Mỹ tái lập hạm đội tàu ngầm hạt nhân tên lửa đạn đạo

Giáo dục Quốc phòng

Theo ANTĐ

Nhằm đáp ứng yêu cầu tác chiến ngầm phục vụ kế hoạch chuyển trọng tâm chiến lược, hải quân Mỹ bắt đầu chú trọng tới các kế hoạch phát triển tàu ngầm và có khả năng sẽ khôi phục lại lực lượng tàu ngầm như dưới thời chiến tranh lạnh.

Hiện hải quân Mỹ đang đầu tư rất nhiều kinh phí cho các kế hoạch tàu ngầm, trong đó, nổi bật là kế hoạch phát triển một loại tàu ngầm hạt nhân tên lửa đạn đạo thế hệ mới SSBN (X).

Thiếu tướng hải quân Bruner, Giám đốc trung tâm tác chiến dưới nước của hải quân Mỹ cho biết, năng lực hạt nhân chiến lược là yếu tố tiên quyết, rất quan trọng trong cả tấn công và phòng thủ, hơn nữa, do mối quan hệ khăng khít giữa Mỹ và đồng minh quan trọng là Anh, nên các hạng mục tàu ngầm hạt nhân tên lửa đạn đạo lại càng trở nên cần thiết.

Tàu ngầm Alexander Nevsky - Project 955 lớp Borei của Nga

Lực lượng tàu ngầm hạt nhân chiến lược của Mỹ hiện nay là kết quả của 2 kế hoạch phát triển trong giai đoạn thập niên 60 và 80 của thế kỷ trước, đa số đã bắt đầu đến giai đoạn đào thải.

Để tránh sự hẫng hụt quá lớn về số lượng tàu ngầm chiến lược, nhiều chuyên gia quân sự Mỹ cho rằng nên cải tạo, nâng cấp hiện đại các tàu ngầm lớp Virginia.

Thế nhưng ông Bruner cho rằng, qua phân tích các phương án thay thế, hải quân Mỹ xác định, tiếp tục sử dụng các tàu ngầm lớp Virginia sẽ rất tốn kém ngân sách vì một mặt nó sẽ cần rất nhiều các hạng mục đại tu và cải tạo, nâng cấp; mặt khác nếu tiếp tục sử dụng Virginia, hải quân Mỹ sẽ phải đóng rất nhiều tàu mới đáp ứng được yêu cầu phát triển hạm đội SSBN (X).

Với những nguyên nhân trên, vừa qua, hải quân Mỹ đã phê chuẩn nguồn ngân sách 3,1 tỷ USD để phục vụ cho các vấn đề liên quan đến kế hoạch phát triển hạm đội tàu ngầm hạt nhân tên lửa đạn đạo trong tương lai.

Tàu ngầm USS Maine (SSBN-41) thuộc lớp Ohio của Mỹ

Hiện nay hải quân Mỹ cũng đang bạo chi trong dự án tàu ngầm hạt nhân tên lửa đạn đạo mang tên “kế hoạch thay thế Ohio” (ORP).

Trong kế hoạch này, hải quân Mỹ dự định sẽ phát triển một loạt 12 chiếc tàu ngầm thế hệ mới nhằm thay thế 14 chiếc lớp “Ohio” hiện đang sử dụng. Dự tính giá thành mỗi chiếc sẽ dao động trong khoảng 5,5-6 tỷ USD, như vậy để sở hữu 12 tàu này hải quân Mỹ sẽ phải tiêu tốn tới 65-70 tỷ USD.

Có thể nói, quyết định thay thế chứ không tiếp tục nâng cấp các tàu ngầm lớp Ohio và Virginia sẽ khiến Mỹ phung phí hàng trăm tỷ USD, trong khi hiện Nga chỉ có 1 dự án phát triển tàu ngầm hạt nhân chiến lược duy nhất lớp Borei mang tên lửa đạn đạo Bulava, mà hiện họ cũng mới triển khai đóng có 3 chiếc. 

Theo ANTĐ
Từ khóa :
tàu ngầm , tàu ngầm hạt nhân , hải quân , tên lửa đạn đạo , Virginia , Ohio , kế hoạch , hạm đội
Mỹ tái lập hạm đội tàu ngầm hạt nhân tên lửa đạn đạo
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác