Ả-rập Xê-út dùng tên lửa Đông Phong-3 TQ ngắm bắn Israel và Iran?

Giáo dục Quốc phòng

Việt Dũng

(GDVN) - Loại tên lửa này có tầm phóng 1.500-2.500 dặm Anh được triển khai ở 1 căn cứ tây nam Thủ đô Riyadh, có thể lắp đầu đạn hạt nhân.

Tên lửa đạn đạo tầm trung DF-3 Trung Quốc

Báo chí Israel dẫn nguồn tin từ tờ "Bình luận tin tức Jane's" Anh cho biết, đã xác định tại sa mạc của Ả-rập Xê-út có một căn cứ tên lửa chưa từng được công khai, có dấu hiệu cho thấy, tên lửa đạn đạo tầm trung DF-3 của căn cứ này ngắm bắn Iran và Israel.

Theo tờ "Jerusalem" Israel ngày 11 tháng 7, báo Anh cho biết, ở một căn cứ cách thủ đô Riyadh của Ả-rập Xê-út 125 dặm Anh về phía tây nam, Quân đội Ả-rập Xê-út sử dụng tên lửa đạn đạo tầm trung ngắm bắn Israel và Iran.

Thông qua phân tích chi tiết hình ảnh vệ tinh của căn cứ này, bài báo phát hiện, một bộ phận tên lửa của căn cứ này ngắm bắn các mục tiêu của Israel; các tên lửa khác thì rõ ràng ngắm bắn các mục tiêu của Iran.

Theo bài báo, những tên lửa này là tên lửa đạn đạo tầm trung DF-3 hiện có của Ả-rập Xê-út, có tầm phóng 1.500-2.500 dặm Anh, mỗi quả tên lửa có thể mang theo tải trọng hiệu quả 2 tấn, cũng có thể lắp đầu đạn hạt nhân.

Theo bài báo, vào thập niên 80 của thế kỷ trước, Ả-rập Xê-út đã có được tên lửa DF-3 từ Trung Quốc. Tên lửa này là tên lửa chiến lược đất đối đất tầm trung thế hệ thứ nhất do Trung Quốc nghiên cứu chế tạo, áp dụng động cơ nhiên liệu lỏng, khi bán Trung Quốc đã dỡ bỏ đầu đạn hạt nhân.

Tên lửa đạn đạo tầm trung DF-3 Trung Quốc (ảnh tư liệu)

Tờ "Israel ngày nay" ngày 11 tháng 7 cho rằng, Ả-rập Xê-út sử dụng lô tên lửa này cất trữ dưới các cơ sở lòng đất của căn cứ.

Phó chủ biên tạp chí "Bình luận tin tức Jane's" là Robert Monks nói: "Đánh giá của chúng tôi cho rằng, căn cứ này nằm ở trạng thái hoạt động một phần hoặc hoàn toàn, trận địa phóng lần lượt chỉ hướng Israel và Iran. Chúng tôi không thể khẳng định cho rằng, những tên lửa này đã nhắm vào Tel Aviv và Tehran, nhưng nếu như được phóng đi, chúng chủ yếu nhằm vào các đô thị lớn".

"Bình luận tin tức Jane's" cũng cho rằng, căn cứ này đã được xây dựng 5 năm, có thể có "năng lực tác chiến hạn chế", nhưng cũng có thể chỉ là nơi dùng để huấn luyện và cất trữ.

Quan chức Ả-rập Xê-út vẫn chưa có bình luận gì về vấn đề này. Hãng AP ngày 11 cho rằng, bài báo của tờ "Bình luận tin tức Jane's" sẽ làm trầm trọng hơn mối lo ngại chạy đua vũ trang ngày càng nghiêm trọng ở khu vực Trung Đông. Ả-rập Xê-út phản đối Israel, nhưng cũng lo ngại chương trình hạt nhân của Iran.

Tên lửa đạn đạo DF-3 Trung Quốc
Việt Dũng
Từ khóa :
Ả Rập Xê Út , tên lửa , căn cứ , tên lửa đạn đạo , Israel , Iran , bài báo , đầu đạn hạt nhân
Ả-rập Xê-út dùng tên lửa Đông Phong-3 TQ ngắm bắn Israel và Iran?
Chủ đề : Quốc Phòng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác