Thưởng Tết giáo viên: Kẻ rơi nước mắt, người cười giòn tan

Giáo dục 24h

Thùy Linh

(GDVN) - Ngành giáo dục bao năm nay vẫn không có “lệ” thưởng Tết cho giáo viên tháng lương thứ 13 như các ngành khác. Nên khi Tết đến khiến kẻ khóc, người cười.

Thưởng Tết giáo viên nơi hàng chục triệu, nơi vài trăm nghìn, nơi gói mì chính, nơi nửa cân cá khô…thậm chí từ lúc đi dạy đến khi chuẩn bị về hưu nhiều thầy cô không biết đến đồng tiền thưởng Tết là gì. 

Vậy nên chuyện thưởng Tết cuối năm khiến người làm nghề dạy học thấy chạnh lòng. Những năm gần đây, bằng sự “co kéo” từ nguồn này, nguồn khác, nhiều trường cũng cố thu xếp một khoản tiền nho nhỏ coi như “khoản an ủi”, động viên giáo viên trong quá trình giảng dạy. 

Mỗi năm, các trường được cấp một khoản ngân sách để chi cho các hoạt động, phong trào, quỹ lương…nếu còn dư thì số tiền đó chia cho cán bộ, giáo viên, công nhân viên trong trường. 

Thưởng Tết giáo viên: Kẻ khóc, người cười (Ảnh minh họa trên tintuc.vn)

Đầu năm 2014, trả lời báo chí về việc thưởng Tết giáo viên, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận cho biết: “Thưởng Tết với ngành giáo dục là rất khó. Ngay cả ở Bộ cũng không có bất cứ nguồn nào, không có ngân sách nào cho thưởng Tết. 

Việc lo lương, lo thưởng đúng là một công việc đặt ra ở các cơ sở giáo dục. Chỉ có ở các địa phương tùy vào hoàn cảnh của mình để có sự quan tâm tới các thầy cô"
.

Bộ trưởng cũng giải thích thêm, trên phạm vi toàn ngành, các nguồn kinh phí đã theo dòng ngân sách, không ai được phép dùng ngân sách để chi thưởng Tết, đây là một thực tế và chính bản thân ông cũng không có giải pháp nào khắc phục việc này. 

Bởi theo quy định 80% ngân sách Nhà nước cấp cho giáo dục để trả lương giáo viên và cán bộ quản lý, 20% cho các hoạt động giáo dục. Nhưng thực tế, hầu như toàn bộ ngân sách cấp cho nhà trường chỉ đủ chi lương, chiếm tới 80-90%, thậm chí 95%, như vậy không còn tiền để mua phấn, giấy bút, văn phòng phẩm...

Nhiều trường "ăn dè, hà tiện" để dành thưởng Tết

(GDVN) - Cứ mỗi dịp Tết đến thì nỗi niềm thưởng Tết giáo viên nơi ít, nơi nhiều vẫn luôn là nỗi niềm của các giáo viên ở khắp mọi miền đất nước.

Hiện đang là thời gian chuẩn bị tổng kết học kỳ I năm học 2015-2016 nhưng các trường cũng đã rục rịch kế hoạch thưởng Tết cho giáo viên. 

Một giáo viên dạy ở trường THCS tại An Giang cho biết: “Thưởng Tết giáo viên thì còn nghèo lắm. Gần chục năm dạy học, hàng năm năm nào quỹ có nhiều thì giáo viên được thưởng 200.000 đồng, năm nào quỹ còn ít thì 100.000 đồng.

Toàn bộ số tiền thưởng được trích từ Qũy Công đoàn Nhà trường mà Qũy là do mỗi tháng giáo viên trích từ lương để nộp. Nên nói là thưởng chứ thực tế là kiểu đóng góp hàng tháng rồi cuối năm nhận lại
”. 

Ở nhiều trường đặc biệt ở thành phố, giáo viên còn được dạy thêm nên cuối năm giáo viên được trích phần trăm tiền dạy khiến mức thưởng Tết cao.

Do trường tôi, số lượng học sinh bỏ học giữa chừng còn nhiều, giáo viên còn phải đi vận động thì lấy gì mà thưởng”, giáo viên ngậm ngùi. 

Mức thưởng cho giáo viên khá đa dạng tùy thuộc vào từng địa phương, tùy thuộc vào từng trường, một cô giáo dạy ở trường Tiểu học thuộc huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang cho hay: “Nhiều năm trước thì không có thưởng Tết nhưng mấy năm gần đây khi Tết đến mỗi giáo viên được thưởng từ 500.000 đồng trở xuống. 

Tiền thưởng được trích từ Qũy Công đoàn của Nhà trường, năm nào ngân sách, kinh phí của trường chi tiêu ít thì tiền thưởng nhiều và ngược lại. 

Vì 80% ngân sách Nhà nước cấp để trả lương, 20% cho các hoạt động giáo dục, nên chỉ có thể tiết kiệm ngân sách để chi tiền Tết cho giáo viên, do đó mức thưởng không thể cao”.

Thưởng Tết: Trường vài triệu, trường chỉ nửa cân cá khô

(GDVN) - Đâu là nguyên nhân dẫn đến sự chênh lệch về mức thưởng của các trường học trên cùng một địa bàn?

Trong khi đó, theo Báo Tin tức cho biết, tại TP.Hồ Chí Minh, năm học qua, Trường Tiểu học Nguyễn Trọng Tuyển (quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh) đã đẩy mạnh các khoản tiết kiệm từ điện nước, văn phòng phẩm... nên cuối năm trường “xông xênh” để thưởng Tết. 

Thầy Bùi Trọng Phi, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: “Ngành giáo dục không có lương tháng 13, nhưng nhờ vào khoản thu nhập tăng thêm này mà giáo viên cũng lo được cái Tết ấm cúng.

Cụ thể, năm nay, từ nguồn thu nhập tăng thêm của nhà trường, trung bình mỗi giáo viên được thưởng Tết khoảng 11 triệu đồng.

Bên cạnh đó, giáo viên còn được sự quan tâm hỗ trợ của quận Bình Thạnh và của UBND phường, nhất là những giáo viên có hoàn cảnh khó khăn”.

Bà Phạm Thúy Hà, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi (quận 4, TP Hồ Chí Minh) cho biết: Năm nay nhà trường cũng cố gắng thưởng Tết cho mỗi giáo viên khoảng 8 triệu đồng, bằng với năm ngoái.

Thùy Linh
Từ khóa :
thưởng tết , giáo viên , ngân sách , Qũy Công đoàn , an ủi
Thưởng Tết giáo viên: Kẻ rơi nước mắt, người cười giòn tan
Bình luận
Thiên Bảo
1

không có giáo dục,không có giáo viên thì không nói đến kinh tế văn hóa phải không các bạn? các nhà làm quản lý GD xem lại cách quản lý đi ! không khen thưởng thì chậm phát triển đó là quy luật tất yếu.Tiền ở đâu ra thì làm quản lý biết rõ mà."Không có tiền thưởng cho GV là quản lý yếu "

Lê Quốc Vũ
4

Không hiểu sao mà các trường tiết kiệm điện nước mà thưởng cho giáo viên từ 8tr đến 11tr.Hoang đường.Cho dù trường đó không xài điện nước cũng không dư số tiền lớn thưởng tết cho gv được.Chỉ cần 50 gv x 11.000.000đ = 550.000.000đ chia bình quân 12 tháng gần 60.000.000đ/ 1tháng xài gì mà dữ vậy?

thiện tai
0

Lấy quỹ công đoàn để thưởng tết cho giáo viên thực chất là tự lấy tiền mình thưởng cho mình. Đó cũng là cách làm của trường cấp 2 tôi ở Mỹ Xuyên, Sóc Trăng

Thành Vinh
1

Ta hãy nhìn vào một xã hội văn minh, tiến bộ thì hãy nhìn vào Y tế và Giáo dục. Các nghành phải tinh giảm biên chế, đặc biệt là cán bộ, các ban nghành không cần thiết; riêng nghành Giáo phải có bộ máy lãnh đạo tinh gọn,làm đúng chức tránh; tránh làm việc hạch sách,giấy tờ "nạn hồ sơ", Đặc biệt là các ban nghành thừa thường "nặn" ra đủ loại hồ sơ sổ sách để kiểm tra, xét nét GV... và nhận "các phong bì bẩn thỉu"... Nhà nước cần phải tăng lương, làm sao thu nhập chính phải minh bạch bằng lương.Xã hội phải tôn vinh nhà Giáo, và GV phải tự hào mình là nhà Giáo để rèn luyện, tu dưỡng và Giáo dục HS,... Phải xây dựng môi trường Giáo dục thật sự và nghề Giáo dủ sống bằng lương và làm việc trong môi trường Giáo dục thực sự, tránh các tiêu cực, áp lực ảo!

Linh Văn Thùy
3

Xe tay ga ư, ko làm ra sản phẩm là đồng tiền ư, ko góp phần xóa đói giảm nghèo ư... bạn nào có câu nói như vậy cần suy nghĩ kĩ hơn nhé. Chúng tôi muốn mua xe tay ga 40 triệu thì fai trả nợ ngân hàng khoản 48 tháng đó ban. Chúng tôi ko phai là người trực tiếp làm ra san phẩm là đồng tiền, liệu ko có chúng tôi thì có nhũng con người làm ra đồng tiền đó ko? 1 xã hội mù chữ liệu có giàu, no nỗi ko hả hạn mà bảo ko góp phần xóa đói, giảm nghèo... chúng tôi là những người ko trực tiếp nhưng sự gián tiếp của chúng tôi quan trọng hơn nhiều... Buồn.

Thiên Truc
1

Làm giáo viên chỉ nghèo suốt đời thôi, nhưng vẫn thanh cao. Hic hic hic

Giang Tâm
1

Thưởng??? Chưa bao giờ nghe thấy!(dù trong bất cứ ngày nào) cảm ơn báo Giáo dục đã nói lên nỗi niềm của chúng tôi.

Dương
0

thưởng Tết thì có nhưng ko đág kể or ko có.lương thì thấp.tăng lương cho gv đi Việt Nam

Xem thêm bình luận
Tin khác