Được quan tâm

Nga, Trung Quốc đang hình thành liên minh quân sự đối lập Mỹ?

Giáo dục Quốc phòng

Theo Tiếng nói nước Nga

(GDVN) - Cuộc diễn tập bắn pháo vào các mục tiêu trên mặt biển và trên không, cũng như chiến dịch cứu hộ các tàu thuyền gặp nạn trên biển hôm 10/7/2013 đánh dấu hoàn tất cuộc tập trận chung của lực lượng Nga và Trung Quốc "Hiệp lực trên biển - 2013".

Cuộc thao diễn được tổ chức trong vòng ba ngày đêm trong vùng Vịnh Piotr Đại đế trên biển Nhật Bản. Từ cả hai bên đã huy động khoảng 20 khu trục hạm, tuần dương hạm tên lửa, tàu chống ngầm và tàu yểm trợ hậu cần, cũng như hơn 10 chiến đấu cơ và trực thăng quân sự trên tàu sân bay.


Đây là lần thứ hai Nga và Trung Quốc cùng chung tiến hành cuộc diễn tập chống khủng bố trên biển. Cuộc tập trận đầu tiên diễn ra hồi mùa hè năm ngoái trong vùng biển Hoàng Hải.

Hoạt động này đã tạo truyền thống thu hút sự quan tâm cũng như thái độ cảnh giác, cả ở châu Á lẫn phương Tây. Trong khi đó, cuộc thao diễn này không mang bất kỳ mối đe dọa nào cho các nước thứ ba. Sau đây là tuyên bố của ông Igor Korotchenko Tổng biên tập tạp chí "Quốc phòng" khi đàm đạo với đại diện Đài "Tiếng nói nước Nga".

“Cuộc thao diễn phản ánh sự xích gần về mặt quân sự giữa Nga và Trung Quốc. Hoạt động này là một trong những thành tố đảm bảo sự ổn định trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương và không nhằm gây bất kỳ áp lực chính trị nào với các nước thứ ba. Đây là điều cần lưu ý, bởi đang tán phát khá nhiều suy đoán đầu cơ xung quanh đề tài này. Ban chỉ huy thao diễn cũng đã đưa ra tuyên bố cần thiết, để tránh bất kỳ những ám chỉ tiềm ẩn sai lệch”.

Trong khi đó, Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản và đội quân Mỹ tại Nhật Bản hôm thứ Hai đã bắt đầu cuộc tập trận chung ở khu vực Hokkaido. Thêm nữa, ngay từ hôm 04 tháng Bảy 16 máy bay và tàu chiến của Nhật Bản và Mỹ đã bắt đầu giám sát 24/24 giờ đồng hồ, theo dõi sát sao việc chuẩn bị và diễn tiến cuộc tập luyện chung Nga-Trung ở cách Hokkaido đến 300 km. Trên cơ sở này, Phó Giám đốc Viện Phân tích chính trị và quân sự Nga, ông Aleksandr Khramchikhin nêu nhận xét như sau:

“Cuộc thao diễn Nga-Trung hướng đến cả đối tượng bên ngoài, mà hàng đầu là Hoa Kỳ và Nhật Bản. Nga và Trung Quốc phô trương rằng liên minh quân sự giữa hai nước là khả năng có thể. Mặc dù trên thực tế chưa hề có khối liên minh quân sự nào của Matxcơva và Bắc Kinh.

Và trước hết, ban lãnh đạo Trung Quốc theo truyền thống vẫn nhấn mạnh rằng quan hệ với Nga sẽ không phải là liên minh và một cơ cấu như thế sẽ không bao giờ hiện hữu”.

Cuộc diễn tập biểu thị sự lớn mạnh về độ tin tưởng cao giữa Nga và Trung Quốc trong lĩnh vực quân sự và mối quan tâm chung trong việc đảm bảo an ninh của mỗi nước. Sau đây là tuyên bố của ông Leonid Ivashov Chủ tịch Học viện Các vấn đề địa chính trị:

“Cuộc thao diễn quân sự chung đã chỉ ra rằng Nga và Trung Quốc sẽ cùng nhau bảo vệ những lợi ích quốc gia của hai nước. Từ phía Nhật Bản đang có những sức ép nhất định với chính sách của Nga ở vùng Viễn Đông. Mà Nhật Bản là một đồng minh của Hoa Kỳ, trên lãnh thổ nước này bố trí đội quân hùng mạnh của Hoa Kỳ. Chúng ta đang ghi nhận cả xu thế tăng cường các nhóm quân chống tên lửa và không quân Hoa Kỳ trong khu vực này, cùng là với sự hỗ trợ của Nhật Bản.

Trung Quốc cũng cảm nhận áp lực từ phía Hoa Kỳ và Nhật Bản. Bắc Kinh lo ngại đối đầu xung quanh những hòn đảo tranh chấp ở biển Hoa Đông và Biển Đông, cũng như sự an toàn cho lợi ích của CHND Trung Hoa trên eo biển Malacca, nơi có dòng lưu thông hàng hải chính đảm bảo cung cấp nhiên liệu hydrocarbon cho Trung Quốc”.

Sau cuộc diễu hành trên biển nhân đánh dấu kết thúc cuộc tập trận chung, các thủy thủ thuộc Hải quân Trung Quốc sẽ tới Vladivostok và dừng tại đó hai ngày. Còn trong khoảng thời gian từ 27 tháng Bảy đến 15 tháng Tám, trên địa bàn gần Chelyabinsk dự kiến tiến hành cuộc tập trận bộ binh Nga-Trung chống khủng bố với mã hiệu “Sứ mệnh hòa bình - 2013".


Theo Tiếng nói nước Nga
Từ khóa :
nga , trung quốc , tập trận , liên minh , quân sự , tổng biên tập.
Nga, Trung Quốc đang hình thành liên minh quân sự đối lập Mỹ?
Chủ đề : Nóng
Chủ đề : Quốc Phòng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác