Báo Ấn Độ: Phóng 2 vệ tinh Bắc Đẩu giúp Trung Quốc tiến sát GPS

Giáo dục Quốc phòng

Đông Bình (Theo báo Quang Minh)

(GDVN) - Do Trung Quốc đang đẩy nhanh xây dựng hệ thống dẫn đường vệ tinh Bắc Đẩu, họ sẽ nhanh chóng giảm phụ thuộc vào Mỹ.

Ngày 30/4, Trung Quốc phóng thành công 2 vệ tinh dẫn đường Bắc Đẩu.

Ngày 30/4/2012, Trung Quốc cho biết, họ đã phóng thành công 2 vệ tinh dẫn đường, đó là vệ tinh thứ 12, 13 của hệ thống dẫn đường vệ tinh Bắc Đẩu do Trung Quốc đang xây dựng, điều này sẽ nhanh chóng kết thúc sự phụ thuộc của Trung Quốc vào hệ thống định vị toàn cầu (GPS) của Mỹ.

Gần đây, Trung Quốc đã đẩy nhanh sự phát triển của “hệ thống dẫn đường vệ tinh Bắc Đẩu”, đến năm 2020 hệ thống này sẽ có hơn 30 vệ tinh trên quỹ đạo, phủ sóng toàn cầu.

Hệ thống Bắc Đẩu cũng sẽ giúp cho Trung Quốc trở thành nước thứ ba, kế tiếp Mỹ và Nga, sở hữu hệ thống dẫn đường độc lập, tự chủ.

Trong khi Mỹ và các nước phương Tây cắt giảm chi tiêu cho hàng không vũ trụ, Trung Quốc lại đầu tư nguồn vốn khổng lồ cho chương trình vệ tinh và không gian, đúng như các phương tiện truyền thông của chính quyền Trung Quốc đưa tin cho rằng, việc phóng Thiên Cung 1 đã phản ánh sức mạnh hàng không vũ trụ ngày càng tăng của Trung Quốc.

Trong khi đó, hạn chế về ngân sách và suy thoái kinh tế đã làm cản trở sự phát triển của chương trình hàng không vũ trụ Mỹ từng có vị thế độc quyền.

Phát triển không gian của Trung Quốc đã có vai trò ảnh hưởng quốc tế ngày càng lớn, đến nay Trung Quốc đã phóng hơn 20 vệ tinh cho rất nhiều nước đang phát triển như Nigeria, Pakistan.

Các quan chức Trung Quốc hy vọng việc đầu tư của họ có thể đạt được lợi nhuận thương mại khổng lồ, bởi vì khi đó họ có thể cung cấp các dịch vụ dẫn đường vệ tinh cho các nước khác.

Năm nay, hệ thống Bắc Đẩu sẽ bắt đầu cung cấp dịch vụ cho các nước khu vực châu Á-Thái Bình Dương, đến năm 2020, quy mô thị trường của công nghiệp dẫn đường vệ tinh Trung Quốc sẽ lên tới 400 tỷ nhân dân tệ.

Nhưng, các quan chức Trung Quốc cũng muốn làm giảm sự lo ngại của các nước láng giềng và phương Tây đối với vai trò chiến lược của việc tăng đầu tư vào công nghệ không gian của họ.

Trung Quốc tăng đầu tư vào ngành hàng không vũ trụ. Trong hình là toàn cảnh Thiên Cung 1 và Thần Châu 8 lắp ghép.
Đông Bình (Theo báo Quang Minh)
Từ khóa :
vệ tinh , Trung Quốc , hàng không vũ trụ , suy thoái kinh tế , phương tiện truyền thông , Thần Châu , Châu Á-Thái Bình Dương , vai trò , Bắc Đẩu , hệ thống dẫn đường , Thiên Cung 1 , Trường Chinh , tên lửa đẩy
Báo Ấn Độ: Phóng 2 vệ tinh Bắc Đẩu giúp Trung Quốc tiến sát GPS
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác