Quân đội Hàn Quốc: 1 năm có ít nhất 100 cuộc diễn tập quân sự

Giáo dục Quốc phòng

Việt Dũng

(GDVN) - Ngoài các cuộc diễn tập quân sự quy mô lớn giữa Hàn-Mỹ như "Key Resolve", "Ulchi-Freedom Guardian", còn rất nhiều cuộc diễn tập Hàn-Mỹ riêng khác.

Hàn Quốc tiến hành diễn tập máy bay chiến đấu sau khi CHDCND Triều Tiên thử nghiệm hạt nhân

Ngày 11/3, cuộc diễn tập quân sự liên hợp quy mô lớn thường niên “Key Resolve” giữa quân đội hai nước Hàn-Mỹ chính thức được bắt đầu, đồng thời một cuộc diễn tập khác mang tên “Foal Eagle” của Mỹ-Hàn vẫn đang tiến hành và sẽ kéo dài tới cuối tháng 4/2013.

Hàng năm, Quân đội Hàn Quốc phải tổ chức hoặc tham gia bao nhiêu cuộc diễn tập quân sự? Một chuyên gia quân sự Trung Quốc nghiên cứu kỹ Quân đội Hàn Quốc cho biết, Hàn Quốc cơ bản tháng nào cũng tiến hành diễn tập quân sự, số lượng nhiều đến nỗi làm cho chuyên gia này cũng không thể hoàn toàn tính hết, sơ bộ thì ít nhất có tới 100 cuộc diễn tập trở lên.

Ít nhất có 100 cuộc diễn tập mỗi năm

Chuyên gia quân sự nêu trên cho biết, nếu dựa vào quy mô để nói, cuộc diễn tập quân sự “Key Resolve” được tổ chức vào khoảng tháng 3 hàng năm và cuộc diễn tập “Ulchi-Freedom Guardian” diễn ra vào tháng 10 hàng năm là hai cuộc diễn tập quân sự lớn do quân đội hai nước Hàn-Mỹ tổ chức liên hợp, cũng là hai cuộc diễn tập gây ác cảm nhất đối với CHDCND Triều Tiên.

Nếu thống kê về quân chủng, mỗi năm hải quân hai nước Hàn-Mỹ đều tiến hành diễn tập liên hợp, chẳng hạn khoa mục săn ngầm, tàu sân bay động cơ hạt nhân Mỹ cũng định kỳ đến Hàn Quốc tham gia diễn tập trên biển. Hải quân Hàn Quốc chắc chắn cũng tham gia vào “Diễn tập vành đai Thái Bình Dương” do Mỹ tổ chức 2 năm 1 lần.

Pháo tự hành K-9 Quân đội Hàn Quốc tham gia cuộc diễn tập quân sự liên hợp "Key Resolve" Hàn-Mỹ

Không quân Hàn Quốc không chỉ cùng Không quân Mỹ tiến hành diễn tập liên hợp máy bay chiến đấu ở nước mình, mà còn đến lãnh thổ Mỹ tham gia diễn tập quân sự “Red Flag” gần với thực tế chiến đấu. Lục quân Hàn Quốc cũng tiến hành huấn luyện qua sông liên hợp, diễn tập chống khủng bố liên hợp với quân Mỹ.

Chuyên gia này cho rằng, số lượng các cuộc diễn tập trong 1 năm của Hàn Quốc tính sơ sơ cũng trên một trăm lần, bởi vì trong các cuộc diễn tập quy mô lớn như “Key Resolve” đã gồm có rất nhiều khoa mục diễn tập quy mô nhỏ, quy mô của các khoa mục này thậm chí có thể được coi là một loạt các cuộc diễn tập độc lập.

Các “Kế hoạch tác chiến khi CHDCND Triều Tiên có sự cố” như 5027, 5029, 5030 do quân Mỹ đưa ra chính là tiến hành diễn tập thực binh trong các cuộc diễn tập quy mô lớn, có khi thậm chí còn bao gồm tình huống “hành động trảm” đối với nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên.

Theo chuyên gia này, “mỗi năm, lục, hải, không quân Hàn Quốc còn tham gia một cuộc diễn tập quy mô lớn. Nhìn vào các kênh công khai thì cuộc diễn tập mang tính chất ‘huấn luyện mùa đông’ này là do Quân đội Hàn Quốc tổ chức, người Mỹ tham gia không nhiều lắm”. Quân đội Hàn Quốc còn thường xuyên tiến hành huấn luyện nhằm vào vũ khí gây đe dọa nhất của CHDCND Triều Tiên, chẳng hạn diễn tập chống pháo, diễn tập chống sinh hóa.

Binh sĩ quân Mỹ trong cuộc diễn tập quân sự liên hợp Foal Eagle giữa Hàn-Mỹ tháng 3/2012.

Ngoài những cuộc diễn tập thường lệ trên, sau sự kiện đấu pháo đảo Yeonpyeong, Hàn Quốc còn tạm thời tăng thêm các cuộc diễn tập có mục tiêu. Các hội nghị quốc tế và thi đấu thể thao lớn tổ chức tại Hàn Quốc cũng trở thành cơ hội để quân đội, cảnh sát Hàn Quốc hiệp đồng diễn tập.

Ngoài những cuộc diễn tập vũ khí thông thường này, lực lượng mạng Hàn Quốc còn có thỏa thuận và hoạt động diễn tập, huấn luyện chung với Bộ Tư lệnh tác chiến mạng của Mỹ, chỉ có điều nội dung những cuộc diễn tập này ít được phản ánh trên báo chí.

Mật độ diễn tập 3 tháng đầu năm nay đáng kinh ngạc

Theo bài viết, các cuộc diễn tập quân sự của Hàn Quốc quá nhiều, tháng nào cũng có. Có cuộc diễn tập trên biển, trên không, diễn tập cơ động, diễn tập cấp chỉ huy, diễn tập bắn đạn thật với các chủng loại…

Chỉ từ đầu năm đến nay, đã có không ít các cuộc diễn tập quân sự do Hàn Quốc tiến hành, chẳng hạn ngày 21/1 là ngày kỷ niệm tròn 45 năm “sự kiện tập kích Nhà Xanh 21/1” Hàn Quốc, trong ngày Bộ Tư lệnh phòng vệ Thủ đô của Lục quân Hàn Quốc đã tiến hành diễn tập quân sự ở trung tâm thành phố.

Tàu khu trục Aegis Hàn Quốc hộ tống tàu tàu chỉ huy Mỹ tuần tra ở biển Nhật Bản (2012)

Từ ngày 4-6/2, Hàn-Mỹ tổ chức diễn tập quân sự liên hợp ở vùng biển phía đông, trong đó có sự tham gia của 2 tàu khu trục Aegis và 1 tàu sân bay động cơ hạt nhân Mỹ.

Từ ngày 5-7/2, Lục quân Hàn Quốc tổ chức huấn luyện cơ động dã ngoại ở Yangpyeong và Yeoju thuộc tỉnh Gyeonggi. Từ ngày 7-21/2, đại đội lục soát của Lực lượng lính thủy đánh bộ Hàn Quốc đã cùng với binh sĩ của một trung đội thuộc quân đoàn cơ động lính thủy đánh bộ số 3 Mỹ tiến hành diễn tập quân sự liên hợp ở Hwangbyeongsan, Pyeongchang, tỉnh Gangwon – đây là cuộc diễn tập ở khu vực tuyết lạnh mùa đông lần đầu tiên giữa lính thủy hai nước Hàn-Mỹ.

Từ ngày 13-16/2, Hải quân Hàn Quốc đồng thời tiến hành huấn luyện cơ động trên biển quy mô lớn ở biển Nhật Bản và biển Hoàng Hải, mỗi hướng đều có vài chục tàu chiến tham gia.

Từ ngày 12-15/2, Bộ Tư lệnh Không quân Hàn Quốc và Bộ Tư lệnh không quân số 7 quân Mỹ tại Hàn Quốc tổ chức “diễn tập chuẩn bị tác chiến thời chiến ở bán đảo Triều Tiên”, Quân đội Hàn Quốc đã điều máy bay chiến đấu KF-16, F-15K và máy bay chiến đấu F-16C của quân Mỹ tiến hành diễn tập bay hơn 90 lần.

Ngày 15/2, lực lượng đoàn pháo binh số 2 Lục quân Hàn Quốc đã tiến hành huấn luyện diễn tập bắn đạn thật, đồng thời điều động rất nhiều lựu pháo và pháo tự hành tham gia diễn tập.

Hải quân Hàn Quốc trong một cuộc diễn tập

Chuyên gia quân sự Trung Quốc cho rằng, trong quá trình tiến hành diễn tập quân sự liên hợp với quân Mỹ, Quân đội Hàn Quốc đã học được rất nhiều thứ, chẳng hạn tư tưởng chiến thuật của người Mỹ, kinh nghiệm chiến đấu thực tế được nâng lên rất lớn, dựa vào quân Mỹ trong diễn tập đã nâng cao khả năng bảo đảm tình báo, trinh sát, nhưng cũng làm yếu đi khả năng thu thập tin tức tình báo của bản thân.

Khả năng Quân đội Hàn Quốc tiếp nhận quyền chỉ huy thời chiến?

Theo truyền thông Hàn Quốc, do xét tới việc quân Mỹ sẽ chuyển quyền chỉ huy tác chiến thời chiến cho Hàn Quốc vào tháng 12/2015, vì vậy cuộc diễn tập lần này do Bộ tham mưu hiệp đồng Quân đội Hàn Quốc, chứ không phải Bộ Tư lệnh liên hợp Hàn-Mỹ chủ trì xây dựng kế hoạch tác chiến và thực hiện.

Trong thời kỳ cầm quyền của Tổng thống Roh Moo-hyun, Hàn-Mỹ đã đạt được nhất trí quân Mỹ chuyển giao quyền chỉ huy tác chiến vào năm 2012. Nhưng, ngày 27/6/2010, khi tham gia Hội nghị thượng đỉnh G20, Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak và Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đạt được nhất trí đẩy lùi bàn giao quyền chỉ huy, thời gian chuyển giao đẩy lùi tới ngày 1/12/2015.

Hiện nay, căn cứ Yongsan ở Seoul – căn cứ lớn nhất của quân Mỹ tại Hàn Quốc đang được di dời, năm 2015 sẽ di dời toàn bộ tới khu vực Pyeongtaek, miền nam tỉnh Gyeonggi.

Máy bay trực thăng Hàn Quốc trong một cuộc diễn tập

Theo kế hoạch ban đầu, Bộ Tư lệnh liên hợp Hàn-Mỹ được thành lập năm 1978 cũng sẽ giải tán. Bộ Tư lệnh này là cơ quan hạt nhân của thể chế đồng minh quân sự Hàn-Mỹ, Tư lệnh luôn do người Mỹ đảm nhiệm. Bởi vì đã có Bộ Tư lệnh liên hợp Hàn-Mỹ, khi Hàn Quốc bị CHDCND Triều Tiên tấn công, quân Mỹ sẽ tự động, nhanh chóng tăng viện.

Nếu Bộ Tư lệnh liên hợp giải tán, quân Mỹ muốn can thiệp chiến tranh bán đảo Triều Tiên, trình tự sẽ rất phức tạp. Tháng 6/2012, Tư lệnh quân Mỹ tại Hàn Quốc James Thurman từng đề nghị không chính thức với Quân đội Hàn Quốc: sau khi chuyển giao quyền chỉ huy tác chiến thời chiến vào tháng 12/2015, tiếp tục giữ lại Bộ Tư lệnh liên hợp Hàn-Mỹ, đồng thời do sĩ quan Hàn Quốc làm Tư lệnh.

Chuyên gia quân sự Hàn Quốc cho rằng, hiện nay phía Mỹ hoàn toàn không đưa ra phương án cụ thể cho vấn đề này, nhưng căn cứ vào thông lệ trước đây, Mỹ sẽ không chuyển quyền lực liên quan đến sự sống sót của mấy trăm nghìn quân Mỹ trong thời chiến cho Tư lệnh quân Hàn.

Tháng 2/2013, Hàn-Mỹ tiến hành diễn tập quân sự liên hợp quy mô lớn trên biển

>> Follow us on Facebook
>> Tin mới nhất về tàu ngầm Kilo của Việt Nam
>> Báo Trung Quốc đăng ảnh các học viên tàu ngầm Việt Nam tại Nga
>> Nga thử nghiệm tàu ngầm Hà Nội cho Việt Nam

Việt Dũng
Từ khóa :
diễn tập , Hàn Quốc , liên hợp , bộ tư lệnh , tác chiến , quân đội , thời chiến , Mỹ , Key Resolve
Quân đội Hàn Quốc: 1 năm có ít nhất 100 cuộc diễn tập quân sự
Chủ đề : QUÂN ĐỘI TRIỀU TIÊN - HÀN QUỐC
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác