Nga "kích hoạt" trở lại sân bay ở vùng Bắc Cực, sẽ không đầu hàng

Giáo dục Quốc phòng

Lê Cường

(GDVN) - Đầu tháng 10/2013, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tuyên bố mạnh mẽ rằng Nga sẽ không đầu hàng ở khu vực Bắc Cực.

Trên thực tế, quân đội Nga đang từng bước thực hiện tham vọng này, đầu tiên là việc "kích hoạt" lại sân bay Temp ở Kotelny, hòn đảo lớn nhất của Nga ở Novosiberi sau hơn 20 năm không hoạt động.


Trước đó, sân bay Temp ở Kotelny từng được đưa vào sử dụng từ năm 1949 thế nhưng sau đó nõ bị đình chỉ và được liệt vào danh sách một trong những căn cứ sẽ được Nga sử dụng vào tương lai. Thời điểm này chính là lúc "gấu Nga" đang ngủ dậy, cần thiết phải sử dụng nó.

Một trong những công việc đầu tiên của chính sách hiện diện ở Bắc Cực là đưa lực lượng máy bay chiến đấu của Không quân Nga đến khu vực giá lạnh này.


Hành động của Nga được cho là để chuẩn bị cho các kế hoạch dài hạn, trong đó nhấn mạnh nhiệm vụ bảo vệ các lợi ích mà Nga đang và sẽ có tại đây - nơi nhiều cường quốc khác cũng đã có những bước đi và tính toán riêng của mình.

Năm ngoái, một chiếc trực thăng đưa các chuyên gia Nga đến khu vực Kotelny đã bị tai nạn nhưng rất may là không có ai bị thiệt mạng.


Để đảm bảo an toàn, Nga bắt đầu đưa người và trang thiết bị đến địa điểm này bằng tàu thủy, trong đó chủ yếu sử dụng các loại tàu vận tải của Hải quân. Trong tháng 9 năm 2013, một đoan thám hiểm, khảo sát của Nga với 150 người và 40 trang thiết bị máy móc đã được chuyển tới nơi giá lạnh này.

Tiến trình "kích hoạt" lại sân bay ở Bắc Cực của Nga đã được xúc tiến rất nhanh, cuối tháng 10 vừa qua, một chiến vận tải cơ An-72 đã hạ cánh 3 lần xuống vùng đảo. Các hệ thống kiểm soát không lưu tại khu vực đã được thiết lập và đi vào hoạt động.


Cùng với đó, quân đội Nga cũng đã đầu tư các hệ thống cung cấp nước, điện, nhiệt phục vụ nhu cầu sinh hoạt của con người. Hiện nay, căn cứ này đã có thể cho máy bay vận tải cỡ lớn như Il-76 tiến hành các hoạt động cất, hạ cánh.

Sân bay ở Kotelny sẽ được nâng cấp để có thể hoạt động quanh năm, bất kể điều kiện thời tiết để sẵn sàng triển khai các nhiệm vụ được quân đội Nga tiến hành.

Không chỉ có vậy, Moscow đang lên kế hoạch mở rộng một sân bay khác ở Tiksi, Yakutia với mục đích cung cấp các cơ sở cần thiết để đảm bảo cho các hoạt động bay bảo vệ tuyến đường hàng hải Biển Bắc cũng như các khu vực lân cận ở Bắc Cực.

Lê Cường
Từ khóa :
Nga , "kích hoạt" , trở lại , sân bay , ở vùng , Bắc Cực , sẽ , không , đầu hàng.
Nga "kích hoạt" trở lại sân bay ở vùng Bắc Cực, sẽ không đầu hàng
Chủ đề : Nóng
Chủ đề : Quốc Phòng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác