Tàu sân bay Mỹ chở 8 phi đội máy bay, 8.000 lính áp sát Syria

Giáo dục Quốc phòng

Theo Tiền Phong

Hãng tin RT đưa tin, tàu sân bay USS Eisenhower của Mỹ chở theo 8 phi đội máy bay ném bom và 8.000 binh lính ngày hôm qua đã đến bờ biển Syria bất chấp ở đây đang đón cơn bão lớn.

Động thái mới này cho thấy Mỹ đã sẵn sàng can thiệp vào tình trạng bất ổn của Syria mà trước đây chính quyền tổng thống Obama từng tuyên bố sẽ không có bất cứ hành động quân sự nào vào nước này, theo RT.

“Mỹ sẵn sàng dỡ bỏ tuyên bố không can thiệp vào Syria trước để thực hiện các hoạt động quân sự khi tổng thống Bashar al Assad có ý định sử dụng vũ khí hóa học chống lại phe đối lập”, tạp chí Times viết rõ.

Nhiều chuyên gia quân sự nhận định rằng, tổng thống Syria có thể sử dụng vũ khí hóa học trong một vài ngày tới.

Tàu sân bay USS Eisenhower của Mỹ đã tiến tới bờ biển Syria .

Theo nguồn tin DEBKAfile (Israel) tàu sân bay USS Eisenhower, một trong số 11 tàu sân bay “quyền lực” nhất của hải quân Mỹ đã có mặt tại ven biển Syria. Tàu sân bay này còn tiến tới đây với tàu đổ bộ USS Iwo Jima với khoảng 2.500 lính thủy đánh bộ.

Theo một quan chức giấu tên phát biểu trên tờ Australia, lực lượng tác chiến đặc biệt Mỹ đã được bố trí hoạt động. Động thái này cho thấy Mỹ đã sẵn sàng can thiệp quân sự vào chính quyền Syria.

Cũng theo nguồn tin của Israel, nếu chính phủ Mỹ quyết định can thiệp vào Syria, trước mặt sẽ có khoảng 10.000 binh lính, 17 tàu chiến, 70 máy bay ném bom, 10 tàu khu trục lờn và nhỏ được bố trí hoạt động trên vùng biển Syria. Một số tàu chiến cũng đã được trang bị hệ thống đánh chặn tên lửa Aegis cũng như bất cứ tên lửa nào từ phía Syria.

“Quyền lực ông Assad sắp bị “uốn cong”. Tuy nhiên, vẫn còn quá sớm để đánh giá vấn đề nếu như chưa có sự can thiệp quân sự của Mỹ. Có nhiều phương thức can thiệp vào bất ổn ở Syria, song hành động quân sự, chỉ cần vài ngày là cách can thiệp nhanh và hiệu quả nhất”, London Times dẫn lời một quan chức quân sự Mỹ.

NATO đã triển khai tên lửa Patriot ở khu vực biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Việc Mỹ điều tàu sân bay tới Syria là động thái diễn ra sau khi NATO quyết định triển khai tên lửa Patriot tới vùng biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Các hoạt động quân sự liên tiếp này đều hướng tới mục tiêu cảnh báo và ngăn chặn nguy cơ lực lượng ông Assad sử dụng vũ khí hóa học. Hiện nay, theo báo cáo Syria đang sở hữu khoảng 700 tên lửa.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ mới đây cũng cho biết: “NATO triển khai phòng thủ ở ba quy mô, bao gồm phòng thủ tầm Patriot, tầm trung THAD và hệ thống Aegis đánh chặn tên lửa”.

DEBKAfile cho biết, hệ thống phòng thủ tầm trung THAD và Aegis đã có mặt ở vùng duyên hải Syria và cũng có mặt trên tàu sân bay USS Eisenhower.

“Mỹ sẵn sàng can thiệp quân sự vào cuộc xung đột ở Syria khi có điều kiện thuận lợi”, DEBKAfile viết thêm.
Theo Tiền Phong
Từ khóa :
Syria , tàu sân bay , vũ khí hóa học , tên lửa , quân sự , phi đội , Thổ Nhĩ Kỳ , NATO
Tàu sân bay Mỹ chở 8 phi đội máy bay, 8.000 lính áp sát Syria
Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Xem thêm bình luận
Tin khác