Báo Nhân Dân TQ: "Obama thăm ĐNA củng cố quan hệ đối phó Trung Quốc"

Giáo dục Quốc phòng

Đông Bình

(GDVN) - Bài báo cho rằng, đến lúc đó, ngoài Lào và Việt Nam, Obama sẽ hoàn thành thăm 8 nước trong 10 nước ASEAN.

Tháng 11 năm 2012, Tổng thống Mỹ Barack Obama thăm Myanmar

Tờ "Nhân Dân" Trung Quốc ngày 16 tháng 9 có bài viết cho biết, từ ngày 6 đến ngày 12 tháng 10, Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ thăm 4 nước châu Á gồm Indonesia, Brunei, Malaysia, Philippines, trong thời gian đó, ông Obama sẽ tham dự Hội nghị phi chính thức các nhà lãnh đạo Tổ chức hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) và Hội nghị thượng đỉnh Đông Á.

Truyền thông Philippines bình luận cho rằng, khu vực châu Á-Thái Bình Dương là trọng điểm chiến lược của chính quyền Obama, trong nhiệm kỳ, ông Obama nhiều lần thăm châu Á được phổ biến cho là bước đi quan trọng Mỹ muốn tăng cường quan hệ với các đồng minh châu Á-Thái Bình Dương, trọng tâm chiến lược của Mỹ chuyển hướng tới châu Á-Thái Bình Dương.

Trong tương lai, Mỹ sẽ tiếp tục tăng cường hiện diện trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh ở châu Á-Thái Bình Dương, thông qua tìm kiếm tăng cường quan hệ với các nước Đông Nam Á, đối phó sức mạnh quân sự không ngừng gây ảnh hưởng của Trung Quốc.

Trang tin điện tử của Nhà Trắng ngày 13 tháng 9 cho biết, ông Obama sẽ đến Indonesia trước để tham gia Hội nghị APEC, chủ trì Hội nghị các nhà lãnh đạo "Hiệp định quan hệ đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương" (TPP) và gặp Tổng thống Tổng thống Susilo; sau đó ông sẽ sang Brunei tham dự Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-ASEAN và Hội nghị thượng đỉnh Đông Á, thảo luận các vấn đề hợp tác như năng lượng, an ninh hàng hải, đầu tư, phát triển, thương mại;

Sau đó tiếp tục đến Malaysia gặp Thủ tướng Najib, đồng thời có diễn văn chính tại "Hội nghị thượng đỉnh lập nghiệp toàn cầu". Philippines là chặng dừng chân cuối cùng, ông sẽ gặp Tổng thống Benigno Aquino để tăng cường liên minh Mỹ-Philippines.

Tháng 11 năm 2012, Tổng thống Mỹ Obama đến Campuchia

Hãng AFP ngày 14 tháng 9 cho rằng, Tổng thống Obama thăm châu Á cho thấy Mỹ coi phát triển quan hệ với Đông Nam Á - nơi "trước đây coi nhẹ lâu dài", "hiện nay phát triển nhanh chóng và hữu hảo với Mỹ" - là phương hướng phát triển ưu tiên.

Theo tờ "Thời báo Washington", ông Obama là "Tổng thống có thời gian thăm dài nhất trong lịch sử Nhà Trắng", chỉ trong năm nay, ông đã thăm Trung Đông, châu Phi, châu Âu, đã tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20 tại St. Petersburg, Nga; đến nay lại đến thăm 4 nước Đông Nam Á, trong đó có Indonesia - nơi ông từng sống khi còn nhỏ, chúc mừng tròn 3 năm thiết lập quan hệ “đối tác hợp tác toàn diện” Mỹ-Indonesia.

Ngày 14 tháng 9, tờ "Sin Chew" Malaysia cho rằng, Obama sẽ trở thành Tổng thống Mỹ đầu tiên thăm Malaysia trong nửa thế kỷ qua. Một mạng tin tức của Philippines dẫn số liệu của Quốc hội Mỹ cho biết, Obama là Tổng thống Mỹ thứ 8 thăm Đông Nam Á, cũng là Tổng thống Mỹ thứ 7 thăm Philippines.

Bài báo cho rằng, đến lúc đó, ngoài Lào và Việt Nam, Obama sẽ hoàn thành thăm 8 nước trong 10 nước ASEAN.

Ngày 25 tháng 7 năm 2013, Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang có cuộc hội đàm với Tổng thống Mỹ Barack Obama tại Nhà Trắng, hai nước thiết lập quan hệ đối tác toàn diện.(ảnh do báo Nhân Dân của TQ đăng tải)

Trang mạng GMA Philippines dẫn lời Đại sứ Philippines tại Mỹ cho biết "Obama lần đầu tiên thăm Philippines", điều này cho thấy Mỹ coi trọng tăng cường đồng minh Mỹ-Philippines và tôn trọng đối với chính quyền Aquino, "Obama sẽ đích thân chứng kiến sự chuyển đổi kinh tế của Philippines dưới sự quản lý của ông Benigno Aquino".

Ngày 15 tháng 9, tờ "Philippine Daily Inquirer" dẫn lời Ngoại trưởng Albert Del Rosario cho biết, Philippines trông đợi chuyến thăm của ông Obama đã lâu, điều này sẽ đem lại "động lực mới" cho quan hệ hai nước Mỹ-Philippines, "một thuộc địa Mỹ trước đây nay trở thành một trong những đồng minh quan trọng của Mỹ ở châu Á-Thái Bình Dương. Chuyến thăm của ông Obama sẽ tiếp tục tăng cường quan hệ đối tác chiến lược và quan hệ đồng minh lâu dài giữa hai nước, tăng cường cam kết chung đối với tự do và dân chủ".

Quan chức Bộ Ngoại giao Philippines tiết lộ, hai nước Philippines-Mỹ đang tiến hành chuẩn bị cho cuộc đàm phán vòng 3 về Thỏa thuận khung mở rộng sự hiện diện quân sự của Mỹ tại Philippines. Một khi thỏa thuận đạt được, sẽ có nhiều binh sĩ, máy bay và tàu chiến Mỹ hơn đến Philippines trong thời gian ngắn.

Theo báo Trung Quốc, Philippines hy vọng dựa vào căn cứ quân sự của quân Mỹ tại Philippines, cân bằng với sức mạnh trên biển của Trung Quốc, theo dõi Biển Đông - nơi mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền đối với "đường lưỡi bò" hay "đường chín đoạn" bất hợp pháp.

Tháng 11 năm 2009, Tổng thống Mỹ Barack Obama đến thăm Singapore.

Nhưng, theo tuyên truyền của báo Trung Quốc, ở Philippines cũng có những tiếng nói phản đối chuyến thăm của ông Obama; dẫn tờ "Manila Standard Today" cho biết, "Liên minh nông dân Philippines" của nước này cho rằng, "phải đốt hơn 100 lá cờ Mỹ 'nhiệt liệt hoan nghênh' Obama", để "chống lại sự thống trị của Mỹ đối với Philippines trong 48 năm".

Theo tuyên truyền của bài báo thì lực lượng này đã chuẩn bị cho hoạt động phản đối trên. Một thành viên của lực lượng này cho rằng: "Ông Obama thăm Philippines có nghĩa là mở rộng sự hiện diện quân sự của Mỹ tại Philippines. Điều này sẽ mở đường cho Mỹ đóng quân tại Philippines, vi phạm Hiến pháp Philippines, có hại cho chủ quyền của Philippines"!?.

Tạp chí "Chính trị" Mỹ bình luận, đây là một trong những hoạt động ngoại giao tiếp tục phản ánh "trọng tâm chiến lược chuyển sang châu Á-Thái Bình Dương" do Tổng thống Mỹ Obama thúc đẩy, Nhà Trắng gọi nó là "một phần gia tăng cam kết mang tính can dự của Mỹ vào các lĩnh vực chính trị, kinh tế, an ninh ở châu Á-Thái Bình Dương".

Hành trình của Obama bắt đầu từ Hội nghị thượng đỉnh APEC ở đảo Bali, trong khi đó, năm 2012, Obama đã tham dự hội nghị thượng đỉnh tương tự tại Vladivostok, Nga, đến lúc đó hai đối thủ gượng gạo này sẽ thảo luận vấn đề Syria như thế nào là điều đáng quan tâm.

Tháng 11 năm 2012, ông Barack Obama thăm Thái Lan
Đông Bình
Từ khóa :
Philippines , Barack Obama , Châu Á-Thái Bình Dương , hội nghị thượng đỉnh , Đông Nam Á , tổng thống Mỹ , Mỹ , Malaysia
Báo Nhân Dân TQ: "Obama thăm ĐNA củng cố quan hệ đối phó Trung Quốc"
Chủ đề : Nóng
Chủ đề : Quốc Phòng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác