Tham mưu trưởng Liên quân Nhật Bản thăm Việt Nam

Giáo dục Quốc phòng

Theo báo Quân Đội Nhân Dân

Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ chủ trì lễ đón. Cùng dự còn có các tướng lĩnh, sỹ quan cấp cao Quân đội nhân dân Việt Nam.

Hôm qua 29/5, tại Trụ sở Bộ Quốc phòng, đã diễn ra lễ đón chính thức Đoàn đại biểu Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản do Đại tướng Si-ghê-ru I-oa-xa-ki (Shigeru Iwasaki), Tham mưu trưởng Liên quân Nhật Bản dẫn đầu thăm chính thức Việt Nam. Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ chủ trì lễ đón. Cùng dự còn có các tướng lĩnh, sỹ quan cấp cao Quân đội nhân dân Việt Nam.

Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ và Đại tướng Si-ghê-ru I-oa-xa-ki duyệt đội danh dự QĐND Việt Nam tại Lễ đón sáng 29-5.

Ngay sau lễ đón, Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ và Đại tướng Si-ghê-ru I-oa-xa-ki đã tiến hành hội đàm về một số vấn đề liên quan đến tình hình thế giới, khu vực và ở mỗi nước, cũng như kết quả hợp tác giữa hai Bộ Quốc phòng trong thời gian qua.

Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ và Đại tướng Si-ghê-ru I-oa-xa-ki đánh giá cao nỗ lực và kết quả hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản; vui mừng nhận thấy quan hệ hai nước trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là hợp tác quốc phòng-an ninh, đã có nhiều phát triển.

Trong thời gian qua, Việt Nam và Nhật Bản đã thực hiện tốt các văn bản ký kết liên quan đến hoạt động trao đổi Đoàn các cấp, hợp tác đào tạo.

Các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao hai nước đã diễn ra thường xuyên, góp phần tiếp tục tăng cường mối quan hệ Việt-Nhật. Đại tướng Si-ghê-ru I-oa-xa-ki cũng đánh giá cao nỗ lực và vai trò của Việt Nam trong các diễn đàn khu vực.

Trên cơ sở Biên bản ghi nhớ về hợp tác và trao đổi quốc phòng được Bộ trưởng Quốc phòng của hai nước ký năm 2011, Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ đề nghị, trong thời gian tới, quân đội hai nước cần tiếp tục tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác lâu dài; duy trì đối thoại các cấp, trong đó có Đối thoại chiến lược cấp Thứ trưởng Bộ Quốc phòng,

 đối thoại giữa các quân binh chủng của hai nước về các vấn đề cùng quan tâm; giao lưu sỹ quan trẻ; thúc đẩy hợp tác về đào tạo trên các lĩnh vực như công nghệ thông tin, kỹ thuật quân sự, quân y; hỗ trợ nâng cao năng lực của Việt nam trong hoạt động tìm kiếm cứu nạn; tăng cường trao đổi, hợp tác trong khuôn khổ các diễn đàn đa phương.

Liên quan đến tình hình Nhật Bản, Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ chia sẻ những tổn thất mà thiên tai đã gây ra cho Nhật Bản trong những năm vừa qua; bày tỏ khâm phục trước công cuộc tái thiết, khắc phục nhanh và hiệu quả của nhân dân Nhật Bản sau thảm họa kép động đất và sóng thần năm 2011.

Đại tướng Si-ghê-ru I-oa-xa-ki cảm ơn sự giúp đỡ chí nghĩa, chí tình của Nhà nước, quân đội và nhân dân Việt Nam, đồng thời khẳng định, Nhật Bản sẽ tiếp tục củng cố và phát triển mối quan hệ tốt đẹp với Việt Nam.

Cùng ngày, Đại tướng Si-ghê-ru I-oa-xa-ki và các thành viên trong Đoàn đã đến đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ, đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh; chào xã giao Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng; thăm Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam.


Theo báo Quân Đội Nhân Dân
Từ khóa :
Đỗ Bá Tỵ , thượng tướng , Nhật Bản , đại tướng , sỹ quan , hợp tác , Quân đội nhân dân Việt Nam , quốc phòng
Tham mưu trưởng Liên quân Nhật Bản thăm Việt Nam
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác