Elbit Systems gắn pháo cối hiện đại cho xe bọc thép HMMWV

Giáo dục Quốc phòng

Xuân Trường (Theo Topwar)

(GDVN) - Công ty Elbit Systems của Mỹ đã cho ra mắt một hệ thống súng cối tự động 120 mm Soltam SPEAR, được thiết kế cho các xe tự hành hạng nhẹ.

Từ khi được gắn trên các thân xe tự hành, uy lực của pháo cối ngày càng được tăng cường. Với khả năng cơ động cao của các xe tự hành, pháo cối có thể yểm trợ hỏa lực nhanh cho bộ binh ở cự ly ngắn và trung bình đồng thời thực hiện tấn công mục tiêu trên các địa hình hiểm trở trên các cao điểm, trong thung lũng, dưới hầm hào hay đằng sau các vật cản, công sự kiên cố nhờ quĩ đạo đường đạn cầu vồng.

Do có vai trò vô cùng quan trọng trong chiến tranh hiện đại cho nên các hệ thống pháo cối đặc biệt là hệ thống pháo cối tự động gắn trên các xe tự hành luôn được các nước chú trọng phát triển.

Hệ thống pháo cối tự hành SPEAR trên xe bọc thép HMMWV

Mới đây, công ty Elbit Systems của Mỹ đã cho ra mắt một hệ thống súng cối tự động 120 mm Soltam SPEAR, được thiết kế cho các xe tự hành hạng nhẹ.

Công ty đã thử nghiệm thành công hệ thống mới này trên khung gầm một xe bọc thép HMMWV và đem nó “show hàng” tại Hội nghị pháo binh thứ ba (3rd. Fires and Artillery Conference) tổ chức ở Zikhron Yaakov, Israel.

Loại pháo cối mới này được xem là hệ thống pháo cối thế hệ thứ hai sau hệ thống pháo cối chiến đấu CARDOM, được phát triển bởi Salt.

CARDOM hiện đang được sử dụng một cách rộng rãi trên các xe bọc thép chở quân Stryker của quân đội Mỹ và xe bọc thép M-113 của Israel (Hệ thống pháo cối CARDOM gắn trên xe bọc thép M-113 được quan đội Israel gọi là Keshet).

SPEAR được tích hợp hệ thống chống giật hiện đại

SPEAR được tích hợp hệ thống chống giật hiện đại có khả năng làm giảm mức độ giật khi bắn (thường là khoảng 120 tấn) xuống còn không đến 10 tấn, cho phép toàn bộ hệ thống có thể trở thái ổn định chỉ vài giây sau khi bắn.

Vì vậy, SPEAR có thể duy trì tốc độ bắn cao đến 15 phát mỗi phút trong khi vẫn đảm bảo độ chính xác trong vòng bán kính 30 m.

Hệ thống được trang bị một súng cối ổ xoay nòng trơn giống như các hệ thống pháo cối cổ điển, được sử dụng trong quân đội Hoa Kỳ và NATO cũng như Lực lượng Phòng vệ Israel.

Hệ thống SPEAR đã được thử nghiệm thành công trên khung gầm xe bọc thép HMMWV. Nó cũng có thể được tích hợp trên các loại xe bọc thép chiến thuật khác, các xe chuyên dụng hoặc thậm chí là những chiếc xe tải cỡ nhỏ đủ để có thể vận chuyển được trên các máy bay trực thăng yểm trợ hỏa lực và máy bay vận tải hạng nhẹ.

Thời gian triển khai hệ thống pháo cối tự động SPEAR khi thực hiện nhiệm vụ chiến đấu hoặc huấn luyện chỉ mất khoảng 60 giây.

SPEAR có tốc độ bắn cao đến 15 phát mỗi phút

Ngoài ra, cũng giống như hệ thống pháo cối tự động Keshet của Lục quân Israel, SPEAR được trang bị đầy đủ hệ thống máy tính hiển thị kỹ thuật số và hệ thống định vị cho phép nó hoạt động hoàn toàn độc lập mà không cần đến sự điều khiển từ bên ngoài.

Xuân Trường (Theo Topwar)
Từ khóa :
pháo cối , xe tự hành , xe bọc thép , HMMWV , SPEAR , CARDOM , M-113 , Stryker , Elbit Systems
Elbit Systems gắn pháo cối hiện đại cho xe bọc thép HMMWV
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác