Được quan tâm

Báo Anh: Tàu tuần duyên Mỹ vượt qua thử thách ở Thái Bình Dương

Giáo dục Quốc phòng

Việt Dũng

(GDVN) - "Mỹ có kế hoạch triển khai 4 tàu tuần duyên luân phiên ở Tây Thái Bình Dương thể hiện cam kết đối với an ninh khu vực".

Tàu tuần duyên USS Freedom, Hải quân Mỹ đang thẳng tiến tới Singapore

Ngày 14/3, trang mạng “Jane’s Defense Weekly” Anh có bài viết nhan đề “Tàu tuần duyên USS Freedom Mỹ lần đầu tiên triển khai ở Đông Nam Á: hiện thật không tồi”.

Tàu tuần duyên USS Freedom đang chạy hướng Singapore, tiến hành triển khai tác chiến ở Đông Nam Á trong thời gian 8 tháng. Việc triển khai lần này là để kiểm tra nhân viên, trang bị của loại tàu chiến này, tiến hành thay phiên thủy thủ.

Ngày 11/3, sĩ quan chỉ huy của tàu tuần duyên USS Freedom Mỹ cho biết, hành trình vượt qua Thái Bình Dương của con tàu này đến nay tất cả đều thuận lợi, sẽ kiểm nghiệm tính năng của loại tàu chiến mới này.

Đây là lần đầu tiên tàu tuần duyên USS Freedom được triển khai ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, sau 10 ngày chạy trên biển, con tàu này đã đến Trân Châu Cảng, Hawaii. Đây cũng là trạm dừng chân đầu tiên theo kế hoạch cập bến trong hành trình tới Đông Nam Á của con tàu này.

Mỹ sẽ triển khai 4 tàu tuần duyên ở Tây Thái Bình Dương

Sau khi đến Trân Châu Cảng, sĩ quan chỉ huy Timothy Welk cho biết: “Đến nay, chuyến đi lần này rất tốt. Chúng tôi đã trải qua một số sóng gió, nhưng đây là điều bạn luôn gặp phải ở Thái Bình Dương. Trên thực tế, chúng tôi đã đến đây trước 1 ngày”.

Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ Cecil D. Haney cho biết, tàu tuần duyên là một bộ phận quan trọng trong sách lược chuyển trọng điểm tới khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Mỹ; Hạm đội Thái Bình Dương có kế hoạch triển khai 16 tàu chiến, cuối cùng sẽ có 4 tàu tuần duyên luân phiên triển khai ở Tây Thái Bình Dương.

Đô đốc Cecil D. Haney nói: “Mặc dù chúng ta có tàu khu trục, tàu tuần dương, tàu sân bay và tàu quét mìn ở Thái Bình Dương, nhưng loại tàu tuần duyên này sẽ lấp lỗ hổng giữa khả năng của tàu khu trục và khả năng chiến đấu ở cấp độ thấp hơn. Nó có thể ứng phó với tính không xác định trong khu vực”.

Tàu tuần duyên USS Freedom

Ông nói, tính linh hoạt của tàu tuần duyên giúp nó có thể thực hiện nhiều loại nhiệm vụ, nó sẽ giúp cho Hải quân Mỹ cùng các đồng minh, đối tác và bạn bè ở khu vực tiến hành hợp tác chặt chẽ hơn bằng nhiều phương thức, tăng cường và cải thiện môi trường an ninh trên biển.

Cecil D. Haney nói: “Tàu tuần duyên đang có mặt ở Hawaii này rất quan trọng đối với chúng ta, bởi vì nó là một tín hiệu cho thấy chúng ta đang thực hiện cam kết ủng hộ đồng minh, đối tác và bạn bè ở Tây Thái Bình Dương, thực hiện cam kết của chúng ta ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương và khu vực Ấn Độ Dương”.

Ngoài ra, ông còn cho biết, việc triển khai tàu tuần duyên USS Freedom là để kiểm tra tư tưởng tác chiến của loại tàu chiến này: bố trí, bảo vệ nhân viên ở mức độ tối thiểu, tiến hành thay phiên thủy thủ ở khu vực cách xa lãnh thổ Mỹ.

Tàu tuần duyên USS Freedom
Việt Dũng
Từ khóa :
tuần duyên , Thái Bình Dương , Châu Á-Thái Bình Dương , tàu chiến , Đông Nam Á , Trân Châu Cảng , con tàu , tác chiến
Báo Anh: Tàu tuần duyên Mỹ vượt qua thử thách ở Thái Bình Dương
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác