Được quan tâm

Hoàn thành nhiệm vụ bay chuyên cơ lần đầu tiên tại Lào

Giáo dục Quốc phòng

Theo QĐND

(GDVN) - Đây là lần đầu tiên Công ty Trực thăng miền Bắc thực hiện nhiệm vụ bay chuyên cơ trực thăng trên đất bạn Lào.

Chiếc chuyên cơ EC-155B1 hạ cánh tại sân bay Gia Lâm lúc 12 giờ 10 phút, ngày 15-3.

Vào lúc 12 giờ 10 phút và 12 giờ 20 phút ngày 15-3, 2 chiếc chuyên cơ trực thăng phục vụ chuyến công tác của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và đoàn công tác của Chính phủ trên đất bạn Lào, đã lần lượt hạ cánh an toàn tại sân bay Gia Lâm (Hà Nội).

Tham gia thực hiện nhiệm vụ chuyên cơ là trực thăng EC-155B1, mang số hiệu 8621 và trực thăng Mi-172 mang số hiệu 8424. Tổ bay trực thăng EC-155B1 gồm Đại tá Trần Xuân Dinh, Giám đốc và Đại tá Đỗ Xuân Hòa, Phó giám đốc, Bí thư Đảng ủy Công ty Trực thăng miền Bắc. Trong khi đó, điều khiển chuyên cơ Mi-172 là Thượng tá Nguyễn Đức Toàn, Thượng tá Nguyễn Khắc Sáng và Thượng tá Nguyễn Đức Thảo.

Đây là lần đầu tiên Công ty Trực thăng miền Bắc thực hiện nhiệm vụ bay chuyên cơ trực thăng trên đất bạn Lào.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và đoàn công tác của Chính phủ chụp ảnh lưu niệm cùng tổ bay chuyên cơ EC-155B1.

Sau khi hạ cánh, Đại tá Trần Xuân Dinh chia sẻ: Công ty thực hiện nhiệm vụ với nhiều thách thức đặt ra do công tác tổ chức chỉ huy, quản lý điều hành bay được thực hiện ngoài lãnh thổ nước ta; các tổ bay hoạt động trên địa hình lạ; kinh nghiệm hoạt động của các phi công trên đất bạn chưa có; các chuyên cơ phải hoạt động theo tiêu chuẩn bay quốc tế, sử dụng hoàn toàn tiếng Anh…

Với quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ mới mẻ này, lãnh đạo, chỉ huy Công ty Trực thăng miền Bắc xác định cần triển khai tốt công tác chuẩn bị bay.

Do đó, Công ty đã đề nghị Tổng công ty Trực thăng Việt Nam hiệp đồng chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng, Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Ngoại giao tạo điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động của các tổ bay; chuẩn bị đủ 4 máy bay gồm cả dự bị và chính thức cho nhiệm vụ, sẵn sàng xử lý khi có tình huống phát sinh; hiệp đồng chặt chẽ với Quân chủng PK-KQ, các Trung tâm quản lý điều hành bay trong nước và cơ quan chức năng nước bạn.

Ngoài ra, cùng với hiệp đồng với bạn trong bảo đảm xăng dầu, công ty còn tổ chức lực lượng bảo đảm nhiên liệu bay tại một số khu vực sát biên giới Việt Nam-Lào; phân công các tổ tiền trạm khảo sát kỹ các bãi đỗ trực thăng trong lãnh thổ nước ta, gần biên giới 2 nước.

Chuyên cơ Mi-172 hạ cánh lúc 12 giờ 20 phút ngày 15-3, đánh dấu đợt thực hiện nhiệm vụ chuyên cơ lần đầu tiên trên đất bạn Lào đã thành công.

“Công ty cũng đã lựa chọn 4 tổ bay chuyên cơ có trình độ cao, giàu kinh nghiệm  bay chuyên cơ để thực hiện nhiệm vụ này”, Đại tá Đỗ Xuân Hòa cho biết thêm.

Với sự chuẩn bị chu đáo và thực hành bay chặt chẽ, nên qua 4 ngày (từ 12 đến 15-3), hai tổ bay chuyên cơ của Công ty Trực thăng miền Bắc đã thực hiện 20 lần chuyến chuyên cơ phục vụ đoàn công tác của Chính phủ, với hơn 20 giờ bay, trên địa hình trải dàii ở cả khu vực Bắc và Trung Lào, bảo đảm an toàn tuyệt đối.

Kết quả thực hiện nhiệm vụ này cũng đã giúp Công ty Trực thăng miền Bắc đúc rút nhiều kinh nghiệm quý trong thực hiện các chuyến bay chuyên cơ ngoài lãnh thổ Việt Nam.
Theo QĐND
Từ khóa :
EC-155B1
Hoàn thành nhiệm vụ bay chuyên cơ lần đầu tiên tại Lào
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác