Nga sẽ nâng cấp tất cả tàu ngầm lớp Akula

Giáo dục Quốc phòng

Quân Cơ

(GDVN) - Giám đốc cục thiết kế Malakhit của Nga cho hay hải quân nước này sẽ tiến hành nâng cấp tất cả tàu ngầm nguyên tử thuộc Dự án 971 (lớp Akula).

Ông Vladimir Dorofeyev - Giám đốc cục thiết kế Malakhit nói rằng Bộ Quốc phòng Nga đã quyết định nâng cấp toàn bộ các tàu ngầm tấn công thế hệ thứ 3 này của hải quân để chúng có thể phục vụ tốt và tin cậy hơn.

Tàu ngầm hạt nhân lớp Akula (Dự án 971)

Theo Giám đốc cục thiết kế Malakhit, chiếc tàu ngầm lớp Akula Dự án 971 đã sẵn sàng cho việc cải tiến đang nằm ở xưởng đóng tàu Zvezdochka ở miền Bắc nước Nga.

Tuy nhiên, quan chức này từ chối tiết lộ tên của chiếc tàu ngầm đang chuẩn bị được tiến hành nâng cấp này. Số lượng tàu sẽ được nâng cấp cụ thể là bao nhiêu cũng không được thông tin cụ thể.

Ông Vladimir Dorofeyev cho hay, việc nâng cấp hoàn chỉnh một tàu ngầm nguyên tử lớp Akula sẽ mất khoảng 2 năm và sau đó chúng sẽ được bàn giao lại cho Hải quân Nga khai thác.

Theo giới bình luận quân sự Nga, tàu ngầm lớp Akula sẽ được nâng cấp bằng công nghệ sơn tàng hình, sẽ có hệ thống điện tử và vũ khí cải tiến.

Tàu ngầm hạt nhân lớp Akula (Dự án 971)

Cùng với các tàu ngầm nguyên tử lớp Yasen (Dự án 885), các tàu ngầm Akula của Nga hiện nay và trong tương lai vẫn là lực lượng chiến hạm ngầm hạt nhân chủ lực của Hải quân Nga.

Tàu ngầm lớp Akula thế hệ 3 được Cục thiết kế Malakhit nghiên cứu và chế tạo trong thập kỷ 70 và 80. Nó là lớp tàu chiến được thiết kế và chế tạo để thay thế cho các tàu ngầm vỏ Titanum lớp Sierra.

Trong giao đoạn từ năm 1984 đến 2001 có tổng cộng khoảng 15 chiếc tàu ngầm lớn Akula được Nga chế tạo tại xưởng đóng tàu Amur ở Komsomolsk-on-Amur và xưởng Sevmash ở Severodvinsk.

Hiện nay số lượng tàu ngầm lớp Akula còn đang hoạt động không được tiết lộ công khai nhưng một trong số chúng đã được Nga cho Ấn Độ thuê trong vòng 10 năm với tên gọi INS Chakra.

Mô hình tàu ngầm hạt nhân lớp Akula (Dự án 971)

Tàu ngầm lớp Akula được đánh giá là một trong những loại tàu ngầm có tiếng ồn thấp. Mỗi tàu có thể mang theo 12 quả tên lửa hành trình đầu đạn hạt nhân với tầm bắn hiệu quả khoảng 3000 km.

Tàu ngầm lớp Akula cũng được trang bị các tên lửa và ngư lôi chống hạm cực mạnh.

Quân Cơ
Từ khóa :
Tàu ngầm , hạt nhân , lớp Akula , (Dự án 971)
Nga sẽ nâng cấp tất cả tàu ngầm lớp Akula
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác