"Mỹ sẽ không tăng căn cứ quân sự ở châu Á, nhưng sẽ hỗ trợ đồng minh"

Giáo dục Quốc phòng

Đông Bình

(GDVN) - Điều này cho thấy, Mỹ muốn các đồng minh và đối tác tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương phát huy vai trò tích cực hơn.

Đô đốc Samuel Locklear, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ

Tờ China News Trung Quốc vừa có bài viết dẫn lời chỉ huy Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ ngày 1/2 cho biết, Mỹ chuyển trọng tâm chiến lược tới khu vực châu Á-Thái Bình Dương hoàn toàn không có nghĩa là quân Mỹ sẽ tăng thêm căn cứ quân sự mới ở khu vực này, nhưng theo đó sức mạnh quân sự của các đồng minh của họ chắc chắn sẽ được tăng cường và tiếp tục hiện đại hóa.

Tại Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương quân Mỹ ở Hawaii, Đô đốc Samuel Locklear cho biết, Mỹ không có ý định xây dựng nhiều căn cứ hơn ở châu Á, “chúng tôi hy vọng tăng cường hợp tác với các đồng minh hiện có như trước đây”. Tại cuộc họp báo, ông nói thêm, 60 năm qua, khu vực này “luôn rất an toàn” đối với Mỹ.

Sau khi chính quyền Obama đưa ra chiến lược chuyển trọng tâm sang hướng Đông, Washington đã tiến hành nhiều cuộc diễn tập quân sự với các đồng minh khu vực châu Á-Thái Bình Dương, đồng thời đang từng bước điều tàu chiến, vũ khí và máy bay tiên tiến tới đồn trú ở châu Á.

Locklear cho biết, đối với các động thái chuyển dịch chiến lược sang hướng đông của Mỹ, một số ít quốc gia có tâm lý nghi ngờ và lo ngại, “nhưng hãy để tôi nói, chiến lược tái cân bằng châu Á-Thái Bình Dương của Mỹ là một loại chiến lược hợp tác”.

Mỹ tăng máy bay chiến đấu tàng hình F-22 cho căn cứ đóng quân ở Nhật Bản

Ông cho biết, nguyên tắc cơ bản của “tái cân bằng” là cố gắng tăng cường quan hệ với các nước đồng minh ở châu Á-Thái Bình Dương, đồng thời hỗ trợ cho họ tăng cường hiện đại hóa sức mạnh quân sự.

Về vai trò của Australia, Locklear cho rằng, Australia là “trụ cột quan trọng”. Ông còn cho biết, Thái Bình Dương không thể “ngăn cách” với Ấn Độ Dương, hoan nghênh Ấn Độ phát huy vai trò tích cực trong việc “củng cố mạng lưới an ninh”.

Ngoài ra, Locklear cho rằng, tình hình khu vực châu Á-Thái Bình Dương khác với châu Âu, khu vực này “rất phức tạp”, vì vậy tiến hành hợp tác an ninh không thể giống như triển khai của NATO.

Mỹ triển khai tàu tuần duyên tại Singapore
Đông Bình
Từ khóa :
Châu Á-Thái Bình Dương , bộ tư lệnh , Thái Bình Dương , đồng minh , Mỹ , đô đốc , Châu Á , căn cứ quân sự
"Mỹ sẽ không tăng căn cứ quân sự ở châu Á, nhưng sẽ hỗ trợ đồng minh"
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác