Thầy Khang sẽ làm gì, nếu phụ huynh bắt giáo viên trường mình quỳ?

Giáo dục 24h

Thùy Linh

(GDVN) - “Nếu tôi trong trường hợp của vị hiệu trường này, tôi sẵn sàng bỏ tiết dự giờ đó để ở lại nói chuyện và thay mặt nhà trường xin lỗi các vị phụ huynh”.

Những ngày qua câu chuyện về cô giáo Nhung hiện đang công tác tại trường tiểu học Bình Chánh (Long An) bắt một số em học sinh vi phạm nội quy quỳ gối trong giờ học rồi bị phụ huynh ép quỳ xin lỗi đang gây bức xúc dư luận.

Đến nay, điều mà dư luận dành sự quan tâm nhất đó là cô giáo bị bắt quỳ đã rất mong muốn được giúp đỡ giải vây khỏi sức ép này, nhưng Hiệu trưởng bỏ đi dự giờ. Lúc đó, cô Nhung ở trong tình thế không còn đường lùi nên phải quỳ gối trong thời gian 40 phút.

Cũng là thủ trưởng một cơ sở giáo dục, chia sẻ với Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, thầy Nguyễn Xuân Khang – Hiệu trưởng trường Marie Curie (Hà Nội) cho rằng: 

“Lúc sự việc diễn ra nếu vị hiệu trưởng trường Tiểu học Bình Chánh đi công tác, không có mặt ở trường thì đã đành nhưng vị này có mặt ở đó mà vẫn bỏ đi.

Điều này thể hiện cách ứng xử của hiệu trưởng trong việc quản trị nhà trường là thiếu nhạy cảm, không quyết liệt”. 

Thầy Khang nói: “Nếu tôi trong trường hợp của vị hiệu trường này, tôi sẵn sàng bỏ tiết dự giờ đó để ở lại nói chuyện và thay mặt nhà trường xin lỗi các vị phụ huynh”.

Theo thầy Nguyễn Xuân Khang, “nếu tôi trong trường hợp của vị hiệu trường này, tôi sẵn sàng bỏ tiết dự giờ đó để ở lại nói chuyện và thay mặt nhà trường xin lỗi các vị phụ huynh”. (Ảnh: Thùy Linh)

Bởi lẽ theo thầy Khang, với vai trò là thủ trưởng đơn vị, hiệu trưởng nhà trường khi đứng trước tình huống này thì cần tỉnh táo kéo sự việc về phía mình, can thiệp quyết liệt để bảo vệ giáo viên và ngăn cản hành vi quá khích có thể có của phụ huynh khi bức xúc. 

Theo thầy Khang, có thể giáo viên mắc lỗi thì phải sửa lỗi, rút kinh nghiệm, hình thức kỷ luật cũng sẽ phải bàn nhưng đó là việc của cơ quan đoàn thể, thậm chí cơ quan chức năng chứ không thể vì thế mà hiệu trưởng phải chấp nhận các yêu cầu mà phụ huynh đưa ra. 

“Nếu tôi là hiệu trưởng của trường Bình Chánh, nếu phụ huynh muốn làm biên bản, tôi đồng ý nhưng nếu yêu cầu giáo viên phải quỳ thì chắc chắn tôi không bao giờ chấp nhận và nhất định không để giáo viên phải quỳ”, thầy Khang nhấn mạnh. 

Sự trả thù giáo dục

Tuy nhiên, khi nhìn nhận về việc cô giáo Nhung bắt một số em học sinh vi phạm nội quy quỳ gối trong giờ học, Hiệu trưởng trường Marie Curie (Hà Nội) cho rằng: 

“Không được làm tổn thương đến tinh thần và thân thể người khác. Đó vừa là đạo lý vừa là luật pháp.

Ở mức nhẹ bị thiên hạ chê trách, mức nặng sẽ bị kỷ luật hành chính hoặc truy tố.

Tôi không đồng tình với việc cô giáo phạt học sinh bằng hình thức quỳ gối, dù thời gian bao lâu. 

Cô giáo trẻ ở Bình Chánh ít kinh nghiệm, thiếu thận trọng... đã làm việc đó và dẫn đến bức xúc của các phụ huynh và dẫn đến bức xúc của các phụ huynh!”. 

Thầy Khang cho rằng, nếu sự việc dừng ở đó, phụ huynh gặp cô giáo, gặp lãnh đạo trường góp ý chân thành thì chắc chắn cô giáo sẽ nhận thấy sai lầm và sửa đổi.

Cô giáo nên gặp trực tiếp các em học sinh bị phạt để có lời xin lỗi... Cô thật sự chân thành thì "vết thương tinh thần" của trò sẽ biến mất, cô trò trở nên thân thiết hơn.

Rất đáng tiếc sự việc đã không diễn ra như vậy!

Một số phụ huynh thì quá bức xúc không chỉ nhận lời xin lỗi của cô giáo mà "buộc cô phải quỳ gối" như cô đã phạt con họ. 

Cô giáo bị bắt quỳ đã rất mong muốn được cứu giúp nhưng Hiệu trưởng bỏ đi

“Có đúng như vậy không?”, thầy Khang băn khoăn. 

“Nếu cô giáo chân thành nhận lỗi mà không làm vơi nỗi bức xúc của phụ huynh thì có thể, vì quá lo lắng, cô bột phát... quỳ xuống để bày tỏ lòng mình.

Một vài phụ huynh đỡ cô dậy vì không nỡ lòng nhìn cảnh đó. Được như vậy thì sự việc cũng chưa đến nỗi nào. 

Nếu phụ huynh có biểu hiện "trả miếng", buộc cô phải quỳ gối trước nhiều người thì mới tha...

Sự việc đã đi quá xa, không thể chấp nhận được. Bởi đây là hành vi cố tình làm nhục người khác!”, thầy Khang nói. 

Thùy Linh
Từ khóa :
giáo viên quỳ xin lỗi , mức phạt , tổn thương , hiệu trưởng , bảo vệ giáo viên , hành vi quá khích
Thầy Khang sẽ làm gì, nếu phụ huynh bắt giáo viên trường mình quỳ?
Bình luận
Lương Tâm
16

Luật đầy đủ, vấn đề có đủ khả năng hiểu biết pháp luật hay không? Có khả năng tự chịu trách nhiệm việc mình làm hay không? Nếu câu trả lời là có thì cứ theo ý muốn mình mà làm, diễn đàn đông người cứ bắt phí giấy mực nói hoài ý cũ là văn minh không có thì còn dạy đời làm chi nữa, con cháu nhà bác cũng chẳng hưởng phúc đức gì.

Lương Tâm
18

@lan vuong, cảm giác phải cổ vũ đòn roi thì bác mới ăn ngon ngủ yên. Không phải lo, con bác, cháu bác lần lượt hưởng thành quả đấu tranh "tích cực" của bác, không sớm thì muộn. Chắc chắn nó cũng rất hãnh diện có người cha người mẹ biết nghĩ cho sự nghiệp giáo dục mà nó cũng hưởng phần trong đó. Tôi càng nghe ai đó quảng cáo uy lực quyền năng tay chân thế này thế khác tôi càng chắc chắc một điều họ không thành thật, chủ yếu bịa, người làm giỏi ít khoe lắm bác nhé!Dạy đời chém gió nhưng với con mình không dám áp dụng thì càng nực cười bao nhiêu!

Khánh Nguyên
0

@Vương Dưỡng, thôi dừng xúi dại giáo viên họ làm theo mang vạ. Vì họ chắc rành luật hơn bác nên họ không can đảm vượt rào nhe. Bác thích thì bác cứ tăng nặng trừng phạt hay áp dụng trung cổ gì gì đó với con bác theo ý bác. Thế nhé!

Chiến
0

Qúa sức buồn cười bạn Lan ạ. Biện -pháp nào nên hay không nên gv mà còn không nắm được thì đừng đi làm gv nữa. Tôi không lấy làm ngạc nhiên khi kêu người khác quỳ thấy bình thường thì bạn quỳ tôi thấy cũng bình thường thôi.

Đỗ Lan
10

Cô giáo bắt học sinh quỳ là một biện pháp kỷ luật. Nếu có sai, đây là một sai phạm nghề nghiệp và nên được giải quyết giữa những người trong ngành. Ngành giáo dục phải làm rõ với từng thành viên giáo chức của mình về những biện pháp nào được và không được chấp nhận. Có thể vẫn còn có sự nhầm lẫn nơi nhiều giáo viên, vì phạt quỳ là một biện pháp truyền thống từ xa xưa. Biện pháp này nếu được cử hành trang trọng đúng mức thì cũng không gây ra hậu quả ngoài ý muốn là rèn luyện tinh thần kỷ luật, trách nhiệm và ý chí nhẫn nại cho học sinh. Các lò võ và thiền môn biết rõ hiệu quả này từ cả ngàn năm nay. Việc phụ huynh học sinh vào trường bắt cô giáo quỳ gối xin lỗi lại là một chuyện hoàn toàn khác. Nó mang tính trả đũa, sỉ nhục và hẳn phải xuất phát từ một thái độ ngạo mạn rất bất thường, nếu xét theo truyền thống tôn sư trọng đạo tại một nước có nhiều ngàn năm văn hiến. Biện pháp thầy Khang đưa ra rất giản dị, nhưng đòi hỏi tinh thần trách nhiệm của người trưởng trường. Hiệu trưởng bỏ đi chính là thể hiện sự thiếu vắng tinh thần này, một thái độ trốn chạy đáng bị truy cứu và trừng phạt.

Vương Dưỡng
0

Bài viết của bạn rất hay. Có lẽ bạn là 1 người uyên bác trong việc bình luận các vấn đề thời sự nỏng hổi? Càng suy ngẫm càng thấy trong giáo dục nhà trường đang bị tước đi quyền "kỉ luật" nghiêm khắc của người thầy đối học sinh. Liệu xã hội sẽ đi đến đâu khi những đứa trẻ kia được cha mẹ bao che, bênh vực không đúng cách? Nay, tôi đã bước vào tuối 49. Có được nét chữ "không cẩu thả, không mắc lỗi chính tả" như khi tôi vào học lớp 6 trường làng là xuất phát từ "kỉ luật sắt" của Cô ở trường TH. Giờ đây, tôi càng thấy trân trọng và cảm ơn Cô nhiều lắm!

Ngọc Lê
0

Giải quyết theo cách này cũng không ổn

THÂN ĐÚC NHÃ
8

Tôi rất ủng hộ bài viết và phân tích của thày Khang. Các hiệu trưởng và các thày cô làm quản lý nên xem và lưu tâm để xử lý khi có các vấn đè tương tự xảy ra!

Xem thêm bình luận
Tin khác