Được quan tâm

Kamov thừa nhận hỗ trợ Trung Quốc phát triển trực thăng WZ-10

Giáo dục Quốc phòng

Theo QĐND

(GDVN) - “Vì nhiều nguyên nhân khác nhau, quá trình hợp tác giữa hai bên được giữ kín”, ông S. Mikheev cho biết.

Dòng trực thăng tấn công WZ-10 của Trung Quốc được phát triển dựa trên cơ sở Đồ án 941 của Nga nghiên cứu từ năm 1995, đó là lời khẳng định của tổng công trình sư hãng Kamov, Sergey Mikheev, tại hội chợ Heli-Expo, tổ chức tại Las Vegas.

Trực thăng WZ-10

Theo Flightglobal, việc phát triển WZ-10 được Kamov thực hiện theo đề nghị của phía Trung Quốc về dòng trực thăng tấn công mới có tổng trọng lượng khoảng 6 tấn. “Vì nhiều nguyên nhân khác nhau, quá trình hợp tác giữa hai bên được giữ kín”, ông S. Mikheev cho biết.

Mục tiêu chính của Đồ án 941 là cho ra mắt dòng trực thăng tấn công mới cho quân đội Liên Xô (cũ) và sau này là Nga.

Thiết kế, trang bị và trọng lượng của đồ án trực thăng này rất phù hợp với yêu cầu của phía Trung Quốc. Tuy nhiên, mức độ tham gia của Kamov vào dự án phát triển WZ-10 chỉ giới hạn ở việc hoàn thiện thiết kế kỹ thuật. Quá trình hoàn thiện, bay thử cũng như hiểu chỉnh sản phẩm đều do Trung Quốc tự thực hiện.

Trực thăng WZ-10

Trước đây, các thông tin về quá trình phát triển của trực thăng tấn công WZ-10 chưa bao giờ được hé lộ. Công ty CAIC, nơi phát triển WZ-10, tuyên bố dòng trực thăng này là sản phẩm trực thăng tấn công đầu tiên do Trung Quốc tự phát triển.

Theo các thông tin được công bố, trực thăng WZ-10 dài 14,5m, đường kính rotor cánh quạt chính đạt 13m; trọng tải cất cánh tối đa là 7 tấn.

Nhờ trang bị 2 động cơ phản lực cánh quạt WZ-9 với công suất 1350 mã lực/động cơ, WZ-10 đạt vận tốc bay tới 300km/giờ và tầm hoạt động là 800km. Vũ khí của trực thăng tấn công này là pháo 30mm và 4 giá treo để lắp tên lửa, rocket, pod súng tùy theo nhiệm vụ chiến đấu.
Theo QĐND
Từ khóa :
Dòng , trực thăng , tấn công , WZ-10
Kamov thừa nhận hỗ trợ Trung Quốc phát triển trực thăng WZ-10
Chủ đề : Không Quân Các Nước
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác