Công nghệ bảo quản tên lửa phòng không

Giáo dục Quốc phòng

Duy trì trạng thái kỹ thuật sẵn sàng chiến đấu tốt của hệ thống tên lửa phòng không là một trong những nội dung đặc biệt quan trọng.

Duy trì trạng thái kỹ thuật sẵn sàng chiến đấu tốt của hệ thống tên lửa phòng không là một trong những nội dung đặc biệt quan trọng, trở thành mục tiêu của công tác bảo đảm kỹ thuật.

Công tác bảo quản không chỉ nhằm bảo đảm các tính năng kỹ thuật, chiến thuật, kéo dài tuổi thọ của hệ thống tên lửa phòng không, mà còn bảo đảm lợi ích kinh tế, tăng cường khả năng phòng thủ quốc gia. Nghiên cứu phát triển các giải pháp công nghệ bảo quản tên lửa phòng không hiện đại từ lâu đã được quân đội các nước quan tâm trong thiết kế phát triển mới, cải tiến hiện đại hóa và mua sắm đưa vào trang bị.

Bảo quản tên lửa tại trận địa của Trung đoàn 238, Sư đoàn Phòng không 363. Ảnh: Xuân Giang
Bảo quản tên lửa tại trận địa của Trung đoàn 238, Sư đoàn Phòng
không 363. Ảnh: Xuân Giang
 

Các hệ thống tên lửa phòng không hiện đại từ khi nghiên cứu thiết kế đã được tính đến các yếu tố bảo quản thuận lợi, đơn giản, vật liệu phù hợp.Thiết kế hệ thống được xem là một trong những biện pháp công nghệ bảo quản hữu hiệu. Thiết kế tốt sẽ làm giảm thấp tần suất phát sinh sự cố hỏng hóc. Cải tiến thiết kế hệ thống cần được tính đến cải tiến phương pháp bảo quản, bảo dưỡng.

Vì vậy, khi thiết kế hệ thống, các nhà thiết kế đã tính đến sự đồng bộ giữa tính năng chiến đấu và công tác bảo quản hệ thống. Hệ thống tên lửa S-300 PMU1 hiện đại của Nga thiết kế 12 ống phóng với các tên lửa có điều khiển, ngoài các phương tiện điều khiển tác chiến, ra-đa chỉ thị mục tiêu, dẫn đường, còn có các phương tiện bảo dưỡng kỹ thuật và bảo quản tên lửa đồng bộ. Mỹ hiện đại hóa “siêu tên lửa phòng không” Patriot PAC-3MSE được bảo quản trong các ống phóng đơn nên có thể triển khai cơ động và nhanh chóng đến các vị trí cần thiết.

Quân đội Ấn Độ phát triển hệ thống tên lửa phòng không mới Akash cũng sử dụng mô-đun ống phóng và phương tiện bảo quản theo công nghệ của Nga. Công nghệ bảo quản bằng ống phóng, công-ten-nơ thông thường là dùng chân không hoặc khí trơ để tránh những tác động có hại đối với tên lửa cất chứa bên trong.

Những thành tựu trong lĩnh vực công nghệ vật liệu mới nhanh chóng được ứng dụng vào bảo quản vũ khí trang bị kỹ thuật, trong đó có các hệ thống tên lửa phòng không. Các loại vật liệu bảo quản tiên tiến đưa vào ứng dụng rộng rãi như sơn keo tẩm phủ, dầu mỡ bảo quản, chất ức chế bảo quản kim loại, vật liệu hút ẩm, vật liệu khử ô-xy, như các chất ức chế bảo quản kim loại của hãng Cô-tếch (Mỹ), sơn Alkyl, Epoxy, Polyuretan có độ bền môi trường khác nhau… Dựa vào nguyên lý quá trình ăn mòn kim loại, gần đây các nhà khoa học đã nêu phương pháp sử dụng vật liệu khử ô-xy đưa vào hòm hộp kín bao chứa vũ khí, khí tài để chúng không bị ăn mòn. Vật liệu mới ứng dụng để chế tạo các loại sơn bảo quản đặc chủng, tính năng bảo vệ cao, áp dụng bảo quản hệ thống tên lửa phòng không tốt hơn.

Công nghệ bảo quản bằng phương pháp hút ẩm hoàn lưu và khí khô đang được nghiên cứu áp dụng trong quân đội nhiều nước. Công nghệ khí khô là sử dụng thiết bị Munter để thổi không khí vào các bộ phận chi tiết bảo quản như các loại thiết bị, khí tài điều khiển; được quân đội Mỹ, Thụy Điển, các nước khối NATO… ứng dụng để bảo quản vũ khí trang bị. Công nghệ hút ẩm hoàn lưu chủ yếu ứng dụng để bảo quản vũ khí, khí tài tại kho như tên lửa, ra-đa… Nguyên tắc là sử dụng hòm hộp hoặc các túi bảo quản có máy hút ẩm duy trì độ ẩm từ 40% đến 60% là ngưỡng độ ẩm không xảy ra ăn mòn với bất kỳ kim loại, hợp kim hay vật liệu phi kim loại nào. Quân đội các nước NATO và Nga, Séc, U-crai-na... đã ứng dụng rộng rãi công nghệ này.

Công nghệ bảo quản sử dụng trong hầu hết các hệ thống tên lửa phòng không tiên tiến là bảo quản trong ống kín, dùng ngay ống phóng để bảo quản. Vật liệu bảo quản đối với từng loại tên lửa được nghiên cứu riêng, nhằm bảo đảm phù hợp với điều kiện môi trường, thời tiết, khí hậu và đáp ứng tính năng kỹ thuật, chiến thuật của tên lửa. Đối với công nghệ bơm khí trơ vào hòm hộp hoặc thùng bảo quản, thường dùng khí ni-tơ có độ sạch 99,9% và độ ẩm dưới 0,1% vào các thùng hoặc hòm chứa vũ khí, khí tài cần bảo quản niêm cất. Các nước Nga, Bê-la-rút, U-crai-na ứng dụng rộng rãi công nghệ này để bảo quản tên lửa.

Mặc dù nghiên cứu đưa vào ứng dụng hàng loạt công nghệ bảo quản tiên tiến, song các hình thức công nghệ bảo quản truyền thống vẫn được duy trì và được cải tiến cho phù hợp. Phương pháp bảo quản dùng túi polyetylen hút chân không, đặt silicagen và chỉ thị ẩm trong hòm hộp dùng để bảo quản tên lửa đã sử dụng từ lâu, khi nghiên cứu khắc phục những nhược điểm, hạn chế của chúng thì phương pháp này hiện nay vẫn được áp dụng. Kết hợp các phương pháp công nghệ bảo quản hiện đại và truyền thống được quân đội các nước quan tâm, nhằm bảo đảm phù hợp với tiềm lực kinh tế, đồng thời duy trì tốt tình trạng kỹ thuật sẵn sàng chiến đấu cho các hệ thống tên lửa phòng không. 

{iarelatednews articleid='8497,8500,8178,8288,8186,8181,8134,8005,8042,7923,8057,7987,7991,7898,7895,7881,7805,7701'}

Hoàng Hồng Phương/Quân Đội Nhân Dân

alt 

Từ khóa :
duy trì , bảo quản , công nghệ , tên lửa , phòng không
Công nghệ bảo quản tên lửa phòng không
Tin khác