Được quan tâm

Mỹ chi 5 tỷ USD mua 33.000 tên lửa không đối đất JAGM

Giáo dục Quốc phòng

(GDVN) – Lục quân, Hải quân và lính thủy đánh bộ của Mỹ dự định chi gần 5 tỷ USD để mua 33.000 tên lửa không đối đất JAGM (Joint Air-to-Ground Missile).

(GDVN) – Lục quân, Hải quân và lính thủy đánh bộ của Mỹ dự định chi gần 5 tỷ USD để mua 33.000 tên lửa không đối đất JAGM (Joint Air-to-Ground Missile).

Theo nguồn tin từ The Arizona Republic ngày 18/4, tham gia gói thầu nghiên cứu, thiết kế và chế tạo loại tên lửa này có Hãng Lockheed Martin và tập đoàn Raytheon, Boeing.
 

Hình minh hoạ
Hình minh hoạ
 

Thời hạn đăng ký dự thầu cung cấp 33.000 tên lửa JAGM cho quân đội Mỹ sẽ kết thúc vào ngày 31/5 tới và đơn vị trúng thầu sẽ công bố sớm nhất là 2 tháng sau khi kết thúc thời gian dự thầu.

Tên lửa mới sẽ được sử dụng để thay thế đồng thời 3 loại tên lửa hiện vẫn đang trong biên chế tác chiến là BGM-71 TOW, AGM-114 Hellfire và AGM-65 Maverick.

Theo yêu cầu của các nhà quân sự Mỹ, JAGM phải có chiều dài 1,8 m, đường kính 17,8 cm, trọng lượng toàn bộ 48,9 kg, có khả năng tiêu diệt mục tiêu trên mặt đất của đối phương trong phạm vi khoảng 28 km.

Trong khi đó, theo nhận định của Hãng Raytheon, một trong những chi tiết quan trọng nhất của tên lửa mới mà họ đưa ra khi tham gia dự thầu là đầu đạn không làm lạnh tích hợp với hệ thống dẫn đường hồng ngoại.

Với hệ thống dẫn đường này, JAGM có thể loại bỏ các hệ thống làm mát phức tạp cho đầu đạn như hiện nay, đồng thời có thể làm giảm đáng kể trọng lượng của tên lửa, tăng hiệu quả và khả năng tác chiến của nó. Hơn nữa, tên lửa lại có thể dễ dàng tích hợp vào hệ thống vũ khí trên máy bay, máy bay trực thăng chiến đấu.

Về phần mình, các chuyên gia của Hãng Lockheed Martin khẳng định, tên lửa JAGM phiên bản của họ sẽ ứng dụng loại đầu đạn có khả năng tích hợp với hệ thống dẫn đường hồng ngoại và leser bán chủ động dựa trên phiên bản đầu đạn tác chiến của tên lửa AGM-114 Helfire, AGM-114L Longbow Helfire và FGM-148 Javelin, do vậy tính chính xác khi tiêu diệt mục tiêu sẽ được nâng lên đáng kể so với các loại tên lửa thông thường cùng loại khác.

Mỹ dự kiến sẽ trang bị tên lửa mới JAGM vào năm 2016 trên máy bay trực thăng tấn công AH-64D Apache Longbow, MH-60R/S Seahawk, AH-1Z Viper, máy bay không người lái MC-1C Gray Eagle và máy bay tiêm kích F/A-18E/F Super Hornet và F-35 Lightning II.

Hữu Kỷ - Nhật Minh (Theo Lenta)
 

Từ khóa :
Mỹ chi 5 tỷ USD mua 33.000 tên lửa không đối đất JAGM
Tin khác