Sự trả thù giáo dục

Giáo dục 24h

Sơn Quang Huyến

(GDVN) - Hành vi bắt cô giáo quỳ trước mặt mình của “trí thức” này theo tôi nghĩ nó xuất phát từ tâm lý muốn trả thù và đây là trả thù giáo dục!

LTS: Tiếp tục bàn luận về việc một giáo viên bị phụ huynh học sinh bắt quỳ gối xin lỗi đang làm xôn xao dư luận trong mấy ngày qua, thầy giáo Sơn Quang Huyến đã đưa ra quan điểm của mình về vấn đề này.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết.

Hàng ngày, ta nghe đâu đó chuyện trò đánh thầy, nhưng vì bao dung và độ lượng, ta bỏ qua bởi các em còn trẻ con, còn trẻ người non dạ.

Nhiệm vụ của giáo dục là làm cho các em và những đứa trẻ khác không có hành động xấu tương tự khi còn đang ở tuổi học trò.

Hôm nay, nghe chuyện phụ huynh bắt cô giáo quỳ gối trước mặt mình và đồng nghiệp thì lòng bao dung của mình đã chuyển thành những trạng thái khác, căm thù, đau xót, sợ hãi…

Trường tiểu học Bình Chánh nơi một giáo viên bị phụ huynh bắt quỳ gối xin lỗi. Ảnh: Báo Người Lao động Online

Mình lại mong rằng phụ huynh đó là người vô học hay là một bệnh nhân tâm thần như thanh niên đột nhập máy bay ở Vinh.

Nhưng không phải vậy, phụ huynh đó là người “có học”, “có hiểu biết về pháp luật”, “có địa vị xã hội” thì nỗi đau càng tê tái cho đồng nghiệp, bản thân và xã hội.

Hành vi bắt cô giáo quỳ trước mặt mình của “trí thức” này theo tôi nghĩ đó hành vi xuất phát từ tâm lý muốn trả thù và đây là trả thù giáo dục!

Phải chăng vị phụ huynh này đã trải qua “cuộc đời học sinh” đầy cay đắng!

Thời đi học đã chất chứa đầy bất công áp bức nhưng chưa được giải tỏa?

Phạt cô giáo quỳ gối là có dấu hiệu của tội Làm nhục người khác

Những kiến thức, bằng cấp, địa vị đã phải trả giá đắt vì bất công và cường quyền?

Phải chăng hàng ngày vị phụ huynh này đã phải nghe con trẻ kể những chuyện “không phải của trẻ con”…, sáng con học trong sách giáo khoa chiều học thêm chính khóa?

Những bất công và áp bức được dồn nén để có dịp bùng nổ, và để trả thù những bất công đó là hành động cụ thể vào một con người cụ thể và cô giáo không may là nạn nhân của vị “trí thức này”.

Cô giáo không may lại là tấm bia đỡ đạn cho ngành giáo dục!

Nếu vậy xin bạn đọc đừng lên án cô giáo cụ thể đó mà phải lên án cái “giáo dục” đã làm ra những bất công, dồn nén nén lên xã hội!

Nếu đó là sự trả thù giáo dục của một “trí thức” thì chúng ta cũng đừng mong không còn những “trí thức” khác sẽ trả thù bằng hành vi khác.

Chúng ta đang chuẩn bị hành trình cải cách giáo dục, mong đừng biến học sinh thành “chuột bạch”, mong các nhà giáo dục hãy lắng nghe các ý kiến phản biện mà tránh được vết xe đổ của VNEN… để mai này không còn cảnh “trí thức” bắt cô giáo quỳ nữa.

Bài viết thể hiện nhận thức, quan điểm và cách hành văn của riêng tác giả.

Sơn Quang Huyến
Từ khóa :
bạo hành , phụ huynh đánh giáo viên , môi trường giáo dục , sách giáo khoa , cô giáo bị bắt quỳ , võ hòa thuận
Sự trả thù giáo dục
Chủ đề : Góc nhìn Giáo dục
Bình luận
Phùng văn Thời
5

Phụ huynh đươgng nhiên đáng trách, nhưng gv sẵn sàng tự hạ thấp nhân phẩm liệu có xứng đáng. Phải chăng giáo viên này bản thân năng lực yêu chạy chọt để có đc vị trí này nên nếu chưa đủ tầm của một nhà giáo. Nếu là tôi mất nghề đi bán râu kiếm sống cũng chẳng sao, toi là gv toi cảm thấy nhục và đáng trách vì có những đồng nghiệp thế này.

Nguyễn Hà Văn
18

Sẽ còn nhiều sự " trả thù " nữa, còn nhiều Võ Hoà Thuận khác. Câu chuyện trả thù Ko bao giờ hết nếu ko chấm dứt đc sự bất bình đẳng trong GD, những đường lối, chủ trương trong GD ko hợp lòng người, từng ngày từng giờ gây bức xúc trong HS, PHHS, GV, viên chức ngành GD. Nó sẽ xảy ra hôm nay, ngày mai, ở chỗ này, ớ chỗ khác...

GV THCS
18

HS tih còn nói bất trị phải dùng hình phạt quỳ thì tôi thấy có j k đúng. Vì HStih rất sợ cô. HSTHCS lứa tuổi ẩm ương thì thế nào. Nói chung GV dùng đến rồi,quỳ là thấy rõ sự bất lực. Gần 20 năm đứng lớp THCS tôi chưa bắt HS quỳ hay đánh em nào nhưng HS nào cũng nghe lời răm rắp.

Huỳnh thiên khiêm
8

Tôi giờ 40 tuổi sẵn sàng chịu phạt đánh , quỳ nếu vi phạm kỷ luật như lúc học cấp 2 nè các bác .Đừng có cưng chiều con vàng con ngọc của các vị quá , rồi có lúc nó sẽ bắt các vị quỳ lạy van xin nó như các vụ con bạo hành cha mẹ xảy ra nha nhản trên báo đài hiện giờ đấy.

Lê Chinh
26

Nói chung bạn có quyền làm theo ý bạn , tôi có quyền tự do của tôi. Can thiệp nhau làm gì. Tuổi của bạn chưa dạy được tôi đâu!

Abner
9

Bức tranh phác họa cảnh phụ huynh vắt chân chữ ngũ ngồi trên ghế và cô giáo quỳ gối dưới chân phụ huynh... Sự cay đắng, ê chề thì ai cũng rõ. Tại sao GD ta cứ loay hoay bàn lên, tính xuống và hì hục dạy đủ thứ kiến thức để mong học trò thành... thiên tài? Tại sao ko ưu tiên dành nhiều thời lượng hơn trong nhà trường dạy học trò ý thức tự tin, thành thực, lương thiện, công bằng, bao dung và độc lập tự chủ để làm người trước - đây mới là nền tảng của một nền giáo dục tử tế.

Huynh
22

Hình dung cả bức tranh cô giáo ngồi chễm chệ kêu cả lớp gồm cả những cháu chẳng tội tình quỳ suốt 45 phút, gọi học sinh lớp 4 bằng thằng... bạn có tư duy kịp không?

H.Nam
24

Tích tụ quá nhiều việc, khi niềm tin đã mất thì không chuyện gì là dễ dàng.

Xem thêm bình luận
Tin khác