Malaysia định thay thế chiến đấu cơ Nga bằng tiêm kích châu Âu

Giáo dục Quốc phòng

(GDVN) – Được biết, giá thành của mỗi chiếc chiến đấu cơ Eurofighter Typhoon là 1,2 tỷ USD với đầy đủ các tính năng và đặc điểm tiêu chuẩn.

(GDVN) – Chính quyền Malaysia cho biết nước này đang cân nhắc khả năng thay thế 10 chiếc chiến đấu cơ MiG-29 của Không quân Hoàng Gia Malaysia bằng các chiến đấu cơ đa năng Eurofighter Typhoon của châu Âu.

Bộ trưởng quốc phòng Malaysia Datuk Seri Dr Ahmad Zahid Hamidi nói rằng lý do của việc cân nhắc này là thực là các chiến đấu cơ Mig-29 do Nga sản xuất đã lỗi thời.

Chiến đấu cơ đa năng Eurofighter Typhoon của châu Âu
Chiến đấu cơ đa năng Eurofighter Typhoon của châu Âu
 

Quan chức quốc phòng hàng đầu của Malaysia cũng tiết lộ rằng quân đội của ông đang để tấm đến các chiến đấu cơ Eurofighter Typhoon do châu Âu nghiên cứu và chế tạo.

Được biết, giá thành của mỗi chiếc chiến đấu cơ Eurofighter Typhoon là 1,2 tỷ USD với đầy đủ các tính năng và đặc điểm tiêu chuẩn.

Ông Malaysia Datuk Seri Dr Ahmad Zahid Hamidi cho biết chiến đấu cơ Eurofighter Typhoon hiện nay được thừa nhận là loại phản lực quân sự tốt nhất thế giới, song cũng phải thừa nhận rằng giá thành của chúng quá đắt.

Nếu thay thế toàn bộ 10 chiếc Mig-29, Maylaysia sẽ phải bỏ ra 14 tỷ USD, một số tiền đầu tư cực lớn cho Không quân Hoàng gia nước này.

Quan chức quốc phòng Maylaysia khẳng định, quyết định cho mua chiến đấu cơ của châu Âu hay không phụ thuộc vào khả năng tài chính của đất nước.

Bình Nguyên (theo AFP)


 

Từ khóa :
Malaysia , định thay thế , chiến đấu cơ , Nga , bằng , tiêm kích , châu Âu.
Malaysia định thay thế chiến đấu cơ Nga bằng tiêm kích châu Âu
Tin khác