường Trung học cơ sở Tân Lâm vẫn quay về, cùng dự “Bữa cơm tình thầy trò" với học sinh và đồng nghiệp.

Kinh phí tổ chức “Bữa cơm tình thầy trò" năm nay chỉ do thầy cô giáo trong trường đóng góp, những năm trước cũng nhận được sự quan tâm, sẻ chia của “Mạnh Thường Quân” và học sinh cũ.

“Bữa cơm tình thầy trò" sẽ là truyền thống quý báu của nhà trường, góp phần giáo dục, gieo tình yêu thương cho học sinh”.

Thầy cô giáo lo cho học sinh liên hoan trước mình liên hoan sau

Thầy cô giáo lo cho học sinh liên hoan trước mình liên hoan sau

Thầy giáo Hoan chăm sóc cho học sinh trong “Bữa ăn tình thầy trò".

Thầy giáo Hoan chăm sóc cho học sinh trong “Bữa ăn tình thầy trò".

Được biết, tập thể sư phạm Trường Trung học cơ sở Tân Lâm rất tôn trọng, trân quý truyền thống “Bữa cơm tình thầy trò", nhưng cũng phải kể đến tấm lòng vì học sinh thân yêu của thầy giáo Nguyễn Văn Cường, Chủ tịch Hội Khuyến học trường Trung học cơ sở Tân Lâm.

Thầy giáo Nguyễn Văn Cường, là hạt nhân đoàn kết để tập thể nhà trường và quý “Mạnh Thường Quân” gửi gắm, chia sẻ với những mảnh đời học sinh khó khăn, khuyến học, khuyến tài, góp phần nâng bước chân em tới trường.

Trường Trung học cơ sở Tân Lâm là “em út” của ngành giáo dục huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, nhưng nhiều năm liền là lá cờ đầu của giáo dục huyện Xuyên Mộc.

Tình cảm thân thiết, môi trường thân thiện, mỗi ngày đến trường là một ngày vui, là động lực cho cả thầy và trò Trường Trung học cơ sở Tân Lâm dạy tốt, học tốt.

Bài và ảnh: Sơn Quang Huyến