Thầy Văn Như Cương và bức "tâm thư" gửi ngành giáo dục về tuyển sinh lớp 6

Giáo dục 24h

Xuân Trung (lược ghi)

(GDVN) - Quả tình là chỉ thị hỏa tốc ấy thực sự rất khó hiểu, nó bất chấp mọi sự giải trình của cấp dưới, nó không nghe ý kiến của cộng đồng xã hội...

Trên trang cá nhân của mình, thầy Văn Như Cương - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Trường THCS Lương Thế Vinh (một trong 3 trường vừa qua được Sở GD&ĐT Hà Nội chấp thuận phương án tuyển sinh riêng theo năng lực, tuy nhiên cũng sau một ngày quyết định được bãi bỏ và tất cả các trường THCS đều phải thực hiện xét tuyển) đã đăng tải bức "tâm thư" nhận định về cuộc "khủng hoảng" mà theo thầy là "không đáng có", cùng với những bài học kinh nghiệm từ Quy định cấm thi lớp 6 của Bộ GD&ĐT.

Mở đầu bài viết, thầy Văn Như Cương cho biết, gần đến ngày học sinh tiểu học được xét tuyển vào lớp 6 để chuẩn bị cho năm học mới thì một cuộc “khủng hoảng” bỗng xẩy ra do một chỉ thị của Bộ GD&ĐT “Cấm thi vào 6”. 

Cuộc khủng hoảng này cho đến nay hầu như không có dấu hiệu chấm dứt, mà ngược lại mức độ khủng hoảng càng tăng, do sự chỉ đạo của các cấp có thẩm quyền….

Chỉ 1% số học sinh lớp 5 muốn thi vào lớp 6

Thầy Cương nhận định, nền Giáo dục của chúng ta đã phổ cập đến bậc THCS. Điều đó có nghĩa là mọi học sinh đã học xong bậc tiểu học đều có quyền được học tiếp tục. Họ được xét tuyển theo tuyến, ai ở địa bàn nào, phường hay quận nào thì học tại các trường trên địa bàn đó, trừ một số trường hợp có thể nhận trái tuyến…Như vậy nói chung 99% học sinh không phải thi vào lớp 6. 

Ngoài các lớp THCS như bình thường chúng ta còn có một số trường lớp không mang tính phổ cập . Đó là các trường chuyên, các trường có chất lượng dịch vụ giáo dục cao, các trường tư thục…các trường này được phép tuyển sinh không theo tuyến, vì thế có một số trường thu hút nhiều học sinh đến nộp đơn xin học.

Thầy Văn Như Cương vẫn chưa hiểu chuyện gì đang xảy ra ở việc tuyển sinh lớp 6 tại Hà Nội. Nguồn ảnh Internet

Thầy Cương cho rằng, trong trường hợp đó, như thường lệ, người ta thường tổ chức một kiểu kiểm tra, sát hạch, hay khảo sát nào đó … để lựa chọn học sinh theo đúng tiêu chí của trường mình….Số lượng các trường như vậy không nhiều, ở Hà Nội chỉ có 6 trên tổng số hơn 620 trường , chưa đến 1%. 

Nếu tính trên toàn quốc thì không đến 1% học sinh phải thi vào lớp 6.

"Đưa ra con số như vậy để thấy rằng một chỉ thị “Cấm thi vào 6” của Bộ GD&ĐT nó hài hước và xa rời thực tế đến mức độ nào! Bộ cho rằng chỉ thị “Cấm thi vào 6” là nhằm giảm tải áp lực học tập cho học sinh và nhất là chống dạy thêm, học thêm tràn lan… Chao ôi, cái chiêu bài chống dạy thêm, học thêm … luôn luôn được sử dụng như là một phép mầu để đổi mới Giáo dục. Thật là một lối tư duy hết sức nông cạn …" thầy Văn Như Cương than thở.

Thực hiện chỉ thị “Cấm thi vào 6” như thế nào ?

Viết tiếp trên trang cá nhân, thầy Văn Như Cương nói một cách nghiêm túc và chân thành cầu thị, chỉ thị “Cấm thi vào 6” của Bộ GD&ĐT là hết sức vội vàng, theo kiểu nước “đến chân mới nhảy”. Tại sao không đưa ra sớm hơn, báo trước từ đầu năm học? Tại sao cứ phải để đến phút chót mới ra lệnh làm cho học sinh, phụ huynh, thầy giáo, các phòng ban ở Sở…cứ cuống quýt cả lên ? Liệu không còn cách nào bình tĩnh hơn, chu đáo hơn đồng thời lắng nghe dân và cấp dưới hơn ?

Điều đáng nói thêm là một chỉ thị “Cấm” nhưng ngay cả người cầm bút kí vào nó cũng không biết nên làm thế nào nếu ông ta ở địa vị “bị cấm”. 

Mọi người đếu biết rằng hiện nay Học bạ bậc Tiểu học có hai mức loại đánh giá “ đạt”, hoặc “không đạt”, mà đại đa số là “đạt”. Bởi vậy nếu một trường nào đó có 2000 hồ sơ nhà chỉ có thể nhận vào học 500 em thì làm thế nào để “xét tuyển” nếu không được “thi tuyển”? Đó là một câu hỏi sát sườn, một bài toán mà hầu hết các ông Hiệu trưởng bó tay. 

Báo chí, phụ huynh, thầy giáo…., có hỏi như thế thì Bộ GD&ĐT cũng không trả lời, mà chỉ cho một định hướng chung chung: Mỗi trường tự lên phương án xét tuyển cho phù hợp , và phải được Sở Giáo dục và UB Thành phố thông qua. Quả bóng “Cấm” được Bộ chuyền cho các Sở và các UBND.

Sở GD&ĐT Hà Nội đã cho phép 6 trường tự đề ra phương án tuyển sinh cho trường mình, và các trường đã mất rất nhiều công sức để tìm ra một lối thoát tối ưu. Thậm chí họ còn in ra những mẫu câu hỏi IQ , EQ để học sinh khỏi bỡ ngỡ. 

Cuối cùng trong một cuộc họp với Sở GD&ĐT Hà Nội, có ba trường đã được Sở duyệt, và sẽ chuẩn bị trình lên UBND Thành phố Hà Nội. Các trường khác tiếp tục hoàn thiện dự án của mình.

Chỉ thị Hỏa tốc

Thầy Văn Như Cương nói, mọi việc có vẻ như là sẽ suôn sẻ. "Thôi thì không tốt lắm, nhưng cũng được thông qua. Nhưng thật không ngờ. Đột nhiên có một chỉ thị Hỏa tốc kiểu thời chiến của UBND Thành phố Hà Nội gửi xuống cho Sở, trong đó nói rằng mọi cơ sở GD của Hà Nội phải thực hiện đúng chỉ thị của Bộ GD&ĐT là chỉ được xét tuyển mà không được thi tuyển dưới mọi hình thức…

Thế là bao nhiêu công sức đành đổ xuống sông xuống biển. Sở buồn, các phòng bao buồn, các ông Hiệu trưởng thì quá lo lắng, còn dân thì chẳng biết đâu mà…lần".

Thầy Cương còn nhận định, quả tình là chỉ thị hỏa tốc ấy thực sự rất khó hiểu, nó bất chấp mọi sự giải trình của cấp dưới, nó không nghe ý kiến của cộng đồng xã hội, nó còn bảo hoàng hơn cả nhà …Vua.

Bài học để đời!

Cuộc khủng hoảng này bao giờ kết thúc và kết thúc như thế nào, không ai có thể đoán định được. Nhung nó sẽ để lại những bài học nhớ đời cho mọi người. Thầy Văn Như Cương từ sự kiện trên có đưa ra 3 bài học để đời. 

Một là: cần phải đổi mới Giáo dục nhưng trong GD quy luật này luôn luôn đúng : Dục tốc bất đạt.

Hai là: Trước khi ban hành một chỉ thị cần phải nghiên cứu kĩ lưỡng, sâu sát thực tế, tham khảo ý kiến các chuyên gia…Phải chú ý đến tính khả thi của chỉ thị và sự đồng thuận của nhân dân.

Ba là: Khi triển khai chỉ thị cần tính đến những trường hợp phải điều chỉnh, thay đổi để tốt hơn. Không bao giờ được xem chỉ thị là “hoàn toàn đúng đắn”, và người ban hành chỉ thị là những “ông Thánh sống”.

Xuân Trung (lược ghi)
Từ khóa :
Đổi mới giáo dục , cấm thi vào lớp 6 , Bộ GD&ĐT , Sở GD&ĐT Hà Nội , trường trọng điểm , học sinh lớp 6 , đánh giá năng lực , xếp loại , xét học bạ , phụ huynh , nhà trường , Văn Như Cương , Chỉ thị , Vội vàng.
Thầy Văn Như Cương và bức "tâm thư" gửi ngành giáo dục về tuyển sinh lớp 6
Chủ đề : Đổi mới giáo dục phổ thông
Bình luận
Thiệu Giao
3

Tôi rất đồng tình với ý kiến của thầy Cương. BGD đã quá nóng vội khi đưa ra phương thức cấm thi vào lớp 6 kể cả các trường chuyên trong khi đó chưa có phương thức hướng dẫn cụ thể các trường phải làm tuyển như thế nào.Hiện nay nhiều trường chuyên, phụ huynh học sinh đang rất bối rối.

lannguyễn
6

Tôi hoàn toàn đồng ý với nhận xét của thầy, đã bao nhiêu cái sự đổi mới liên quan đến giáo dục làm theo kiểu ngẫu hứng và kết quả là lãnh đạo các trường, giáo viên trực tiếp đứng lớp phải chịu vất vả.Cứ làm kiểu này nền giáo dục mình chỉ bị tụt lùi mà thôi.lãnh đạo BGD thắt nút nhưng cũng không gỡ được nút, các trường có cách nhưng lại không cho làm , thiệt tình tôi cũng không hiểu làm sao.Tôi vừa là giáo viên nhưng cũng là phụ huynh chứ, không biết rồi con cái tôi có sau này có được như thế hệ cha mẹ của chúng hay không nữa!?

Xóm nhà nghèo
5

Tôi thấy cần chấm dứt vấn nạn ưu tiên (như thi tuyển sinh Đại học); đó mới là xây dựng môi trường bình đẳng ở học đường. Hãy giảm bớt số giờ học thụ động để các em có điều kiện vận động thể chất cùng trí não. Ngồi quá giờ trên ghế chỉ tạo nên những công dân "bó tay, chùn gối" với cuộc sống thực. Tôi thấy việc dạy dỗ vào buổi chiều qua loa và chỉ là cái cớ để giữ các em ở lại bán trú mà thôi. Hãy "giải phóng" sự tự do cho chúng để chúng được phát triển bình thường ....

Nguyễn Xuân Hảo
6

Tôi có con đang học lớp 7 và 1 cháu chuẩn bị vào lớp 1. Tôi ủng hộ với quyết định đổi mới của Bộ giáo dục, đặc biệt là lứa tuổi các cháu thiếu niên nhi đồng. Đã là qui định thì phải thông suốt từ trên xuống, không có ngoại lệ.

vũ lâm
6

Tôi đồng tình với BGD nêú nói như thầy thì hơn 600 trường tại HN các em phải ôn thi vào 6 trường à.

Theo tôi, Bộ và Sở GDĐT chỉ nên cấm thi tuyển đối với hệ thống trường THCS công lập như Amsterdam, Cầu Giấy. Cần có sự luân chuyển giáo viên giữa các trường để đảm bảo chất lượng dạy và học. Trường dân lập có tiêu trí thi tuyển riêng phù hợp với nguyện vọ
2

Theo tôi, Bộ và Sở GDĐT chỉ nên cấm thi tuyển đối với hệ thống trường THCS công lập như Amsterdam, Cầu Giấy. Cần có sự luân chuyển giáo viên giữa các trường để đảm bảo chất lượng dạy và học. Trường dân lập có tiêu trí thi tuyển riêng phù hợp với nguyện vọng và sự tự nguyện của phụ huynh học sinh, UBND Tp không nên can thiệp như vậy! Đó mới là XH công bằng, văn minh, phát triển theo xu hướng chung của thế giới.

Đặng đức Duyến
16

Kính thưa thầy Cương. Tôi thì có suy nghĩ khác thầy. Phổ cập giáo dục từ tiểu học đến trung học cơ sở. Do vậy không cần thi tuyển là đúng. Cần xóa bổ hết trường chuyên lớp chọn ở lứa tuổi này. Hay để trẻ em được chơi. Lứa tuổi của chúng hoàn tòan được như vậy . Thưa thầy đừng vì danh lợi hay vì thành tích mà bắt cả xã hội phải ganh đua nhau. Kiết thức lý thuyết chưa đủ đẩ thành người. ngay kiến thức xã hội biết chơi, biết nghỉ ngơi, cũng là một điều cần thiết cho con người để hoàn thiện. Theo tôi bộ chủ trương như vậy là đúng. Kể cả dân lập hay công lập cần phải chấp nhật tuyển sinh theo khu vực với số lượng và phạm vi địa bàn bộ quy định. trừ trường hợp chưa chuyển được khẩu thì phải có đồng thời 2 giấy tờ, tam trú quyền sử dụng đất tại khu vực đó hoặc cả 2 bố mẹ là công chức đạng làm việc và tậm trú tại khu vực đó. chỉ nên có trường chuyên lớp chọn ở bậc trung học vì bậc này chuẩn bị xét tuyển vào đại học ( đào tạo nghề).

Phạm Văn Ánh
12

Tôi cũng có con năm nay vào lớp 6. Tôi ủng hộ chủ trương của Bộ Giáo dục, cần đổi mới và phải đổi mới. Không thi cử gì hết, cứ đúng tuyến mà học, các trường tư không có cháu nào học thì dẹp.

Xem thêm bình luận
Tin khác