Được quan tâm

Quân Mỹ chi tiêu 7 tỷ USD mua sắm 2 lô 71 máy bay chiến đấu F-35

Giáo dục Quốc phòng

Việt Dũng

(GDVN) - Đây là một tin tốt cho hãng Lockheed Martin, trong khi đó Lầu Năm Góc tiếp tục cân nhắc để chương trình F-35 hoàn thành thuận lợi.

Máy bay chiến đấu F-35 Mỹ

Ngày 30 tháng 7, hãng Reuters Anh đưa tin, hãng Lockheed Martin vừa đạt được thỏa thuận với Bộ Quốc phòng Mỹ mua 2 lô máy bay chiến đấu F-35, trị giá 7 tỷ USD.

Theo bài báo, giao dịch này gồm có 71 máy bay F-35, trong đó 36 chiếc được sản xuất thuộc lô thứ 6, còn 35 chiếc tiếp theo thuộc lô thứ 7. Trong đó, 60 chiếc sẽ trực tiếp bàn giao cho Quân đội Mỹ, 11 chiếc còn lại lần lượt bàn giao cho Australia, Italia, Thổ Nhĩ Kỳ và Anh.

Frank Kendall, giám đốc điều hành mua sắm của Bộ Quốc phòng Mỹ đã phê chuẩn đề án mua sắm máy bay, trong đó gồm tiếp tục cắt giảm giá thành mua sắm máy bay trên cơ sở thỏa thuận mua máy bay trước đó. Nhưng hiện nay giá mỗi chiếc máy bay vẫn chưa được biết.

Hãng Reuters chỉ ra, đối với Công ty Lockheed Martin, điều này chắc chắn là một tin tốt, bởi vì công ty này đã được lợi 15% từ giao dịch này. Đồng thời, công ty còn chế tạo mô hình 3 chiếc máy bay chiến đấu F-35 cho 8 đối tác hợp tác quốc tế (Anh, Australia, Canada, Na Uy, Thổ Nhĩ Kỳ, Italia, Đan Mạch và Hà Lan). Nhật Bản và Israel cũng đã đặt mua máy bay chiến đấu F-35.

Buồng lái máy bay chiến đấu tàng hình F-35

Trong tuần trước, công ty Lockheed Martin còn cùng với Bộ Quốc phòng Mỹ bàn bạc giảm tác động từ việc giảm lượng xuất khẩu.

Chủ tịch điều hành hãng Lockheed Martin là Marilyn Hewson cho biết, tiến triển bàn bạc tốt đẹp và có triển vọng sớm đạt được thỏa thuận.

Bài báo cuối cùng chỉ ra, do sức ép ngân sách và tác động từ cắt giảm chi tiêu mang tính cưỡng chế, ngân sách 10 năm tới của Bộ Quốc phòng Mỹ rất có thể sẽ giảm 500 tỷ USD.

Cho nên, lần này Lầu Năm Góc cũng đang tích cực thúc đẩy giảm giá thành mua máy bay để bảo đảm chương trình này có thể thuận lợi hoàn thành.

Máy bay chiến đấu F-35 Mỹ
Việt Dũng
Từ khóa :
F-35 Lightning II , Lockheed Martin , máy bay chiến đấu , máy bay , Bộ Quốc Phòng , bài báo , thỏa thuận , Thổ Nhĩ Kỳ
Quân Mỹ chi tiêu 7 tỷ USD mua sắm 2 lô 71 máy bay chiến đấu F-35
Chủ đề : Không Quân Các Nước
Chủ đề : Nóng
Chủ đề : Quốc Phòng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác