Đức đưa vào sử dụng tàu ngầm công nghệ “xanh”

Giáo dục Quốc phòng

(GDVN) – Chiếc tàu ngầm đầu tiên loại U212A mang số hiệu U-35 (S185) chạy bằng năng lượng hyđrô đã chính thức đưa vào biên chế trang bị trong lực lượng Hải quân

(GDVN) – Chiếc tàu ngầm đầu tiên loại U212A mang số hiệu U-35 (S185) chạy bằng năng lượng hyđrô đã chính thức đưa vào biên chế trang bị trong lực lượng Hải quân Đức.

Tàu ngầm hạt nhân tấn công Sói biển của hải quân Mỹ
Tìm hiêu tiềm năng tác chiến của tàu ngầm Trung Quốc


Chiếc tàu ngầm này được hãng đóng tàu Howaldtswerke Deutsche Werft (HDW) của Đức nghiên cứu, chế tạo vào năm 1988 với thân vỏ 3 lớp rất chắc chắn.
 

 
 

Tàu bố trí, triển khai hệ thống hỏa lực (hệ thống bắn, thiết bị phóng ngư lôi), kíp lái, đài chỉ huy và bộ phận dự trữ năng lượng ở phía mũi tàu, các khối pin nhiên liệu đặt ở đoạn giữa, còn phía đuôi tàu thì bố trí các modul thiết bị động lực.

Một trong những đặc điểm kết cấu nổi bật trên tàu ngầm của Đức là bên ngoài sườn đài chỉ huy có lắp các cánh lái nằm ngang và các cánh lái hình chữ Х ở đuôi để bảo đảm khả năng điều khiển tốt nhất cho tàu khi lặn.

Loại pin năng lượng hydro đặc biệt do HDW phát triển giúp cho tàu ngầm không phải phụ thuộc vào năng lượng hạt nhân và các động cơ diesel-điện đang ứng dụng trên hầu hết các tàu ngầm hiện đại ngày nay.

Việc sử dụng pin nhiên liệu hydro đã cho phép giảm thiểu xuống mức gần như bằng 0 việc xả thải chất có hại vào môi trường và sử dụng năng lượng, nhiên liệu với hiệu quả cao nhất.

Ngoài ra, tàu ngầm loại này còn có nhiều ưu thế ‘chiến lược’ so với các tàu ngầm khác. Ví dụ, nhờ các pin nhiên liệu hydro, tàu ngầm U212A có thể lặn lâu hơn nhiều các tàu ngầm nguyên tử hiện nay.

Bên cạnh đó, cũng nhờ ứng dụng động cơ nhiên liệu hydro hiệu quả cao và sử dụng các tấm chắn đặc biệt làm bằng hợp kim phi từ tính và gốm nên tàu ngầm hầu như không phát nhiệt và không tạo tiếng ồn.

Theo tiết lộ của các chuyên gia quân sự Đức, tàu ngầm mới được trang bị 12 ngư lôi hạng nặng có điều khiển. Đây thực sự là một kỳ tích và là đỉnh cao trong ứng dụng công nghệ hiện đại trên tàu ngầm của Đức.

Một số tính năng kỹ-chiến thuật chủ yếu của tàu ngầm U212A:

Chiều dài/chiều rộng của tàu,  56/7
Lượng giãn nước khi lặn / khi nổi, tấn: 1.830 / 1.450.
Tốc độ chạy ngầm / chạy nổi, hải lý/h: 20 / 12.
Dự trữ hành trình, hải lý: 8.000.
Độ lặn sâu tối đa, m: 700.
Thủy thủ đoàn, người: 27.
Vũ khí: 12 ngư lôi hạng nặng có điều khiển và 24 thủy lôi.

Tàu ngầm hạt nhân tấn công Sói biển của hải quân Mỹ
Tìm hiêu tiềm năng tác chiến của tàu ngầm Trung Quốc

Sức mạnh tổ hợp tên lửa chống tăng Javelin

Hữu Kỷ - Nhật Minh (theo Topwar)

Từ khóa :
Đức đưa vào sử dụng tàu ngầm công nghệ “xanh”
Tin khác