Hàn Quốc nhập phải pháo cao xạ rởm, bắn vỡ đôi nòng

Giáo dục Quốc phòng

(GDVN) - Khi diễn tập, những quả đạn pháo phát nổ phá hủy cả nòng pháo, làm gẫy đôi thân pháo khiến dư luận nước này phải "choáng"

(GDVN) - Trong khi Hàn Quốc tung ra rất nhiều loại vũ khí khí tài hiện đại trong đợt diễn tập đổ bộ hoành tráng đang diễn ra, quân đội Hàn Quốc lại phải đối mặt với một vấn đề nan giải, một dàn pháo cao xạ đã bị nứt toác khi những quả đạn pháo phát nổ.

 
 

Thông tin chấn động xứ Hàn được đài KBS phát đi ngày 21/5, theo đó một hệ thống pháo cao xạ được bố trí tại các trận địa phòng không quanh thủ đô Seoul đã được biên chế những khẩu pháo kém chất lượng.
 
Khi diễn tập, những quả đạn pháo phát nổ phá hủy cả nòng pháo, làm gẫy đôi thân pháo khiến dư luận nước này phải "choáng" và đặt nhiều dấu hỏi xung quanh việc sử dụng ngân sách quốc phòng.
 
 
 

Hiện tại bộ Quốc phòng Hàn Quốc đang triển khai điều tra nguyên nhân vụ việc, nhiều khả năng quá trình nhập khẩu pháo cao xạ đã nảy sinh vấn đề. Những trận địa pháo cao xạ được đặt quanh thủ đô để bảo vệ các cơ quan đầu não chính phủ, thông thường các khẩu pháo này có tốc độ bắn 550 quả/phút, tuy nhiên thời gian gần đây khi huấn luyện thường xảy ra tình trạng nứt, vỡ, gãy thân pháo khi pháo nổ.
 
 
 

Khi phóng viên đài KBS có mặt tại một đơn vị phòng không, một khẩu pháo cao xạ mới bắn được 880 phát đạn, thân pháo đã gãy đôi.
 
Số khẩu pháo cao xạ này do một công ty trang thiết bị quốc phòng nhập về từ Thụy Sỹ với giá chỉ bằng 1/4 giá trên thị trường, trong đó chỉ tính từ năm 1998 đến 2004 công ty này đã cung cấp 78 khẩu pháo kém chất lượng và thu lời 4,9 tỉ won. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc lên tiếng cho biết, các khẩu pháo cao xạ này đều là hàng chính hãng, tuy nhiên do quá chủ quan họ đã không kiểm tra kỹ mà chỉ xem giấy tờ chứng nhận pháo đã qua thực nghiệm và đồng ý nhập.

 


{iarelatednews articleid='968'}

Hồng Thủy (Theo CCTV)
Từ khóa :
Hàn Quốc nhập phải pháo cao xạ rởm, bắn vỡ đôi nòng
Tin khác