Anh bắt đầu chế tạo thêm tàu sân bay mới

Giáo dục Quốc phòng

(GDVN) – BBC News ngày 29/5 đưa tin, Hãng BAE Systems đã bắt tay vào chế tạo chiếc tàu sân bay thứ hai lớp Queen Elizabeth mang tên Prince of Wales.

(GDVN) - Trong buổi lễ đặt phôi thép đầu tiên bắt đầu cho quá trình chế tạo tàu sân bay Prince of  Wales tại Govene có sự tham gia của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Anh Liam Fox cùng một số quan chức cấp cao khác trong Bộ.

Các thông tin khác có liên quan đến chiếc tàu sân bay mới này vẫn chưa được tiết lộ, chỉ biết theo tiến độ dự án thì nó sẽ được hạ thủy vào năm 2018 và sẽ chính thức có mặt trong biên chế của Hải quân Anh một vài năm sau đó.

Trong chiến lược an ninh quốc gia do Chính phủ Anh công bố vào tháng 10/2010 cũng tính tới khả năng thay đổi một số chi tiết trong dự án chế tạo tàu sân bay cho tương lai.

Đặc biệt, chiếc tàu sân bay chủ lực thuộc lớp Queen Elizabeth sẽ chỉ đưa vào biên chế trang bị cho Hải quân Anh trong thời hạn 3 năm và sẽ sử dụng nó với tư cách là tàu mang máy bay trực thăng. Hết thời gian 3 năm, chiếc tàu sân bay này có thể tạm ngừng hoạt động hoặc bán ra nước ngoài.
 

Mô hình chiếc tàu sân bay thứ hai lớp Queen Elizabeth mang tên Prince of Wales của Anh.
Mô hình chiếc tàu sân bay thứ hai lớp Queen Elizabeth mang tên
Prince of Wales của Anh.
 

Bên cạnh đó, trên tàu sân bay lớp Queen Elizabeth cũng sẽ không trang bị máy phóng và thiết bị là khí. Theo như dự kiến ban đầu của Bộ Quốc phòng Anh, trên tàu sân bay lớp Queen Elizabeth sẽ sử dụng máy bay tiêm kích hiện đại F-35B Lightning II có khả năng cất cánh ngắn và hạ cánh thẳng đứng.

Do bị cắt giảm chi phí quốc phòng nên Bộ Quốc phòng Anh đã quyết định từ bỏ ý định mua máy bay F-35B và hàng loạt máy bay tiêm kích F-35C khi cất cánh cần có máy phóng.

Theo dự án mới, trên tàu sân bay Prince of Wales sẽ được trang bị máy phóng điện từ do Hãng Converteam của Pháp cung cấp vào tháng 9/2010. Giá hợp đồng cho thiết bị này là 650 bảng Anh (tương đương 1,07 tỷ USD).

Dự án chế tạo tàu sân bay lớp Queen Elizabeth đã được bắt đầu từ năm 2009. Hiện nay, theo ước tính, tổng giá trị hợp đồng cho dự án này là vào khoảng 5 tỷ bảng Anh.

Đã có thời gian, Anh dự định từ bỏ ý định chế tạo tàu sân bay lớp Queen Elizabeth, song sau đó đã phải hủy bỏ ý định này vì nếu làm như vậy thì sau năm 2014 Hải quân Anh sẽ không có tàu sân bay.

Vào đầu tháng 3 vừa qua, Bộ trưởng Quốc phòng Anh đã quyết định đưa ra khỏi biên chế chiếc tàu sân bay Ark Royal và bán thanh lý nó. Hiện tại, trong biên chế của Hải quân Anh chỉ còn lại duy nhất một chiếc tàu sân bay Illastriz. Chiếc tàu này cũng sẽ bị thanh loại sau năm 2014.

{iarelatednews articleid='3230,3232,3167,3174,3129'}

Hữu Kỷ - Nhật Minh (Theo Lenta)


 

Từ khóa :
Anh bắt đầu chế tạo thêm tàu sân bay mới
Tin khác